Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất. Các hoạt động môi giới nhà đất ngày càng trở thành xu hướng của thời đại ngày nay, vì thế việc mỗi ngày đều có hàng trăm các hoạt động trao đổi, mua bán nhà đất được diễn ra chuyện không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, lại ít mấy ai có thể nắm rõ quy định và quá trình của tiến hành các thủ tục trao đổi, mua bán nhà đất, nhất là các quy định được đổi mới và áp dụng vào năm 2022. Việc này có nguy cơ gây ra các khó khăn liên quan đến vấn đề pháp lý, làm hao tốn tiền bạc của cải và thời gian của 2 bên mua và bán.

Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu được phần nào về điều kiện cũng như các quá trình làm thủ tục mua bán nhà đất theo đúng quy định theo Luật Đất Đai năm 2022.

Điều kiện mua bán nhà đất

Không phải các điều kiện nào mà nhà đất cũng đáp ứng đầy đủ theo quy định trong luật pháp được đưa ra để được giao dịch. Chính vì thế việc đầu tiên cần phải làm là trước khi bắt đầu thực hiện thủ tục mua bán nhà đất, hãy tìm hiểu kỹ xem bất động sản có đáp ứng đầy đủ điều kiện để làm tiến hành thủ tục chuyển nhượng nhà đất hay không?

Trường hợp đất ngoài diện quy hoạch

Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất Đai 2019, người có quyền sử dụng đất được tiến hành các quyền thế chấp, cho thuê lại, cho thuê, thừa kế, quyền tặng, chuyển nhượng, chuyển đổi quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

Sở hữu Giấy chứng nhận (trừ các trường hợp được quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp được thừa kế được quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất Đai 2019)

Đất không đang trong quá trình tranh chấp

Quyền sử dụng đất đảm bảo không bị kê biên thi hành án

Đất được sử dụng còn đang trong thời hạn

Trường hợp đất trong diện quy hoạch

Được Khoản 7 Điều 49 Luật Đất Đai 2019 quy định:

Nếu quy hoạch sử dụng đất của cấp huyện chưa có kế hoạch sử dụng hàng năm. Nhưng đã được công bố thì người sử dụng đất được tiếp tục thực hiện. Và sử dụng các quyền của người sử dụng đất được quy định trong pháp luật.

Trong trường hợp quy hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã có kế hoạch. Thì người trước đó có quyền sử dụng đất trong khu vực phải thay đổi mục đích sử dụng đất. Và kế hoạch thu hồi đất vẫn được tiếp tục. Người sử dụng đất vẫn có thể tiến hành các quyền sử dụng nhưng không được phép cải tạo nhà. Xây công trình hay trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu thay đổi, sửa chữa nhà ở. Công trình hiện có thì phải được cấp phép từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo những gì pháp luật đã được ban hành.

Chỉ khi chú ý, thực hiện theo đúng những điều trên. Thì mới có thể đảm bảo việc tiến hành các thủ tục giao dịch nhà đất theo những gì pháp luật nước ta đã quy định. Và hơn thế nữa, có thể tránh được những rắc rối, rủi ro không đáng xảy ra.

Quy trình mua bán nhà đất năm 2022

Hiện nay các cá nhân, tổ chức hay hộ gia đình có kế hoạch mua bán nhà đất. Phải tuân thủ theo quy định được đặt ra tại Điều 33 của Thông tư 19/2016/TT-BXD. Về thủ tục mua bán nhà đất.

Tiến hành đặt cọc

Bước này không phải là quy trình bắt buộc phải thực hiện đối với 2 bên: mua và bán. Tuy nhiên, mục đích của việc đặt cọc nhằm đảm nhằm quá trình tiến hành hiện ký kết hợp đồng được thực hiện. Do đó bên bán sẽ nhận một khoản tiền hay là những vật có giá trị khác. Được bên mua sẽ giao chuyển qua trước.

Hợp đồng được lập dưới sự tham gia chứng kiến của bên thứ 3. Hoặc là được diễn ra ở văn phòng công chứng và hạn mức đặt cho khoản cọc. Là do hai bên cùng trao đổi và tự thỏa thuận.

Công chứng hợp đồng

Hai bên (mua và bán) soạn hợp đồng và chuẩn bị các hồ sơ liên quan. Để mang đi công chứng theo những gì pháp luật đã quy định. Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng có bất động sản trong tỉnh. Là nơi diễn ra quá trình công chứng.

Tiếp đến, việc kiểm tra hồ sơ được thực hiện bởi công chứng viên. Trong trường hợp tất cả các điều kiện đã được đáp ứng theo quy định thì việc công chứng sẽ được bắt đầu tiến hành. Quy trình công chứng được tiến hành trong thời hạn 2 ngày. Tuy nhiên, nếu hợp đồng giao dịch đất đai phức tạp. Thì thời gian phát sinh có thể lên đến 10 ngày tùy thuộc vào từng trường hợp được nêu ra cụ thể. Vì vậy, để tránh việc thời gian bị kéo dài, bạn thông qua công chứng viên tham khảo ý kiến. Về thời gian công chứng để không phải hao tốn nhiều thời gian và sức lực.

Chuyển nhượng sổ đỏ và đóng thuế

Sau khi việc công chứng đã được hoàn tất, các bên sẽ đến phòng địa chính. Nơi sở hữu đất cùng với hồ sơ liên quan để tiến hành thủ tục sang tên trên sổ đỏ. Cùng lúc đó, bên mua và bên bán cũng phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và lệ phí. Các khoản phí vụ thể bao gồm: Phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân và phí cho việc thẩm định.

Kinh nghiệm mua căn hộ trả góp hiệu quả nhất hiện nay

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan