Những rủi ro tiềm ẩn khi mua đất trồng cây lâu năm

Những rủi ro tiềm ẩn khi mua đất trồng cây lâu năm. Đất trồng cây lâu năm được xem là đất hấp dẫn người mua nhất. Tuy nhiên, đôi khi cũng gặp một số rủi ro nhất định khi chưa thực sự hiểu rõ thì đã xuống tiền. Vậy, chúng ta có nên mua đất trồng lâu năm không? Rủi ro của nó là gì? Qua bài viết này sẽ được giải đáp những thắc mắc của mọi người.

1. Đất trồng lâu năm là gì?

Theo như điều luật năm 2013, đất trồng lâu năm là đất thuộc nhóm đất nông nghiệp, trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng trên 1 năm mới được thu hoạch các sản phẩm hoặc các loại cây có thể thu hoạch được nhiều năm như thanh long, dứa, nho,…

2. Có nên mua đất để trồng cây lâu năm không?

Theo như pháp luật được nhà nước ban hành, đất lâu năm là loại đất dành cho nông nghiệp. Do đó, khi muốn xây nhà hoặc kinh doanh cần chuyển mục đích sử dụng đất.

Vì vậy, đất trồng lâu năm có thể chuyển sang đất thổ cư nhưng phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hằng năm tại khu vực bạn sinh sống.

Chính vì lẽ đó, người mua cần kiểm tra kế hoạch của việc sử dụng đất để xác định khu đất trồng cây lâu năm mình mua có chuyển mục đích sử dụng đất được không.

3. Những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

3.1. Đất không đủ pháp lý

Đối với việc mua sử dụng và bán đất đai, yếu tố quan trọng nhất là pháp lý. Tuy nhiên với tình hình hiện nay, việc khách hàng phải bỏ ra một số tiền lớn để mua đất trồng cây lâu năm nhưng lại chưa thực sự đầy đủ pháp lý. Đây là điều khách hàng thường bắt gặp và khá e ngại về điều này.

Tệ nhất là khi người mua đã chi trả một số tiền để mua đất nhưng trong tay không nắm giữ sổ đỏ hay bất kì một loại giấy tờ nào khác liên quan đến việc mua bán đất. Điều này dễ dẫn tới việc bạn phải tranh chấp với người chủ sở hữu cũ của mảnh đất và hàng xóm trong khu vực này.

3.2. Đất vướng quy hoạch

Theo nguyên tắc, khi một lô đất trồng cây lâu năm vướng vào quy hoạch sẽ không được bán hay chuyển nhượng cho bất kỳ ai vì khi đã nằm trong diện quy hoạch thì trước sau lô đất ấy cũng phải bị thu hồi và để sử dụng cho mục đích riêng của nhà nước.

Tuy nhiên, một số chủ đất cố ý khai báo gian với người mua về tình trạng lô đất đang nằm trong diện quy hoạch để lừa người mua. Vì vậy, một số nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm sẽ dễ dàng dính vào bẫy và chi trả để mua lô đất bị dính quy hoạch mà không hề hay biết.

3.3. Đất trồng cây lâu năm khó xin lên thổ cư

Theo như quy định của pháp luật, đất trồng lâu năm phải đáp ứng những điều kiện theo luật đất đai hiện hành và phù hợp với chính sách của địa phương thì có thể chuyển thành đất thổ cư. Tuy nhiên, không phải đất cây lâu năm nào cũng được xin lên đất thổ cư.

Chỉ có một vài khu vực đặc biệt, được nhà nhà nước chỉ định để phát triển về một lĩnh vực nào đó thì mới dễ dàng lên đất thổ cư. Người mua cần chú ý những thông tin quảng bá để tránh mua đất ảo.

3.4. Gặp phải người lừa đảo

Hiện nay trên thị trường đất, có rất nhiều đơn vị kém uy tín, sử dụng những chiêu trò nhằm thu hút khách hàng mua đất một cách nhanh chóng bằng cách bảo người mua rằng mọi thủ tục giấy tờ sẽ được giải quyết nhanh chóng vì có nhiều mối quan hệ.

3.5. “Treo vốn” vì mua đất trồng cây lâu năm để lướt sóng

Điều dễ nhận ra là đất trồng cây lâu năm thường có giá thành rẻ hơn đất thổ cư. Vì vậy nếu người mua mua được những mảnh đất tốt, có pháp lý và đủ điều kiện để lên đất thổ cư thì mang lại lợi nhuận khá lớn.

Tuy nhiên, nếu muốn lên đất thổ cư phải từ 3-5 năm. Nếu không tìm hiểu kỹ, muốn mua đất để lướt sóng ăn ngay thì việc bị treo vốn là điều rất dễ xảy ra hiện nay.

4. Kinh nghiệm mua đất trồng cây lâu năm một cách an toàn và mang lại hiệu quả.

4.1. Kiểm tra thật kỹ pháp lý của lô đất

Pháp lý là một trong những yếu tố quan trọng trước khi bạn muốn đưa ra quyết định mua đất. Đối với cây lâu năm cần có giấy tờ và chứng nhận quyền sở hữu đất.

Hơn hết, người mua đến cơ quan thẩm quyền để tra cứu độ tin cậy của các loại giấy tờ có liên quan. Đặc biệt, không nên mua những lô đất viết bằng tay hay thông qua lời nói vì dễ dàng bị lừa và mất một số tiền khá lớn.

4.2. Tìm hiểu kỹ lưỡng quy hoạch lô đất

Cần kiểm tra thông tin quy hoạch rõ ràng trước khi muốn mua một lô đất. Để tránh mua nhầm những lô đất vướng quy hoạch. Ngày nay, thông tin quy hoạch. Có thể tra cứu tại trụ sở ủy ban nhân dân cấp huyện, xã hay hỏi trực tiếp các bộ phận địa hình

4.3. Khảo sát thực tế lô đất muốn mua

Khi bạn khảo sát thực tế khu đất muốn mua sẽ dễ dàng nắm được những thông tin cần thiết của lô đất. Tuy nhiên, khi đi quan sát thực tế người bán. Sẽ đưa ra những chiêu trò tác động tới quyết định của bạn. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng xuống tiền cho mảnh đất đó ngay lập tức.

Do đó, cần cảnh giác để tránh những rủi ro trên. Để trở thành một người mua đất trồng cây lâu năm một cách thông minh.

Đất trồng cây lâu năm và những câu hỏi thường gặp

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan