Các cách kiểm tra đất quy hoạch đơn giản

Các cách kiểm tra đất quy hoạch đơn giản. Vấn đề pháp lý rất quan trọng trong việc giao dịch nhà đất, trong đó việc kiểm tra đất có vi phạm dính quy hoạch không là rất cần thiết. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra 5 cách kiểm tra đất quy hoạch hữu ích nhất đến người đọc.

1. Đất quy hoạch là gì?

Quy hoạch, sử dụng đất là việc xác định và lên kế hoạch phân bố một vùng đất đai để sử dụng cho một mục đích nhất định, được quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật Đất đai 2013.

Ví dụ như các phần đất được quy hoạch để sử dụng cho phát triển kinh tế – xã hội; bảo vệ môi trường; hay là quốc phòng an ninh.

2. Lý do cần phải kiểm tra đất quy hoạch:

Việc kiểm tra xem đất có nằm trong chính sách quy hoạch đất ở khu vực đó không rất quan trọng. Bởi vì bạn cần phải biết rõ rằng mảnh đất đó có bị quy hoạch trong tương lai hay không? Và diện tích quy hoạch của mảnh đất đó là bao nhiêu?

Biết được mảnh đất của mình có bị quy hoạch hay không sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro sau này, cũng như nó sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của người mua bất động sản khi được bồi thường.

Thêm vào đó có nhiều trường hợp đã bị thu hồi đất mà không được bồi thường bởi do đất do nằm trong khu quy hoạch theo kế hoạch của Nhà nước.

3. 5 cách kiểm tra đất quy hoạch đơn giản, phổ biến, hiệu quả:

Để biết rằng mảnh đất bạn đang quan tâm có dính vào kế hoạch quy hoạch đất hay không, bạn có thể thực hiện các cách sau:

a) Kiểm tra trực tiếp tại UBND cấp huyện, và cổng thông tin điện tử:

UBND cấp huyện sẽ công bố tất cả thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương một cách công khai. Cụ thể là:

UBND cấp huyện sẽ có trách nhiệm công bố kế hoạch quy hoạch đất thông qua tại trụ sở cơ quan và cổng thông tin điện tử. Ngoài ra, tại trụ sở UBND xã cũng sẽ được công khai kế hoạch quy hoạch đất.

Thời gian công bố chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày có thẩm quyền cơ quan Nhà nước phê duyệt

Việc công khai kế hoạch quy hoạch đất được thực hiện xuyên suốt thời kỳ quy hoạch sử đất.

b) Kiểm tra kế hoạch quy hoạch đất tại Văn phòng đăng ký đất đai:

Theo Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, công dân có quyền được khai thác hệ thống thông tin đất đai do Nhà nước cung cấp thông qua phiếu yêu cầu.

Trên tờ phiếu yêu cầu, người dân cần tích vào ô “ Quy hoạch sử dụng đất” để kiểm tra thông tin quy hoạch.

Lưu ý: Bạn sẽ phải trả phí khi muốn kiểm tra, khai thác thông tin về quy hoạch đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

c) Các bước để kiểm tra thông tin quy hoạch đất:

Bước 1: Nộp phiếu yêu cầu tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã.

Bước 2 : Tiếp nhận và giải quyết:

Người tiếp nhận sẽ cung cấp thông tin cho người nộp phiếu; thông báo nghĩa vụ tài chính cho người nộp phiếu yêu cầu.

Lưu ý: Các trường hợp sau sẽ không được cung cấp thông tin, dữ liệu:

Không cung cấp dữ liệu rõ ràng, cụ thể trong phiếu yêu cầu

Không có chữ ký, tên, và địa chỉ cụ thể của người nộp phiếu

Không phù hợp mục đích sử dụng dữ liệu theo quy định của pháp luật

Không thực hiện nghĩa vụ tài chính khi giao dịch.

Bước 3: Văn phòng sẽ trả kết quả thông qua văn bản hoặc thư điện tử cho người nộp phiếu.

3. Kiểm tra trên Sổ đỏ:

Trong Sổ đỏ, thông tin quy hoạch được ghi trực tiếp tại phần Ghi chú theo Điều 11 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT. Tất cả thông tin sẽ được thể hiện rõ trong Sổ như: diện tích phần đất; thuộc diện quy hoạch hay không; khi bị thu hồi có được đền bù không…

Ví dụ: Nếu mảnh đất đó có một phần đất thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường thì sẽ được ghi rõ ở phần Ghi chú trong Sổ. Rằng: “ Mảnh đất này có …m2 đất thuộc đất lĩnh vực bảo vệ môi trường”.

4. Tra cứu trực tuyến về thông tin quy hoạch:

Ở trang web trực tuyến này, kế hoạch quy hoạch sử dụng đất được cập nhật chi tiết đến năm 2022. Để tiện hơn cho người dùng, trên đó có kèm theo bản đồ quy hoạch. Và bản đồ hiện trạng theo từng khu vực, từng quận.

Cách làm này được xem là nhanh chóng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, do cách kiểm tra này vẫn chưa được phát triển mạnh ở nhiều địa phương. Nên cách làm này đôi lúc không thể áp dụng.

Đây là 2 trang web thông tin quy hoạch của thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh:

http://qhkhsdd.hanoi.gov.vn:2015/home.aspx ( Thủ đô Hà Nội)

https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/ (TPHCM)

5. Trực tiếp hỏi người dân xung quanh hoặc cán bộ địa chính khu vực:

So với 4 cách kiểm tra trên thì cách làm này mang tính tham khảo nhiều hơn. Tính chính xác khi bạn muốn kiểm tra thông tin khu vực quy hoạch đất.

Những người sống xung quanh hoặc các cán bộ địa chính khu vực. Có thể giúp bạn biết được thêm nhiều về thực địa, cũng như các vấn đề. Mà tài liệu quy hoạch không có.

Đây là cách làm để bổ sung thông tin. Sau khi đã đọc hết các tài liệu chính thống do Nhà nước ban ra.

Qua bài viết chia sẻ những cách kiểm tra đất quy hoạch chính xác, nhanh chóng hiện nay. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan