Những lý do nên đầu tư vào Smart City

Những lý do nên đầu tư vào Smart City. Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với những thiết bị thông minh trong cuộc sống hằng ngày như smartphone, smart TV hay các thiết bị smart khác. Nhưng giờ đây, với trình độ phát triển vượt bật của khoa học và công nghệ, con người đã có thể xây dựng nên một Smart City. Vậy cụ thể, Smart City là gì và chúng có những đặc điểm nổi bật nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây!

1. Smart City là gì?

Thành phố thông minh (hay còn được gọi là đô thị thông minh) là thành phố sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để kết nối các thành phần, thu thập dữ liệu trong quy trình và sử dụng dữ liệu này để quản lý thành phố. Thông tin về con người, cơ sở vật chất và tài sản sẽ được khai báo, xử lý và sử dụng trong các lĩnh vực như giao thông, mạng lưới nước và phát hiện tội phạm. Đây là những thành phố sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) nhằm tăng hiệu quả hoạt động và chia sẻ thông tin với công chúng.

Thành phố thông minh có nhiệm vụ tối ưu hóa các chức năng đô thị và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, nó còn cải thiện cuộc sống của cư dân thông qua công nghệ thông minh và phân tích dữ liệu, cải thiện chất lượng dịch vụ của cả chính phủ nói chung và phúc lợi của người dân nói riêng.

Giá trị của một thành phố thông minh dựa trên chất lượng công nghệ được lựa chọn bởi những người sống ở đó. Nó không hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng công nghệ được sử dụng.

2. Tiêu chuẩn của một Smart City (thành phố thông minh)

Theo Bộ Kinh doanh, sáng tạo và kỹ năng của Anh, Smart City cần phải đảm bảo được 04 tiêu chuẩn sau:

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện đại kết hợp với dữ liệu công khai để cung cấp cho công dân quyền truy cập thông tin mọi lúc.

Cung cấp hệ thống nhận dạng cho các dịch vụ chuyển phát được cải thiện và cơ sở hạ tầng vật lý thông minh (Internet of Things).

Kết quả, hiệu suất của dịch vụ thành phố cần phải có sự minh bạch.

Các nhà lãnh đạo cần có một tầm nhìn rõ ràng và không thay đổi về những gì thành phố tương lai sẽ mang lại cho người dân và cam kết thực hiện thay đổi thành công. Vì vậy, chúng ta cần xây dựng tầm nhìn thông qua việc tham vấn ý kiến ​​người dân, tạo môi trường kinh doanh hấp dẫn và nâng cao chất lượng cuộc sống.

3. Những đặc điểm của Smart City:

Smart City tích hợp các xu hướng công nghệ mới

Theo mặt lý thuyết, bất kỳ lĩnh vực quản lý đô thị nào cũng có thể là một sáng kiến ​​để xây dựng thành phố thông minh.

Smart City giúp người dân tiết kiệm năng lượng và sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Sáng kiến ​​về việc xây dựng thành phố Thông minh nhằm theo dõi và giải quyết các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí.

Công nghệ ở thành phố thông minh được sử dụng để cải thiện sự an toàn cho công cộng, từ giám sát tội phạm đến ứng phó khẩn cấp.

Bên cạnh đó, công nghệ ở thành phố thông minh đem lại sự phát triển đô thị một cách hiệu quả, bao gồm tạo việc làm, quản lý không gian và hàng tiêu dùng.

4. Lý do chúng ta nên xây dựng thành phố thông minh

Ngày nay, đô thị hóa thường gây ra nhiều vấn đề xáo trộn trong xã hội, khiến chính quyền phải đối mặt với những hậu quả như xuống cấp, ô nhiễm, cơ sở hạ tầng không đồng bộ và tắc nghẽn giao thông.

Từ đây, thành phố thông minh là giải pháp chiến lược sử dụng công nghệ để giải quyết các nút thắt xã hội này.

Smart City đóng vai trò liên kết hạ tầng kỹ thuật. Công nghệ thông tin, hạ tầng xã hội. Từ đó, giúp thành phố quản lý, vận hành hiệu quả và thống nhất trên mọi lĩnh vực.

Ngoài ra, Smart City còn giúp quản lý thành phố linh hoạt. Và bền vững dưới sự giám sát của người dân.

Hơn nữa, thành phố thông minh không chỉ giúp thay đổi về cơ sở hạ tầng. Hình thứ của đô thị mà còn có các tiêu chí để đánh giá và phát triển toàn xã hội. Đặc biệt, cư dân sống ở đây có tri thức, hiểu biết, sáng tạo và văn minh.

5. Những lý do nên đầu tư vào các thành phố thông minh

Trong thời đại mới, Smart City sẽ đem lại cho bạn một cuộc sống với nhiều tiện ích thông minh. Đồng thời hiện đại hóa lối sống của bạn theo xu hướng công nghệ thông tin. Chúng ta có kể đến bốn lợi ích của các dự án thành phố thông minh, bao gồm:

Con người thông minh: Mặc dù được lập trình sẵn theo thiết kế. Trọng tâm của thành phố thông minh vẫn cần là con người và các dịch vụ cho con người. Do đó, cư dân sống trong thành phố thông minh được thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến. Hiện đại, môi trường sống hài hòa, đa dạng, tôn trọng. Và tạo điều kiện tốt nhất để phát triển bản thân, khuyến khích sáng tạo. Tạo ra các giá trị cốt lõi và được chú trọng.

Ví dụ

Tại thành phố Santa Cruz ( thuộc tiểu bang California -Hoa Kỳ) , nhà chức trách đang sử dụng công nghệ thông minh. Để quản lý hồ sơ tội phạm tại địa phương và đảm bảo an toàn cho người dân. Hệ thống thu thập dữ liệu về tỷ lệ tội phạm ở từng khu vực trong thành phố. Việc kiểm soát này giúp cảnh sát và nhân viên an ninh địa phương. Gửi thông tin đến máy tính để xử lý và tạo ra các thông báo cần thiết. Theo đầu ra để điều tiết cảnh sát.

Nền kinh tế thông minh: Nền kinh tế được chú trọng đầu tư đổi mớ. Thay thế con người bằng máy móc và công cụ. Là đặc trưng của thành phố thông minh trong định hướng và phát triển. Những đổi mới trong phương thức sản xuất kinh doanh có thể giúp nâng cao năng suất lao độn.Thiết lập kết nối với các nước láng giềng, thiết lập kết nối toàn cầu trong thời đại Công nghệ 4.0.

Ví dụ

Thành phố Barcelona, ​​Tây Ban Nha, đã đưa các phát minh kỹ thuật vào phục vụ sản xuất. Họ đã chế tạo thành công hệ thống tưới cây tiết kiệm nguồn nước. Dựa trên nhu cầu của cây trồng, tần suất hàng ngày và theo mùa.

Phương tiện di chuyển thông minh: Smart City chủ yếu sẽ sử dụng phương tiện giao thông không dùng điện. Thay vào đó là nhiên liệu sạch và tích hợp nhiều phương thức. Tiếp cận giúp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Ví dụ

Thành phố Santander, Tây Ban Nha đã triển khai những chiếc xe đã qua sử dụng với công nghệ thông minh. Trí tuệ nhân tạo giúp điều tiết tần suất sử dụng tiện ích. Và tránh ùn tắc giao thông cho người dân. Ngoài ra, hệ thống giám sát nhiều thông số để kiểm soát tiếng ồn. Và đảm bảo rằng không khí sẽ luôn trong sạch.

Hệ thống quản lý thông minh: Quản lý thông minh trong hệ thống Smart City. Giúp đảm bảo an toàn. Tối ưu hóa năng lượng cho các công trình công cộng và giải quyết các vấn đề xã hội.

Ví dụ

Thành phố Amsterdam (Hà Lan) hướng đến mục tiêu tiết kiệm năng lượng. Với hệ thống tự động tăng giảm độ sáng dựa trên điều kiện thời tiết. Ánh sáng nhân tạo đủ cho các biển báo, đèn đường. Giúp giảm ô nhiễm ánh sáng trong thành phố. Bên cạnh đó, SmartCity cũng sẽ được lắp đặt hệ thống thông báo tự động. Để người điều khiển phương tiện có thể dễ dàng biết được khoảng cách đến bãi đậu xe gần nhất. Và chỗ trống còn lại của mỗi bãi đậu xe.

Tóm lại, Smart City là một phát minh vĩ đại trong thời kỳ 4.0 hiện nay. Đây là một dự án không chỉ tạo ra sự khác biệt về hình thức đô thị và cơ sở hạ tầng. Mà còn còn mang các tiêu chí đánh giá sự phát triển toàn diện của xã hội. Đặc biệt là con người về tri thức, hiểu biết, sáng tạo và văn minh.
Xem thêm: https://www.batdongsanhungphat.vn/smart-city-thanh-pho-thong-minh.html/

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan