TP HCM khan hiếm nhà phố, biệt thự

TP HCM khan hiếm nhà phố, biệt thự. Phân khúc nhà phố, biệt thự tại thị trường TP HCM trong năm 2022 được dự báo tiếp tục rơi vào tình trạng khan hiếm. Chính vì thế, các dự án hiếm hoi ở 2 phân khúc này đang sắp ra mặt thị trường đều được đặc biệt chú ý và nhận được sự quan tâm lớn.

Nhu cầu cao và giá liên tục tặng mạnh

Theo báo cáo thị trường quý IV/2021 của Savills, nguồn cung sơ cấp biệt thự, nhà phố có gần 400 căn, giảm 23% theo quý và giám 58% theo năm, không có dự án mới được mở bán. Nguồn cung mới có khoảng hơn 170 căn đều đến từ các giai đoạn mở bán tiếp theo của 3 dự án hiện hữu tại các quận ngoài trung tâm như Quận 9, Quận 12 và quận Gò Vấp.

Sự thiếu hụt các sản phẩm bất động sản liền thổ được dự báo sẽ tiếp diễn tại TP HCM cho đến năm 2030 do quy hoạch nhà ở ưu tiên phát triển nhà ở cao tầng, còn nhà ở thấp tầng chỉ chiếm dưới 10%.

Trong khi nguồn cung sơ cấp khan hiếm và chất lượng phát triển tại các khu phức hợp ngày càng tốt hơn và nhu cầu sở hữu bất động sản liền thổ tiếp tục gia tăng trong năm 2022. Tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm biệt thự, nhà phố đạt 54%, trong đó nguồn cung mới đạt tỷ lệ hấp thụ lên tới 94% trong quý vừa qua.

Sự chênh lệch giữa cung – cầu dẫn đến giá bán biệt thự, nhà phố liên tục tăng. Cũng theo ghi nhận của Savills, trong 3 năm trở lại đây, tỷ trọng sản phẩm giá bán trên 18 tỷ đồng/căn có nguồn cung sơ cấp và lượng bán đều tăng. Năm 2021 và 2022, những sản phẩm trong khoảng giá này chiếm hơn 50% tổng nguồn cung cơ cấp và chiếm tỷ trọng trên dưới 40% trong tổng lượng giao dịch. Tính riêng quý IV/2021, các sản phẩm trên 18 tỷ đồng/căn chiếm 90% lượng bán. Trong khi đó năm 2019, phân khúc này chỉ chiếm khoảng 32% nguồn cung sơ cấp và 28% lượng giao dịch.

Cung cấp thông tin loại hình biệt thự, nhà phố tại TP HCM, báo cáo của Batdongsan.com.vn trong tháng 1/2022 cho biết, ghi nhận đột phát về nhu cầu tìm kiếm, với mức tăng từ 30 – 54% tại nhiều quận, huyện so với cùng kỳ năm 2021. Giá chào bán loại hình này tăng lên 20%, trong đó nguồn cung tập trung ở khu Nam và khu Đông. Điển hình là mức giá bán các sản phẩm tại khu biệt thự Sala (Thủ Thiêm, TP Thủ Đức), theo số liệu thống kê trên trang Batdongsan.com.vn ghi nhận, mức giá từ 350 – 600 tỷ đồng/căn tuỳ theo diện tích.

Mặt bằng giá nhà phố, biệt thự tại TP HCM đã thiết lập một mặt bằng mới và sẽ còn tăng. Đặc biệt, TP HCM ngày càng ít sản phẩm nhà liền thổ để nhà đầu tư hướng đến, quỹ đất dành cho sản phẩm này hạn chế, nhu cầu mua cao nên thúc đẩy thị trường sôi động ở cả giao tịch từ chủ đầu tư và sang nhượng thứ cấp.

Nguồn cung mới nhỏ giọt

Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, giá tăng cao, bước sang quý I/2022, một số đơn vị rục rịch giới thiệu ra thị trường các sản phẩm nhà phố, biệt thự thuộc phân khúc cao cấp, hạng sang càng thu hút sự chú ý của thị trường.

Tại khu Đông, khu đô thị The Global City của Masterise Homes đang ra mắt cầu phần nhà phố của quy hoạch tổng thể 117.4ha. Dự án thu hút nhiều sự chú ý của thị trường nhờ sở hữu vị trí chiến lược tại TP Thủ Đức, cạnh ngay khu đô thị phức hợp Saigon Sport City và tiếp giáp với cao tốc Long Thành – Dầu Giây.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư Khang Điền cũng đẩy mạnh triển khai dự án The Classia, cung cấp ra thị trường hơn 180 căn biệt thự, nhà phố.

Cũng trong năm nay, Van Phuc Group tiếp tục giới thiệu và triển khai dòng sản phẩm biệt thự bên hồ Sunlake Villas giai đoạn 2 sau khi giai đoạn 1 đã xây dựng và hoàn thiện 90%. Dự án được đánh giá cao và mong chờ các đợt mở bán mới.

Bên cạnh đó, một số dự án đã ra mắt từ trước cũng lên kế hoạch ra hàng giai đoạn 2 như dự án The Stellar, khu đô thị Vinhomes Grand Park,…cũng góp phần giải toả nguồn cung biệt thự, nhà phố liền kề tại TP HCM trong năm 2022, giúp khách hàng có nhiều lựa chọn khi tìm kiếm các sản phẩm bất động sản.

Dự báo về thị trường trong thời gian tới, ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam nhận định, sự thiếu hụt nguồn cung bất động sản liền thổ sẽ tiếp diễn do quy hoạch nhà ở của thành phố cho đến năm 2030 do quy hoạch nhà ở ưu tiên phát triển nhà ở cao tầng, còn nhà ở thấp tầng chỉ chiếm dưới 10%. Với quỹ đất rộng và cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển hoàn thiện, các quận như quận 2, quận 9, huyện Nhà Bè, Bình Chánh sẽ tiếp tục là tâm điểm phát triển bất động sản liền thổ của TP HCM.

Phước Sửu

Theo Bình An/Cafef

3.3/5 - (3 bình chọn)

Comments are closed.

Bài viết liên quan