Định hướng quy hoạch quận 7 đến năm 2020

Định hướng quy hoạch Quận 7 đến năm 2020 theo phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/5000 của UBND TP.HCM. Phú Mỹ Hưng tiếp tục là trung tâm thương mại, tài chính, y tế và giải trí. Đường Nguyễn Lương Bằng và đường Nguyễn Văn Linh vẫn đảm nhận nhiệm vụ kết nối đồng thời tạo đòn bẩy cho toàn khu vực.

 

 

Nhu cầu tìm mua nhà đất để ở cũng như đầu tư ngày càng nhiều và cao.

Được coi là mỏ vàng của thị trường bất động sản cùng với tiềm năng phát triển cao. Quận 7 là nơi được người mua nhà và giới đầu tư lựa chọn. Qua đó, nhiều chuyên gia bất động sản nhận định rằng Quận 7 đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ và thu hút khách hàng nhiều hơn nữa. Rất nhiều dự án lớn nhỏ đã và đang được đầu tư tại Quận 7, đáp ứng nhu cầu nhà ở khi mà dân số ngày một đông hơn. Thúc đẩy thêm để phát triển bất động sản, UBND TPHCM đã phê duyệt định hướng quy hoạch  Quận 7 đến năm 2020 tạo ra sự kết nối, đồng bộ, xây dựng không gian sống có chất lượng. Để từng bước đưa khu vực Quận 7 và Nam Sài Gòn trở thành địa điểm có tiềm năng phát triển vượt trội, xây dựng quận 7 thành quận đô thị kiểu mẫu.

Tính đến nay, Quận 7 vẫn được coi là biểu tượng của lối sống hiện đại, tân tiến.

Giá nhà đất quận 7 cũng được định giá cao trong khu vực. Với định hướng phát triển từ sông hướng ra biển trong quy hoạch tại TP HCM. Thì trong tương lai gần, khu Nam Sài Gòn nói chung và Quận 7 nói riêng sẽ trở thành trung tâm mới về giáo dục, nghiên cứu khoa học, dịch vụ.

Bên cạnh những quy hoạch đã hoàn thành trước đây, UBND TP, UBND Quận 7 cũng đề ra và phê duyệt những định hướng quy hoạch Quận 7 đến năm 2020 để phù hợp với định hướng phát triển của Thành phố.

Bài viết dưới đây, Hưng Phát Land chia sẻ một số thông tin quy hoạch quận 7 đến năm 2020.

 

 

 

 

Quy hoạch hạ tầng quận 7 định hướng đến năm 2020

 

Theo thông tin mà UBND Thành phố đã ban hành quyết định số 560/QĐ-UBND về đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng chi tiết 1/5000 Quận 7 đến năm 2020. Theo quy hoạch, Quận 7 có tổng diện tích 3,547.79 ha và quy mô dân số tối đa đến năm 2020 là 424,000 người có đầy đủ các chức năng ở, thương mại, dịch vụ – công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Cơ cấu sử dụng đất và các phân khu chức năng sẽ được bố trí như sau:

☘ Khu dân cư hiện hữu ổn định, có hệ thống hạ tầng đô thị tương đối hoàn chỉnh gồm một phần phường Tân Kiểng, phường Tân Quy, phường Tân Phong.

☘ UBND Thành phố sẽ chọn khu đô thị Phú Mỹ Hưng là khu đô thị kiểu mẫu mới, là tâm điểm quan trọng. Gồm một phần phường Tân Hưng, phường Tân Phú, phường Phú Thuận, phường Phú Mỹ để làm tiêu chuẩn xây dựng các khu đô thị và các dự án căn hộ sẽ được phát triển trong tương lai.

 

Theo quyết định 5760/QĐ-UBND thì quận 7 được chia thành 4 khu vực để phát huy tối đa các tiềm năng. Gồm:

 

👉 Khu 1: là khu sông Ông Lớn, phường Tân Hưng có diện tích quy hoạch khoảng 10ha. Với khu chức năng chủ yếu là khu công trình dịch vụ đô thị.

👉 Khu 2: Thuộc khu vực phía Bắc phường Tân Thuận Đông gần cầu nối sang Thủ Thiêm. Với diện tích quy hoạch khoảng 25ha. Được chia thành các chức năng chính là công trình dịch vụ đô thị kết hợp nhà ở cao tầng, cây xanh và trường học cơ sở.

👉 Khu 3: khu vực phía Bắc phường Phú Thuận, khu vực gần cầu Phú Mỹ. Có diện tích khoảng 20ha. Chi thành các chức năng chính như công trình dịch vụ kết hợp nhà ở cao tầng, cây xanh, trường học.

👉 Khu 4: đây là khu vực có diện tích quy hoạch lớn nhất khoảng 27ha. Nằm dọc đường Đào Trí, phường Phú Thuận. Có các chức năng chính như công trình dịch vụ đô thị kết hợp nhà ở cao tầng, cây xanh, trường trung học phổ thông.

 

Hệ thống trung tâm của Quận phát triển theo mô hình kết hợp 3 dạng:

 

☑️ Tập trung: khu đô thị Phú Mỹ Hưng quy mô khoảng 60ha. Trung tâm các công trình dịch vụ thương mại, văn phòng, tài chính, y tế và các công trình vui chơi, giải trí.

☑️ Phát triển theo trục: Gồm trục đường Nguyễn Văn Linh, đường Nguyễn Lương Bằng, đường Nguyễn Hữu Thị, đường Huỳnh Tấn Phát, đường số 15B và đường Đào Trí.

☑️ Phân tán: trung tâm công cộng đơn vị ở (cấp phường) gồm các công trình phục vụ thường xuyên như công trình hành chính, thương mại dịch vụ, chợ, trạm y tế, trường mầm non, trường tiểu học, trường học trung học cơ sở. Bố trí theo giải giáp phân tán và đảm bảo bán kính phục vụ.

 

Một số dự án hạ tầng đang và sắp được triển khai tại quận 7

 

Song song với việc quy hoạch các khu dân cư thì hạ tầng chính là yếu tố các tác động lớn. Hiện nay, hệ thống hạ tầng Quận 7 có thể nói là hoàn chỉnh và hiện đại bậc nhất. Ngoài những công trình hiện hữu, sắp tới đây sẽ còn có thêm nhiều dự án hạ tầng lớn được đầu tư và đưa vào hoạt động từ năm 2020 trở đi.

▪️ Dự án nâng cấp – mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ được triển khai trong năm nay.

▪️ Xây dựng hầm chui – cầu vượt tại nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ.

▪️ Tuyến Metro số 4 sắp hoàn thành.

▪️ Xây mới cầu Thủ Thiêm 3, 4.

▪️ Xây dựng cầu Nguyễn Khoái nối Quận 7 qua Quận 4.

▪️ Mở rộng đường Huỳnh Tấn Phát lên 30m.

▪️ Lên phương án mở rộng lộ giới đường Lê Văn Lương lên hơn 40m.

Hệ thống cảng dọc sông Sài Gòn sẽ được di dời sau năm 2020. Một số cảng sẽ khai thác đến năm 2020 và sau đó sẽ tiến hành thay đổi công năng tại chỗ theo quy hoạch.

Trên đây là một số thông tin định hướng quy hoạch quận 7 đến năm 2020. Hi vọng giúp ích cho việc tham khảo của Quý khách.

 

 

5/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan