Mua nhà qua vi bằng

Hình thức mua nhà vi bằng hiện đang phổ biến. Tuy nhiên, hình thức này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua. Nếu không có nhận thức toàn diện về vi bằng và sử dụng sai mục đích.
Vậy bạn có nên mua nhà vi bằng? Cùng tìm hiểu nhé.

Khái niệm mua nhà vi bằng:

Vi bằng là một văn bản ghi lại những sự kiện và hành động thực tế mà chấp hành viên trực tiếp chứng kiến. Sau đó, chấp hành viên chuẩn bị nó để sử dụng làm bằng chứng trong quá trình tố tụng tại tòa án và các mối quan hệ pháp lý khác theo yêu cầu của một cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền.

Mua nhà thông qua vi bằng có nghĩa là người mua và người bán ký hợp đồng trước mặt Thừa phát lại mà không cần đem đi công chứng. Do đó, việc mua nhà thông qua cách này là không hợp lệ, không đúng quy định của pháp luật.

Có nên mua nhà qua vi bằng?

Hiện tượng mua nhà vi bằng ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây. Một lượt tìm kiếm trên Google với từ khóa “mua nhà qua vi bằng” sẽ trả về khoảng 274.000.000 kết quả sau 0,40 giây.

Những thông tin trên đủ cho thấy những kẻ lừa đảo ngày càng kiếm nhiều lợi nhuận từ việc lập vi bằng của các công ty Thừa phát lại, ngay cả khi họ không sở hữu nhà. Thậm chí, những kẻ lừa đảo không có bất cứ giấy tờ chứng nhận sở hữu nhà nhưng vẫn ngang nhiên rao bán.

Chuyển nhượng qua vi bằng thường là mua hoặc bán nhà có quy tắc “ba chung” (chung giấy chứng nhận sử dụng đất, cùng giấy phép xây dựng, cùng số nhà). Đồng thời, việc mua bán nhà theo hình thức này được thực hiện nhiều lần, truyền cho nhiều người, thủ tục giấy tờ thiếu tổ chức và không có cơ sở pháp lý.

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng mua bán bất động sản. Phải có chứng thực của văn phòng công chứng. Do đó, việc mua nhà vi bằng không có giá trị pháp lý. Và không đúng quy định của pháp luật.

Những rủi ro khi mua nhà vi bằng

Do giấy chứng nhận mua bán không có giá trị pháp lý nên chủ sở hữu. Mới phải đối mặt với những rủi ro và hạn chế như xây dựng, sửa chữa, thế chấp, chuyển nhượng. Vì vậy, không được phép xây dựng, sửa chữa, thế chấp và chuyển nhượng nhà.

Khó khăn về các vấn đề pháp lý.

Mua nhà bằng thế chấp ngân hàng tạo ra những rắc rối không cần thiết.

Khi bạn mua một căn nhà đã được bán cho nhiều người. Thì người mua sẽ xảy ra tranh chấp về căn nhà đó.

Có nên mua nhà sổ chung hay không và những lưu ý

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan