Quy trình khi chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Quy trình khi chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Có nhiều người muốn chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư do có nhu cầu xây nhà hoặc làm cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên, đối với điều kiện và thủ tục chuyển đổi đất đai hợp pháp. Không phải bất cứ ai cũng nắm rõ những điều khoản đó. Vì vậy, bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp cho mọi người một số kiến thức bổ ích. Để giúp bạn thuận lợi hơn trong việc chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư.

I. Đất trồng cây lâu năm là gì?

“Theo quy định tại điều 10 Luật đất đai năm 2013, thì đất trồng cây lâu năm thuộc vào nhóm đất nông nghiệp. Đây là đất trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng trên 01 năm, từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch.”

Để chuyển nhượng mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm. Sang đất thổ cư thì phải tuân theo những quy định và điều kiện khác nhau.

II. Các quy định để chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Đất thổ cư hay còn gọi là đất ở, và loại đất này được giao cho cá nhân. Và hộ gia đình sử dụng thì có thời hạn sử dụng lâu dài.

Người dân cần thực hiện đúng quy trình khi làm thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư. Cụ thể:

1. Điều kiện để chuyển nhượng mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư

Theo quy định của nước ta thì đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Vì vậy khi người dân có mong muốn chuyển từ đất trồng cây lâu năm. Sang đất ở thì phải đạt được sự chấp nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư hoặc đất phi nông nghiệp. Không phải là đất ở thì phụ thuộc vào chính sách của từng địa phương.

Theo Điều 52 Luật Đất đai 2013, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất dựa trên 02 căn cứ sau:

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được chính cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhu cầu sử dụng đất phải được thể hiện trong chính đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

*Lưu ý:

Tại tờ bản đồ kế hoạch sử dụng đất người dân có thể xem. Khu vực nào được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đối với diện tích được chuyển đổi thì hạn mức giao đất ở đều có giới hạn theo từng địa phương. Ví dụ: Ở tỉnh Vĩnh Phúc thì hạn mức giao đất thổ cư cho cá nhân. Và hộ gia đình tại các xã ở khu vực trung du thì hạn mức tối đa. Là không được quá 300m2 đối với nông thôn.

2. Thủ tục để chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư

Nếu diện tích đất trồng cây lâu năm thuộc diện được phép chuyển đổi sang đất ở thì cá nhân, hoặc hộ gia đình phải làm đơn và thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Phải chuẩn bị hồ sơ

Cá nhân, hộ gia đình cần phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT bao gồm:

– Đơn xin phép chuyển đổi mục đích của việc sử dụng đất.

– Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ)

– Bản sao của Sổ hộ khẩu, CMND/CCCD

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Người dân phải nộp hồ sơ trên tại phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện.

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính, đóng chi phí sử dụng đất

– Ở bước này người sử dụng đất phải chú ý thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình theo quy định của nhà nước. Cùng lúc đó, sau khi nhận được thông báo số tiền phải nộp thì người dân phải nộp số tiền đó tại cơ quan thuế, và phải giữ hóa đơn để xuất trình khi được yêu cầu.

– Trong đó chi phí để chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở được tính như sau:

– Số tiền sử dụng đất phải nộp = Số tiền sử dụng theo giá đất ở – Số tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp

Bước 4: Nhận kết quả

– Thời hạn giải quyết sẽ không quá 15 ngày đối với vùng trung tâm thành phố. Còn đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì không quá 25 ngày.

Và trên đây là hướng dẫn và các kiến thức liên quan đến việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư và cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng. Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục chuyển nhượng được thuận lợi theo đúng trình tự và đúng pháp luật.

Các cách kiểm tra đất quy hoạch đơn giản

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan