Kiểm tra pháp lý của dự án bất động sản

Kiểm tra pháp lý của dự án bất động sản. Hồ sơ pháp lý dự của các án bất động sản là yếu tố cần được chú trọng trước khi quyết định giao dịch. Điều này nhằm đảm bảo an toàn và quyền lợi cho người mua, tránh những rủi ro về sau.

Pháp lý của dự án bất động sản sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro như sau:

Không vướng phải các dự án lừa đảo, chiếm dụng vốn của người mua. Hiện nay, có không ít người lâm vào tình trạng mất trắng. Do đầu tư vào những dự án chưa đầy đủ pháp lý. Đây là những dự án ma hoặc chủ đầu tư lừa đảo bán dự án cho nhiều người cùng lúc.

Dự án không đầy đủ về pháp lý dẫn đến trục trặc trong quá trình hoàn thiện. Điều này gây ra hệ lụy khi không thể bàn giao công trình đúng thời hạn. Đặc biệt, có một số trường hợp chủ đầu tư bỏ ngỏ, không thể thực hiện tiếp dự án. Do đó, số vốn của người mua bị “chôn” trong các dự án chưa hoàn thiện.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, BĐS Hưng Phát xin chia sẻ những cách kiểm tra pháp lý dự án bất động sản hiệu quả như sau:

1. Kiểm tra giấy thông hành của dự án:

– Thông báo đủ điều kiện thực hiện bản sản phẩm do Sở Xây dựng cấp theo quy định. Văn bản này công nhận dự án đã hoàn tất về hồ sơ pháp lý cũng như hoàn thiện móng. Theo đó, dự án được cấp giấy đã hợp pháp để chủ đầu tư thực hiện huy động vốn.

– Giấy chứng nhận bảo lãnh từ phía ngân hàng. Giấy tờ này giúp khách hàng được đảm bảo nếu chủ đầu tư xảy ra vấn đề rủi ro. Theo đó, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thay. Giấy tờ này chứng minh dự án đã được tổ chức tín dụng chuyên nghiệp kiểm định, sàng lọc chặt chẽ về pháp lý. Ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán. Và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết nếu có 2 điều kiện:

– Chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết trước đó

– Bên thuê, mua có yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh

2. Soi pháp lý bằng hình thức vay mua nhà

Nhằm né những dự án tiềm ẩn rủi ro, tránh nỗi lo nợ xấu, các ngân hàng sẽ rà soát tính pháp lý của dự án ngay khi nhận được đề xuất vay vốn của khách hàng. Vì vậy, theo nhiều chuyên gia địa ốc, một trong những cách đơn giản nhất để kiểm tra tính pháp lý dự án bất động sản đó. Là người mua nên chủ động đi vay tiền ngân hàng mua nhà. Nghiệp vụ của ngân hàng về pháp lý rất chặt chẽ nên sẽ bảo vệ được quyền lợi cho người mua.

Trường hợp bị từ chối vay tiền, thì lý do cơ bản là pháp lý dự án chưa ổn. Như vậy, ngân hàng không chỉ đóng vai trò là nhà cung cấp tín dụng. Mà còn là trợ thủ đắc lực bảo đảm phần nào tính pháp lý giúp cho nhà đầu tư. Và người mua bảo vệ được quyền lợi của chính mình.

Xem thêm: https://www.batdongsanhungphat.vn/5-quy-dinh-can-biet-cua-luat-kinh-doanh-bat-dong-san.html/

3. Tìm hiểu qua các công ty, môi giới bất động sản

Các công ty nhà đất và môi giới BĐS là các chuyên gia trên thị trường. Họ có chuyên môn, kiến thức và kỹ năng về vấn đề pháp lý.Đây là những người nắm được các thông tin nhanh nhất về các dự án được thực hiện. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được những lời khuyên chuẩn xác và bổ ích khi giao dịch.

4. Khảo sát thực tế và so sánh với thông tin trên giấy tờ

Khách hàng có thể phát hiện những vấn đề bất thường về pháp lý bằng cách so sánh hình ảnh thực tế của dự án với thông tin trên hồ sơ mà chủ đầu tư cung cấp.

Đối với dự án nhà chung cư, khách hàng nên lưu ý kiểm tra xem dự án đó đã đủ điều kiện để chủ đầu tư ký kết hợp đồng huy động vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc đã đủ điều kiện để ký kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai hay chưa. Còn đối với dự án nhà ở riêng lẻ, trước khi mua khách hàng cần xem kỹ các giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng)

Thông báo và biên lai nộp thuế trước bạ, bản vẽ hiện trạng ngôi nhà

Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên bán để xem họ có phải là chủ sở hữu không, tránh trường hợp giao dịch với chủ thể không có thẩm quyền

5. Tìm hiểu thông tin dự án qua cơ quan chức năng

Nhằm hạn chế tình trạng huy động vốn trái phép, bán dự án ma và lừa đảo trong lĩnh vực bất động sản bùng nổ thời gian qua, một số địa phương đã cho phép người dân kiểm tra pháp lý dự án ngay trên ứng dụng trực tuyến. Tại TP.HCM, Sở Xây dựng TP mới đây đã ra mắt ứng dụng cho phép khách hàng tra cứu thông tin dự án bất động sản như: Pháp lý dự án, tiến độ dự án, hình ảnh thực tế, tên chủ đầu tư, địa chỉ chủ đầu tư, quy mô đầu tư, thông tin về diện tích dự án.

Ngoài ra, ứng dụng này còn cho phép tra cứu quy hoạch, phản ánh góp ý, trưng cầu đánh giá. Tra cứu hồ sơ, thủ tục hành chính, tra cứu chứng chỉ hành nghề. Giấy phép xây dựng, hướng dẫn sử dụng… Điều này sẽ hỗ trợ khách hàng rất nhiều trong việc tìm hiểu pháp lý của bất động sản trước khi quyết định “xuống tiền”.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan