Kinh nghiệm khi mua nhà trả góp

Kinh nghiệm khi mua nhà trả góp. Mua nhà trả góp là hình thức mua nhà khá phổ biến hiện nay của nhiều người trẻ với mức thu nhập từ thấp đến trung bình hoặc những đôi vợ chồng trẻ chưa đủ tiền lựa chọn. Tuy nhiên, căn nhà sẽ biến thành tài sản nếu bạn có kế hoạch tài chính cụ thể hay nó sẽ là “tiêu sản” biến bạn trở thành con nợ.

Hiện nay, có nhiều người băn khoăn có nên mua nhà trả góp hay không và cần lưu ý những gì khi mua nhà trả góp. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết tham khảo sau đây

1.Có nên mua nhà trả góp khi lương 15 triệu?

Nếu ở tỉnh lẻ, không gần trung tâm, việc mua một căn chung cư diện tích khoảng 45-50m2 sẽ có giá khoảng 450 triệu đồng. Ví dụ, bạn vay vốn ngân hàng với thời hạn 20 năm, lãi suất trung bình 7,5%/ năm cố định trong 01 năm.

Có thể thấy, với khoản vay mua nhà này, bạn sẽ phải trả ngân hàng 4,6 triệu đồng/tháng trong 1 năm đầu tiên, và 5,9 triệu đồng trong các năm tiếp theo. Nếu sống ở tỉnh lẻ, với mức sống thấp thì việc để ra 9-10 triệu đồng/tháng để trả lãi ngân hàng là một điều khả thi. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể vay mua nhà với mức thu nhập 15 triệu đồng/tháng.

Ngược lại, cũng căn hộ tương tự nhưng ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội,… thì giá lại là câu chuyện khác. Các căn hộ xa trung tâm ít nhất cũng 1 tỷ. Chúng ta làm phép toán tương tự như trên, có thể thấy, số tiền phải trả hàng tháng sau khi thời gian cố định lãi suất sẽ lớn hơn 10 triệu đồng. Nếu ai chi tiêu hàng tháng trong khoảng 4-5 triệu/tháng thì vẫn có thể mua nhà trả góp.

Nhưng đây là kể đến những khoản phát sinh khác, công việc của bạn có ổn định. Và đảm bảo mức thu nhập hàng tháng là 15 triệu. Vì vậy, việc mua nhà trả góp có nên hay không với mức lương 15 triệu/tháng. CKòn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như điều kiện hiện tại thích hợp cho việc mua nhà hay không, tích lũy được bao nhiêu tiền,…

2.Kinh nghiệm nên trang bị khi mua nhà trả góp

Ai đang có ý định mua nhà trả góp thì hãy đọc kỹ những dòng bên dưới. Hoặc chưa có ý định mua thì cũng xin đừng vội lướt qua dòng này. Vì dưới đây sẽ là những thông tin lưu ý cần thiết để giảm thiểu rủi ro.

Kiểm tra giấy tờ pháp lý liên quan tới dự án nhà mua thật kỹ

Không chỉ những dự án đang xây dựng mà những dự án đã hoàn thiện. Và đi vào hoạt động cũng cần phải kiểm tra rõ các vấn đề pháp lý bao gồm:

Giấy tờ liên quan đến pháp lý dự án, căn hộ

Dự án có đang trong tình trạng thế chấp vay nợ tại ngân hàng hay bất kỳ tổ chức tín dụng nào hay không?

Quy hoạch tại dự án

Dự án có đang bị kiện tụng gì hay không, có gặp vấn đề trong việc cấp giấy chứng nhận. Quyền sử dụng đất hay nhà gắn liền với đất hay không?

Chuẩn bị sẵn ít nhất 30% số tiền mua nhà

Cần chuẩn bị ít nhất 30% số tiền mua nhà vì ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 70% giá trị bất động mà bạn cần mua. Số còn lại người mua nhà phải tự chuẩn bị. Nhưng tốt nhất là bạn nên có 50% số tiền mua nhà thì hãy quyết định mua nhà trả góp. Vì vay ngân hàng càng nhiều thì áp lực trả nợ càng cao.

Chỉ đặt cọc cho những bên uy tín

Trước khi ký hợp đồng, người mua nhà sẽ phải đặt cọc số tiền từ 5-10% giá trị của bất động sản đó. Nhưng có rất nhiều trường hợp chủ đầu tư đã nhận tiền nhưng không bàn giao nhà. Vì thế người mua sẽ mất trắng số tiền đã đặt cọc. Vì vậy, hãy thận trọng và tìm hiểu trước các chủ đầu tư uy tín trước khi quyết định mua nhà.

Tìm hiểu kỹ lãi suất mua nhà trả góp.

Người mua nhà cần tìm hiểu một cách chi tiết cách tính lãi suất vì các gói lãi suất. Mà ngân hàng đưa ra có hiệu lực trong vòng 6-24 tháng. Sau thời gian này lãi suất sẽ thả nổi và cao hơn mức ban đầu.

Thông qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ tìm được đáp án cho câu hỏi. Và đừng quên những việc cần lưu ý trước khi quyết định

Mua nhà qua vi bằng

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan