Giá nhà đất TPHCM quá cao: Lợi thế và thách thức thị trường

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong chu kỳ 10 năm trở lại đây, giá nhà đất TP.HCM đã tăng ít nhất 03 lần. Tính đến hiện tại thì giá nhà đất TPHCM quá cao so với thu nhập của người dân.

 

 

 

Tại một Hội thảo mới đây, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố, ông Nguyễn Toàn Thắng, thông tin giá nhà đất TP.HCM đang cao nhất cả nước. Mỗi m2 đất thuộc bất kể loại đất nào trên thị trường cũng có giá từ vài triệu tới khoảng 1 tỉ đồng. Đây vừa là lợi thế và cũng là thách thức về địa lí – kinh tế trong phát triển bền vững.

 

Đất hẻm cũng tăng giá chóng mặt

 

Trong vai người có nhu cầu mua đất xây dựng nhà, vừa qua, phóng viên Báo Người lao động đã dọc theo Quốc lộ 22 từ Quận 12 khoảng 10km đến đường số 65, ấp Xóm Đồng, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Tại khu vực này, ghi nhận khoảng 100 lô đất, diện tích từ 80 – 120m2/nền thuộc dự án Nam An City do Công ty TNHH Địa ốc Tây Bắc làm chủ đầu tư. Một nhân viên bán hành của dự án này cho biết, khi bắt đầu mở bán, dự án có giá 14 triệu đồng/m2, nhưng nay đã tăng hơn 17 triệu đồng/m2.

Nhận thấy sự than phiền của người mua đất, anh nhân viên trấn an rằng mức giá này là hợp lý vì chủ đầu tư đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Và thực tế thì người dân mua đất đang đổ dồn về khu vực này xây nhà, khi dự án đường cao tốc nối TP.HCM – Mộc Bài (Tây Ninh) đi qua huyện Củ Chi được Nhà nước phê duyệt, giá đất ở đây sẽ còn tăng nữa.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên báo, nhiều năm trước, giá đất nông nghiệp ở khu vực này chỉ vài trăm ngàn đồng/m2.

Lúc đó, nhiều cá nhân, doanh nghiệp thu gom đất, xây dựng hạ tầng rồi chuyển đổi thành đất thổ cư, phân lô bán nền với giá 3 triệu đồng/m2. Người mua chủ yếu là giới đầu cơ, vài tháng sau bán lại cho người khác, lợi nhuận khoảng 30%. Cứ như thế mua đi bán lại mà đất khu vực này đã tăng gấp 5 lần trong vòng 5 năm.

 

Tương tự, cách đây vài tháng, giá đất nền tại dự án Đất Nam Luxury (Xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An – giáp ranh với huyện Bình Chánh, TP.HCM) được rao bán với giá từ 14 – 18 triệu đồng/m2. Thế nhưng mới đây, khi quay trở lại dự án này để tìm hiểu thì một số người đầu cơ nâng giá lên 20 triệu đồng/m2.

Nguyên nhân được cò đất lí giải là do chủ đầu tư gắp triển khai xây dựng các công trình công cộng, chợ, siêu thị,…

 

 

 

Trở lại khu vực phường Thạnh xuân, Quận 12, một điểm nóng về đầu cơ, thổi giá đất, mua bán đất nông nghiệp, nhà đất giấy tay, dự án ma,….các phóng viên của báo đã hỏi mua lô đất 50.4m2 trong một con hẻm ở đường Thạnh Xuân 52, giáp ranh với tỉnh Bình Dương. Người bán không ngần ngại báo giá 2.1 tỉ đồng, tức là khonagr 40 triệu đồng/m2.

 

Anh Hiền, một người đầu tư bất động sản ở khu vực này, cho rằng giá đất nơi đây lên chót vót bởi gần như toàn bộ quỹ đất ở đây đã nằm trong tay giới đầu cơ.

Đi lòng vòng với phóng viên, anh Hiền chỉ tay vào lô mặt tiền đường Thạnh Xuân 38 và nói: “Lô này ban đầu có giá 10 triệu đồng/m2, trong vòng 2 năm qua, tôi từng mua bán lại lô đất này tới 6 lần. Đến nay, chủ mới đang chào bán với giá 60 triệu đồng/m2”.

 

Theo anh Hiền, cách dễ nhất để đẩy giá nhà đất ở các quận , huyện vùng ven TP.HCM là ăn theo các thông tin về cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, chợ, siêu thị,…Cứ mỗi khi nhà nước hay tư nhân có thông tin xây dựng một công trình nào đó hoặc tiến độ thi công đến đâu, nhà đất cứ theo đó mà tăng giá. Thậm chí, khi một số chủ đất bắt đầu san lấp mặt bằng, lập tức giới đầu cơ liền tăng giá bán các lô đất có vị trí kề cận.

 

Tại khu vực quận Gò Vấp, chúng tôi ngỏ ý mua căn nhà phố 3 tầng, diện tích 64m2, diện tích xây dựng 150m2 nằm trong hẻm 1050 đường Quang Trung.

Chủ nhà tiết lộ, cuối năm 2013, chị mua nhà này với giá 2.3 tỉ đồng. Nay do giá đất và giá vật liệu xây dựng tăng cao nên chị rao bán căn nhà với giá 6 tỉ đồng, tức là tăng gần 3 lần trong 6 năm.

 

Cũng tại Quận Gò Vấp, chúng tôi từng chứng kiến giữa năm 2017, Lê Chánh mua lô đất trong hẻm cụt, diện tích 60m2 với giá 3.2 tỉ đồng (khoảng 53 triệu đồng/m2) rồi bỏ qua gần tỉ đồng xây nhà. Đầu năm nay, ông bán căn nhà với giá 6.2 tỉ đồng cho một người từ tỉnh Trà Vinh.

 

Không chỉ đất nền, nhà phố ở TP.HCM tăng chóng mặt trong vài năm qua mà ở phân khúc căn hộ chung cư bình dân, trên dưới 1 tỉ đồng, khá phù hợp với người dân thu nhập trung bình hiện cũng không còn. Hầu hết đều đã thiết lập mặt bằng giá mới trên 2 – 3 tỉ đồng, thậm chí một số dự án bị đẩy lên 4 – 5 tỉ đồng, tức khoảng 30 – 40 triệu đồng/m2, thuộc phân khúc căn hộ cao cấp.

 

Quỹ đất hẹp, cò thổi giá

 

Th.S Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng Khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ về tốc độ gia tăng giá bất động sản TP.HCM trong 3 năm qua cho thấy giá đất tăng thấp nhất 1.5 – 2 lần và cao nhất 3 – 4 lần. Thực tế, trong 3 năm qua (2016 – 2018) cơn sốt đất lan rộng cả nước, người dân không kịp tạo ra dòng tiền tích lũy để mua bất động sản vì tốc độ kiếm tiền quá chậm so với các đợt tăng giá.

 

Theo ông Huỳnh Phước Nghĩa, dù đây chỉ là khảo sát nhanh và trên quy mô nhỏ với một nhóm đối tượng người tham gia nhưng cũng cho thấy bức tranh về giá nhà đất TP trong những năm qua.

 

Trong khi đó, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, một người gắn bó với bất động sản TP.HCM nhiều năm qua phân tích. Hơn 2 thập niên qua, đồ thị giá đất TP HCM diễn biến theo hình sin, chu kỳ lặp đi lặp lại. Cả chu kỳ có xu hướng tăng giảm đan xen, nhưng chủ yếu là leo thang mạnh, mức độ tăng chốt cuối chu kỳ đạt tới 2.5 – 3 lần. Khu vực trung tâm tăng trước với tốc độ chậm và sau đó tăng đột biến trong thời gian ngắn ở vùng ngoại ô rồi lan ra các tỉnh giáp ranh đô thị lớn. Giá bất động sản liền thổ thường tăng mạnh hơn chung cư.

 

Theo giới kinh doanh bất động sản, quỹ đất tại TP.HCM ngày càng hẹp lại, giá nhà đất khu trung tâm quá cao nên người dân có xu hướng dịch chuyển ra các vùng giáp ranh thành phố.

Nắm bắt được xu hướng đó, giới đầu cơ thu gom đất vùng ven và liên tục mua đi bán lại, tạo ra từng cơn sốt ngắn hạn, kéo nhiều người khác dồn vốn vào kênh đầu tư này,… Đây là những nguyên nhân chính làm cho giá nhà đất tăng phi mã. Măt khác, mỗi khi thị trường nóng lên, “cò” bất động sản thường tung chiêu làm giá bằng cách giả danh người mua, dàn dựng cảnh giành giật nhau mua. Khi đó, người cần mua nhà đất thực để ở thường sập bẫy, vội vã quyết định mua với giá cao. Từ đó, người cần bán nhà cứ căn cứ vào mức giá của người vừa mua để đưa ra giá bán căn nhà của mình. Vô hình chung làm cho giá nhà đất trong nhiều năm qua cứ vù vù đi lên.

 

Trong các báo cáo thời gian qua, Hiệp Hội Bất động sản TP.HCM(HoREA) liên tục nhắc đến việc thị trường bất động sản thành phố bị sụt giảm mạnh nguồn cung dự án mới và các sản phẩm nhà ở. Tình trạng thiếu hụt sản phẩm nhà ở, nhất là căn hộ nhà ở thương mại bình dân có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội dãn đến nhà đất tăng (do tổng cầu quá lớn nhưng nguồn cung ít), làm cho số đông người tiêu dùng là người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp ở đô thị khó sở hữu nhà ở hơn.

 

Bản chất do thị trường quyết định

 

Một lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, mỗi năm có hơn 200,000 người vào thành phố sinh sống và học tập. Mức gia tăng dân số cơ học ngày càng lớn nên nhu cầu nhà ở rất cấp bách. UBND thành phố đã có kế hoạch chỉnh trang đô thị và quy hoạch số lượng, diện tích xây dựng nhà ở. Trong đó, chia ra nhiều các phân khúc. Còn giá nhà đất bản chất vẫn dựa vào yếu tố thị trường, giá trị thực của căn hộ hiện nay từ 800 triệu đến 1.7 tỉ đồng chiếm số lượng lớn. Nhưng do khó tiếp cận vốn vay và tình trạng đầu cơ, găm hàng diễn ra dẫn đến phần lớn người có nhu cầu nhà ở thực lại không thể mua được. “Thời gian qua, mỗi khi một dự án chung cư giá rẻ được mở bán, khách hàng thường mua đến 80 – 90% tổng số lượng căn hộ. Thế nhưng, thử nhìn vào chung cư đó vào buổi tối, ánh điện bật sáng sẽ không có nhiều. Lý do, nhiều người mua căn hộ để đó rồi bán lại kiếm lời, khiến giá thành bị đội lên nhiều lần, ảnh hưởng lớn đến cả thị trường bất động sản”, vị này chia sẻ.

 

Theo PV – báo Cafebiz.vn

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan