Khái niệm đất dự án và cách đầu tư đất dự án thông minh

Khái niệm đất dự án và cách đầu tư đất dự án thông minh. Lần đầu tham gia vào thị trường bất động sản, ắt hẳn nhiều người sẽ có thắc mắc về khái niệm đất dự án là gì, cách mua, bán và đầu tư bất động sản. Thì đây sẽ là bài viết bổ ích cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về loại đất này.

I. Khái niệm đất dự án:

Đất dự án hay còn được gọi (được hiểu) là đất nền dự án.

Đặc trưng của loại đất này đó là những mảnh đất vẫn giữ nguyên được hiện trạng nguyên sơ, chưa chịu sự tác động của con người như: Đào, bồi đắp, san lấp,…

Đất dự án là những lô đất trong diện các dự án quy hoạch của chủ đầu tư, hoàn toàn chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái ban đầu.

Các lô đất dự án thường được chỉ định ở những khu vực có nhiều công trình tiện ích để đảm bảo lợi nhuận đầu tư và phát triển.

Hơn hết, cần được duyệt theo quy định pháp luật và có thông tin quy hoạch chắc chắn. Hiện nay, các khu đất dự án được phát triển rộng rãi tại các khu sinh thái, khu dân cư, dự án khu dân cư, nhà máy, cao ốc văn phòng.

II. Tiết lộ cách đầu tư đất dự án an toàn và hợp lý, tránh bị “chôn vốn”

Sau khi hiểu rõ hơn về khái niệm đất dự án là gì, nhiều nhà đầu tư nhất định sẽ ngay lập tức “rót vốn” vào loại hình này để kiếm thêm lợi nhuận. Tuy nhiên, đầu tư đất đai nói riêng và BĐS nói chung cần tuân theo một danh sách các nguyên tắc nhất định để đề phòng rủi ro và đảm bảo dòng vốn.

1. Chọn lựa vị trí, hạ tầng xung quanh

Các nhà đầu tư luôn chú trọng quan tâm đến vị trí đất. Theo đó, ngoài hướng đất đẹp ra thì quan trọng hơn hẳn đó là khu đất nên có kết nối với các tuyến giao thông ở mức từ trung bình đến khá thuận tiện. Vì đây có thể là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định có “xuống tiền” hay không của khách hàng bởi xu thế hiện tại hướng đến sự thuận tiện nhất có thể.

Theo các chuyên gia trong ngành nhận định một mảnh đất săn đón sự quan tâm của khách hàng nếu có một trong các tiện ích đi kèm như: bệnh viện, trường học các cấp, chợ truyền thống hoặc siêu thị, giao thông thuận lợi, các trạm xe, bến xe,…

2. Đầu tư theo cụm dân cư

Chính là cách đầu tư khôn ngoan (cụm dân cư đông đúc đồng nghĩa với việc sẽ sinh lời cao).

Nếu mới bắt đầu bạn không nên mạo hiểm bằng cách tiên đoán trước tương lai của một khu đất “đồng không mông quạnh”.

Vì vậy, trước khi có quyết định đầu tư, hãy tự đặt và đưa ra đáp án cho câu hỏi “Đất được cho là giá rẻ này có bao nhiêu phần trăm cơ hội tăng giá?”

(Khi hiện tại trông như một nơi hoang vu không điện nước hay các công trình phục vụ sinh hoạt). Hay nói cách khác là phân tích về tính khả thi và tiềm năng của mảnh đất này.

3. Lưu ý và cẩn trọng về vấn đề giấy tờ pháp lý

Nghĩa là đất nền đó phải phải có những yếu tố đảm bảo tính an toàn khi đầu tư BĐS gồm: Sổ đỏ, đất không vướng quy hoạch, có giấy phép xây dựng.

Vấn đề lớn đầu tiên mà các nhà đầu tư nên xem xét đó là đất dự án đó có pháp lý hoàn chỉnh hay là vẫn còn đang dở dang. Nếu mua phải mảnh đất dính vào vấn đề pháp lý không rõ ràng, bạn sẽ tốn thời gian để giải quyết giấy tờ pháp lý, hoặc không thể ra sổ vì vướng các quy định.

Theo đó, có 3 loại đất dự án nhà đầu tư nên tránh bao gồm:

Đất dự án chưa được phép phân lô: sẽ khiến nhà đầu tư khó bán, còn người mua ở thực cũng ngại ra tiền vì có thể gặp rắc rối khi đất chưa tách thửa, đồng thời cũng không thể cấp Sổ đỏ để xây dựng.

Đất dự án “ma”: Dự án giả mạo, là chiêu trò của những kẻ lừa đảo giăng sẵn để chiếm đoạt tiền cọc của khách hàng.

Đất dự án bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng: để lấy vốn thực hiện dự án là hoàn toàn bình thường. Được pháp luật cho phép. Điều cần phải ghi chú: các dự án đã thế chấp thì trước khi bán sản phẩm cho khách hàng. Chủ đầu tư buộc phải giải chấp. Một số trường hợp chủ đầu tư không thực hiện giải chấp. Khiến người mua bị thiệt bởi không được cấp sổ đỏ dẫn đến tài sản. Vốn thuộc quyền sở hữu của mình nhưng không thể thực hiện các giao dịch. Ví dụ như thế chấp vay tiền, mua bán,…

4. Định giá đất nền

Trước khi đầu tư vào đất dự án, biết cách định giá tài sản là một lợi thế lớn. Lời khuyên ở đây là hãy tìm chuyên gia bất động sản, chuyên gia thẩm định giá. Để được tư vấn giá đất nền dự định mua một cách chính xác nhất. Chứ không nên tự mình đưa ra quyết định định giá ở các thương vụ đầu tiên của bản thân.

Phương pháp phổ thông nhất là so sánh giá các nền đất lân cận trong thời gian gần nhất. Lưu ý rằng bạn chỉ nên mua khi giá nền đất bằng hoặc thấp hơn giá thị trường.

Tham gia vào các hội nhóm mua bán trao đổi về BĐS trên mạng xã hội. Sẽ là một lựa chọn đơn giản nhất để nắm bắt thông tin dễ dàng. Nhưng cũng cần chọn lọc thông tin. Nhờ người trong ngành xác minh thông tin trước khi quyết định “xuống tiền”.

5. Tính thanh khoản của khu đất

Sau khi đã xác thực các thông tin liên quan đến lô đất một yếu tố nên được cân nhắc. Để quyết định xuống tiền đó là tính thanh khoản tốt của khu đất. Khu đất này có thể bán được giá trong trường hợp bạn đang cần tiền gấp và phải bán nó đi. Yếu tố này giúp bạn loại bỏ được trường hợp xấu nhất đó là bị chôn vốn bất khả kháng.

6. Xem về khả năng tài chính

Nhà đầu tư nên cân nhắc số tiền mình có và không đầu tư nhiều hơn số tiền đó. Tốt nhất nên đầu tư vào đất nền dự án có nguồn vốn nhàn rỗi. Nhất là đối với những nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Nếu không đủ tiền đầu tư, bạn có thể vay trong ngưỡng an toàn (dưới 50% giá trị tài sản). Tuy nhiên, bạn cần lường trước áp lực về lãi suất và các điều kiện tín dụng.

Hãy lập đi lập lại câu thần chú này: “thời điểm tốt nhất để mua đất. Là khi thị trường lao dốc, giá cả giảm mạnh.

Thị trường đang sốt cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.”. Giá cả giảm mạnh cũng có giới hạn, tăng mạnh cũng tương tư. Nhà đầu tư dự đoán chính xác điểm mua vào. Bán ra sẽ nắm phần thắng. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và xem xét pháp lý rõ ràng, hãy đưa ra những lựa chọn đúng đắn. Đúng thời điểm để trở thành nhà đầu tư vàng.

Thông tin dự án hiện đã bán dở dang tại TP.HCM

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan