Đất vùng ven vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2020

Vừa túi tiền, hạ tầng phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh là những yếu tố giúp các sản phẩm bất động sản vùng ven TP.HCM vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong năm 2020.

 

 

 

 

Cơ hội đầu tư bất động sản vùng lân cận năm 2020

 

Đó là thông tin được nhiều chuyên gia bất động sản đưa ra tại hội thảo “Cơ hội đầu tư bất động sản vùng lân cận năm 2020”, do Cafeland tổ chức tại TP.HCM ngày 5-12 vừa rồi.

 

Theo Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu tư bất động sản, hiện nay tốc độ đô thị hóa tại TP.HCM rất cao, Bắt đầu từ những năm 90, quy hoạch tại thành phố đã phát triển theo hướng từ phía Nam rồi lan sang phía Đông với các Quận 2, 9, Thủ Đức, tiếp đến là khu vực phía Bắc như Gò Vấp.

 

Mặc dù vậy, quỹ đất tại TP.HCM không phải là đã cạn kiệt nếu nhìn về hướng huyện Bình Chánh, Củ Chi và Hóc Môn. Tuy nhiên, những khu vực này vẫn chưa có sự phát triển của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhưng giá cả đất đai cũng đã tăng khá cao, vượt qua tầm với của phần lớn người dân.

 

Thị trường vùng ven có quỹ đất rộng và giá thấp

 

Các thị trường vùng ven có quỹ đất rộng và giá cả thấp hơn, nhưng sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, người mua có nhu cầu ở. Các địa phương lân cận TP.HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai là các địa phương nổi bật.

 

Với những nhà đầu tư cá nhân có tiềm lực tài chính không lớn thì việc mua những khu đất có diện tích nhỏ tại khu vực vùng ven là hướng đầu tư không ngoan. Bởi giá đất ở những vùng này còn khá rẻ so với vùng ven tại TP.HCM, có tính thanh khoản cao và có khả năng tăng giá trị từ sự phát triển của đô thị, khu công nghiệp của địa phương.

 

Nhưng ông Khương cũng lưu ý, đầu tư ở đâu cũng cần nghiên cứu kỹ lưỡng để hạn chế rủi ro. Bởi giá trị bất động sản bên cạnh hạ tầng kỹ thuật còn phải cần có sự phát triển của hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, hạ tầng kinh tế,….để thu hút người dân về sinh sống.

 

Hạ tầng thúc đẩy – Đô thị hóa phát triển nhanh

 

Nếu chỉ ăn theo hạ tầng như sân bay thì sẽ rất rủi ro, bởi đây là các dự án phải triển khai trong nhiều năm, cần tầm nhìn dài hạn. Những bài học ở các “đô thị ma” lân cận TP.HCM vẫn còn đến hiện nay là minh chứng.

 

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam cũng cho biết. Khu vực vùng ven đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư nhỏ lẻ bởi đây là thị trường có nhiều sản phẩm sôi động. Nhất là trong bối cảnh thị trường TP.HCM đang gặp nhiều khó khăn về nguồn cung, khan hiếm sản phẩm.

 

Trong 3 – 5 năm qua, giá nhà đất ở tất cả các phân khúc tại TP.HCM đã tăng lên rất nhanh so với thu nhập của người dân và thực tế đã vượt xa so với thu nhập của người lao động. Vì vậy, đa số người dân rất khó chen chân đầu tư các loại hình bất động sản tại TP.HCM, nên xu hướng tìm kiếm về cùng ven là tất yếu.

 

Đồng Nai, Bình Dương hay Long An đang là những thị trường quyết định nguồn cung lớn trong năm 2020. Trong đó, sản phẩm nhà phố sẽ được ưa chuộng, nhất là các dự án có chủ đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng.

 

Nhiều nhà đầu tư có tâm lý lo ngại về dự án ảo, pháp lý không thể triển khai được cùng nhiều yếu tố khác.

 

Ông Kiệt cũng cho rằng, thị trường vùng ven năm vừa qua cũng chịu tác động lớn từ hệ lụy của những “dự án ma”.

“Trước đây, việc lựa chọn sản phẩm dựa vào vị trí và hạ tầng. Hiện nay xu hướng có thay đổi. Vị trí, pháp lý và uy tín là yếu tố cân nhắc khi đưa ra quyết định đầu tư”, ông Kiệt nói.

 

 

Đồng tình với quan điểm này, ông Phạm Lâm – Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam, cho rằng trong bối cảnh nguồn cung ở TP.HCM sụt giảm, nhưng nhìn trong cả vùng hiện nay như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu đang bổ trợ nguồn cung rất lớn cho thị trường cùng TP.HCM.

 

Ông Phạm Lâm cũng cho rằng đất vùng lân cận TP.HCM không chỉ bao gồm đất nền mà còn ở các phân khúc khác như căn hộ, bất động sản công nghiệp và bất động sản nghỉ dưỡng. Trong đó, do tác động của các thông tin tiêu cực từ các “dự án ma” (với đất nền) hay chủ đầu tư hủy cam kết lợi nhuận (condotel) và siết chặt tín dụng bất động sản mà thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh.

 

Siết chặt tín dụng bất động sản tạo cơ hội cho nhà đầu tư

 

Điều này lại đang tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư có nhu cầu thực sự. Bởi trước kia, khi giá bất động sản tăng nhanh, người mua nhà đất có nhu cầu thực thường dành nhiều thời gian nghiên cứu pháp lý, cơ hội nên khi quyết định thì sản phẩm đã không còn do các nhà đầu cơ mua hết. Nay thị trường trầm lắng hơn nên người mua có nhiều thời gian để nghiên cứu và cân nhắc. Các chủ đầu tư cũng lựa chọn các sản phẩm đầy đủ pháp lý, đưa ra các chính sách bán hàng, thanh toán tốt hơn để thúc đẩy nhu cầu.

 

“Các chỉ số kinh tế vĩ mô đều tốt, hạ tầng phát triển, du lịch trong nước và quốc tế tăng nhanh là điều kiện cho bất động sản phát triển. Nhà đầu tư cân nhắc kỹ nhưng không nên lo lắng về triển vọng của thị trường”, ông Lâm cho hay.

 

 

 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan