Có nên mua nhà sổ chung hay không và những lưu ý

1. Khái niệm mua nhà sổ chung

Nhà sổ chung là nhà nằm trên cùng một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được đứng tên nhiều người. Nguyên nhân dẫn đến việc nhà có sổ chung có thể có nhiều, sau đây sẽ nêu lên một số nổi bật:

Nhà có đủ điều kiện để tách sổ chủ cũ nhưng vẫn chưa thực hiện được việc tách sổ.

Nhà không đủ điều kiện để tiến hành tách sổ.

2. Bất cập khi mua nhà sổ chung

2.1. Không được tách sổ

Trường hợp khu đất chung có diện tích quá nhỏ, không đảm bảo diện tích tối thiểu tách thửa nên nhiều khả năng người mua không được tách sổ.

Ngoài ra còn do nhiều trường hợp thực hiện tách sổ phải đợi trong thời gian dài, làm ảnh hưởng đến dòng vốn nhà đầu tư.

2.2. Khó chuyển nhượng và thế chấp

Nhà sổ chung khi chuyển nhượng có khả năng gặp khó khăn vì phải có sự đồng ý của tất cả các đồng sở hữu. Bên cạnh đó, do ngân hàng thường hay yêu cầu tách sổ trước khi dùng tài sản để thế chấp cho vay nên việc làm hồ sơ thế chấp ngân hàng cũng gặp trở ngại.

2.3. Tranh chấp dễ xảy ra

Vì nhà sổ chung thuộc sở hữu của nhiều người nên rất dễ diễn ra tranh chấp trong việc hưởng lợi nhuận và khai thác sử dụng. Nếu không có sự đồng nhất và thỏa thuận hợp lý giữa các bên thì việc tranh chấp là dễ hiểu.

2.4. Dễ bị lừa đảo

Các đối tượng sẽ lừa đảo bằng cách mua đất (có Sổ đỏ) rồi chia nhỏ. Sau đó, họ sẽ xây thành từng căn và đăng bán nhà giá rẻ, có Sổ hồng. Từ đó, nhiều người mua do ham rẻ mà vội vàng đặt tiền dẫn đến nhiều trường hợp trực tiếp đến tận nơi mới biết người mua xây trên đất sổ chung.

3. Có nên mua nhà sổ chung không?

Nếu như không có giấy ủy quyền chấp nhận cho người bán tiến hành chuyển quyền sử dụng cho người khác thì mua nhà sổ chung không thể thực hiện các thủ tục ký kết hợp đồng mua bán nhà đất được công chứng theo quy định của pháp luật. Có nghĩa là nếu mọi người chọn mua căn nhà đó mà không có văn bản đồng ý của các đồng sở hữu thì sẽ không thể ký kết được hợp đồng công chứng, làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Nên tốt nhất là nếu mua nhà thì hãy yêu cầu người bán làm thủ tục tách sổ riêng rồi chấp nhận giao dịch. Trường hợp ngược lại nếu mua nhà không thể tách sổ và chấp nhận chung sổ. Thì phải có văn bản đồng ý cho phép giao dịch chuyển nhượng của các đồng sở hữu còn lại.

4. Những điểm lưu ý khi mua nhà chung sổ

4.1. Trước khi mua

Kiểm tra xem tài sản đó có thuộc diện được chuyển nhượng hay không? Đã từng thế chấp ở đâu chưa? Liệu có thuộc diện bị quy hoạch hay là không? Có thể thực hiện việc kiểm tra thông tin trên ở Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, huyện. Nơi có tài sản hiện hữu mà bạn sở hữu.

Hỏi thêm những người xung quanh về những người đồng sở hữu nhà đất. Và vấn đề an ninh quanh đó có an toàn hay không?

Diện tích nhà được mua thể hiện như thế nào trong sổ chung?

4.2. Khi ra lập vi bằng

Ghi rõ diện tích nhà bao nhiêu, hiện trạng thế nào, tứ diện liền kề giáp những gì,…  Cho Văn phòng Thừa phát lại gần nhất để lập vi bằng.

Khi muốn chuyển nhượng cho bên thứ 3 để làm căn cứ sau này. Thì các bên cần thỏa thuận những vấn đề về sở hữu chung, riêng, quyền. Và nghĩa vụ trong quá trình sử dụng tài sản.

Nếu không thể tách sổ được, người mua có thể yêu cầu chuyển nhượng một phần đất. Để cùng đứng tên chung trên sổ. Đồng thời, có thể yêu cầu Thừa Phát lại lập vi bằng các nội dung đã thỏa thuận giữa các bên.

Các cách đầu tư bất động sản mà không cần có vốn

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan