Diện tích cấp Sổ đỏ và tách thửa 63 tỉnh thành mới nhất

 

Thửa đất để được cấp Sổ đỏ phải đạt diện tích nhất định. Diện tích cấp Sổ đỏ và diện tích tối thiểu được tách thửa mỗi địa phương là khác nhau. Dưới đây là thông tin về diện tích cấp sổ đỏ và diện tích tối thiểu được tách thửa của 63 tỉnh thành mới nhất.

Quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa cập nhật tới tháng 9/2019.

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Hà Nội

Căn cứ Quyết định 20/2017/QĐ-UBND.

Hạn mức giao đất và công nhận quyền sử dụng đất tại Hà Nội như sau:

Khu vực Mức tối thiểu Mức tối đa
Các phường 30 m2 90 m2
Các xã giáp ranh các quận và thị trấn 60 m2 120 m2
Các xã vùng đồng bằng 80 m2 180 m2
Các xã vùng trung du 120 m2 240 m2
Các xã vùng miền núi 150 m2 300 m2

 

 

Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo các điều kiện sau:

▪️ Chiều rộng và chiều sâu từ 3m trở lên (so với chỉ giới xây dựng)

▪️ Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vức các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở (mức tối thiểu) theo quy định tại bảng trên với các xã còn lại.

Hạn mức giao đất ở quy định trên không áp dụng cho trường hợp mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phêt duyệt.

Hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở cho các trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sư dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác trong thời gian từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/07/2004. Nay được UBND cấp xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất, phù hợp với quy hoạch được xác định bằng một lần hạn mức giao đất ở theo mức tối đa theo quy định trên nhưng không vượt quá diện tích thửa đất.

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại TP.HCM

Căn cứ theo Quyết đinh số 60/2017/QĐ-UBND

 

Tách thửa đất ở

 

Khu vực Diện tích tối thiểu
Khu vực 1: Gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét.
Khu vực 2: Gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện. Tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4 mét.
Khu vực 3: Gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn) Tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 mét.

 

 

🔹 Tách thửa đất nông nghiệp

 

Trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp thì được phép tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác và 1,000m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

Không tách thửa với thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch sản để sản xuất nông nghiệp và thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố.

 

🔹 Tách thửa đất có nhiều mục đích sử dụng

 

UBND cấp huyện căn cứ Điều 11 Luật Đất đai 2013 và Khoản 1 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP và các quy định của Pháp luật đất đai về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác định loại đất. Sau khi xác định được loại đất (đất ở, nhóm đất nông nghiệp) thì diện tích tối thiểu với từng loại đất sau khi được xác định tương ứng với quy định trên.

 

Những trường hợp không được tách thửa

 

Hộ gia đình, cá nhân sẽ không được tách thửa đất nếu một trong những trường hợp sau:

▪️ Thuộc khu vực đã có Thông báo thu hồi đất hoặc Quyết định thu hồi đất.

▪️ Khu vực bảo tồn đã được phê duyệt danh mục phải bảo tồn theo quy đinh Pháp luật.

▪️ Biệt thự thuộc sở hữu của Nhà nước.

▪️ Các khu vực hiện đang là biệt thự được tiếp tục quản lý theo quy hoạch, biệt thự thuộc sự án đã quy hoạch; Đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận cho từng nền đất theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt; khu vực có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt.  

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Đà Nẵng

 

Căn cứ: Khoản 1 Điều 1 Quyết định 29/2018/QĐ-UBND.

▪️ Diện tích tối thiểu của thửa đát ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải đảm bảo các điều kiện sau:

▪️ Diện tích đất ở tối thiểu 50m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3m, được áp dụng cho các phường thuộc quận Hải Châu và Quận Thanh Khê.

Diện tích đất ở tối thiểu là 60m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3m được áp dụng cho các khu vực sau đây:

icon-dong-hungole-blog (30) Các phường thuộc quận Sơn Trà.

icon-dong-hungole-blog (30) Phường Mỹ An, phường Khuê Mỹ thuộc quận Ngũ Hành Sơn.

icon-dong-hungole-blog (30) Phường Khuê Trung, phường Hòa Thọ Đông thuộc Quận Cẩm Lệ.

icon-dong-hungole-blog (30) Phường Hòa Minh, Hòa Khánh Nam thuộc Quận Liên Chiểu.

Diện tích đất ở tối thiểu 70m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3.5m được áp dụng choc ác khu vực sau đây:

icon-dong-hungole-blog (30) Phường Hòa An thuộc Quận Cẩm Lệ.

icon-dong-hungole-blog (30) Các phường còn lại thuộc Quận Liên Chiểu, trừ Phường Hòa Minh, Hòa Khánh Nam.

Diện tích đất ở tối thiểu 80m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 4m được áp dụng cho các khu vực sau đây:

icon-dong-hungole-blog (30) Các phường còn lại thuộc quận Ngũ Hành Sơn, trừ phường Mỹ An, phường Khuê Mỹ.

icon-dong-hungole-blog (30) Các phường còn lại thuộc quận Cẩm Lệ, trừ các vị trí quy định phường Khuê Trung, phường Hòa Thọ, phường Hòa An.

icon-dong-hungole-blog (30) Vị trí mặt tiền Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14B, Quốc lộ 14G, ĐT 602, ĐT 605 thuộc địa phận huyện Hòa Vang.

Diện tích đất ở tối thiểu 120m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 5m được áp dụng cho các xã thuộc huyện Hòa Vang, huyện Hoàng Sa. Trừ vị trí mặt tiền Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14B, Quốc lộ 14G, ĐT 602, ĐT 605 thuộc địa phận huyện Hòa Vang.

 

 1. Diện tích tối thiểu tách thửa tại Hải Phòng

 

Căn cứ Quyết định 1394/2015/QĐ-UBND

Theo Khoản 1 Điều 5 Quyết định 1394/2015/QĐ-UBND, các thửa đất hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ 2 điều kiện sau:

Đối với khu vực đô thị: Phần diện tích được tách thửa đảm bảo chỉ giới xây dựng theo quy hoạch, cạnh nhỏ nhất của thửa đất phải  3m. Và đảm bảo tổng diện tích thửa đất 30m2.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Cần Thơ

 

🔹Tách thửa đất ở

 

Căn cứ Quyết định 19/2014/QĐ-UBND

Diện tích tối thiểu được tách thửa với đất ở tại Cần Thơ tính theo khu vực, cụ thể:

Khu vực Diện tích tối thiểu
Các phường, thị trấn 40m2
Các xã 60m2

 

 

Lưu ý: Ngoài việc đáp ứng diện tích tối thiểu được phép tách thửa thì các thửa đất phải có bề rộng và chiều sâu bằng hoặc lớn hơn 4m.

 

🔹 Tách thửa đất phi nông nghiệp không phải là đất ở và đất nông nghiệp.

 

Căn cứ Quyết định 05/2017/QĐ-UBND

Trường hợp 1: Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với trường hợp thửa đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn (quy hoạch xã nông thôn mới), quy hoạch sản xuất nông nghiệp được phê duyệt:

a) Đất nông nghiệp:

▫️ Đối với đất nông nghiệp là đất trồng cây lâu năm:

 

Khu vực Diện tích tối thiểu
Phường Từ 150m2 trở lên
Thị trấn Từ 200m2 trở lên
Từ 300m2 trở lên

 

 

▫️ Đối với đất nông nghiệp là đất trồng lúa, đất trồng cây hàng năm khác

 

Khu vực Diện tích tối thiểu
Phường, thị trấn Từ 500m2 trở lên
Xã thuộc huyện Từ 1,000m2 trở lên

 

b) Đối với các loại đất phi nông nghiệp không phải đất ở

 

icon-dong-hungole-blog (17) Việc tách thửa đất phải có dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đảm bảo mất độ xây dựng và yêu cầu của Quy chuẩn xây dựng. Diện tích tối thiểu được tách thửa từ 40m2 trở lên đối với đất tại các phường, thị trấn và 60m2 trở lên đối với đất tại các xã.

Trường hợp 2: Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với trường hợp thửa đất có mục đích sử dụng trên giấy chứng nhận không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn (quy hoạch xã nông thôn mới), quy hoạch sản xuất nông nghiệp được phê duyệt:

icon-dong-hungole-blog (17) Thửa đất có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải đất ở nằm trong quy hoạch đất ở hiện hữu tự cải tạo (không thuộc trường hợp nhà nước phải thu hồi để thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch hoặc kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt) thì được phép tách thửa theo diện tích tối thiểu đối với loại đất ở (từ 40m2 trở lên đối với đất tại các phường, thị trấn và từ 60m2 trở lên đối với đất tại các xã). Trước khi tách thửa đất, người sử dụng đất phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất sang loại đất ở đối với diện tích dự kiến tách thửa.

icon-dong-hungole-blog (17) Thửa đất thuộc khu vực phải thu hồi để thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Nhưng nếu chưa có văn bản về chủ trương thu hồi đất thì vẫn được phép tách thửa theo diện tích tối thiểu (từ 40m2 trở lên đối với đất tại các phường, thị trấn và từ 60m2 trở lên đối với đất tại các xã.

‼ ️ Lưu ý: Trường hợp này, người sử dụng đất phải cam kết tiếp tục sử dụng thửa đất được chia tách theo đúng mục đích đã được xác định, không được thay đổi mục đích sử dụng đất, không được xây dựng mới hoặc mở rộng nhà ở và các công trình hiện có.

 1. Diện tích tách thửa tỉnh An Giang

 

Căn cứ Quyết định 103/2016/QĐ-UBND

Theo Khoản 2 Điều 5 Quyết định 103/2016/QĐ-UBND, diện tích tối thiểu tách thửa với đất ở, đất thương mại dịch vụ và đất sản xuất kinh doanh.

 

Khu vực Diện tích tối thiểu
Phường 35m2
Thị trấn 40m2
45m2

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Căn cứ Quyết định 18/2019/QĐ-UBND có hiệu lực từ ngày 02/8/2019 (Diện tích tối thiểu theo Quyết định 23/2017/QĐ-UBND hết hiệu lực).

Diện tích tối thiểu và kích thước các thửa đất sau khi tách thửa (không bao gồm phần diện tích hành lang lộ giới, đường giao thông đã có quy hoạch) phải đảm bảo:

 

7.1 Đối với đất ở, đất thương mại dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp

 

a) Đất ở có nhà ở (có một trong các loại giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

 

Khu vực Diện tích tối thiểu
Khu vực đô thị và Trung tâm huyện Côn Đảo –         45m2 và có cạnh tiếp giáp với đường giao thông không nhỏ hớn 5m và chiều sâu thửa đất không nhỏ hơn 5m tại đường phố có lộ giới ≥ 20m.

–         36m2 và có cạnh tiếp giáp với đường giao thông không nhỏ hơn 4m và chiều sâu thửa đất không nhỏ hơn 4m tại đường phố có lộ giới < 20m.

Tại địa bàn các xã còn lại và khu vực khác của huyện Côn Đảo –         40m2 và có chiều sâu thửa đất và có cạnh tiếp giáp với đường giao thông không nhỏ hơn 4m.

 

 

b) Đất ở chưa xây dựng nhà ở hoặc nhà ở không có một trong các loại giấy tờ quy đinh tại Khoản 1 Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

 

Khu vực Diện tích tối thiểu
Khu vực đô thị và Trung tâm huyện Côn Đảo –         60m2 và có cạnh tiếp giáp với đường giao thông không nhỏ hớn 5m và chiều sâu thửa đất không nhỏ hơn 5m.

–         100m2 và có cạnh tiếp giáp với đường giao thông không nhỏ hơn 5m và chiều sâu thửa đất không nhỏ hơn 5m.

Tại địa bàn các xã còn lại và khu vực khác của huyện Côn Đảo –         40m2 và có chiều sâu thửa đất và có cạnh tiếp giáp với đường giao thông không nhỏ hơn 4m.

 

 

c) Đối với đất thương mại dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp

icon-dong-hungole-blog (23) Diện tích và kích thước thửa đất là 100m2 và có cạnh tiếp giáp với đường giao thông nhỏ hơn 5m và chiều sâu thửa đất không nhỏ hơn 5m.

 

d) Tách thửa với quy mô diện tích lớn

icon-dong-hungole-blog (23) Đối với thửa đất có diện tích từ 500m2 đến 2,000m2 tại Thành phố Vũng Tàu và diện tích từ 1,000m2 đến 5,000m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại, trước khi tách thửa thì người sử dụng đất phải lập phương án mặt bằng tách thửa được UBND cấp huyện chấp thuận.

icon-dong-hungole-blog (23) Đối với thửa đất có diện tích lớn hơn 2,000m2 tại Thành phố Vũng Tàu và lớn hơn 5,000m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại. Trước khi tách thửa theo quy định thì người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.

7.2 Đối với đất nông nghiệp.

icon-dong-hungole-blog (23) Đối với đất nông nghiệp thuộc khu vực quy hoạch sản xuất nông nghiệp thì các thửa đất sau khi tách thửa có diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 500m2 tại các phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã, thành phố và trung tâm huyện Côn Đảo; không nhỏ hơn 1,000m2 tại địa bàn các xã còn lại. Riêng đối với đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối phải đắp bờ trước khi tách thửa.

icon-dong-hungole-blog (23) Trường hợp thửa đất được đề nghị tách thửa có diện tích lớn hơn 2,000m2 tại thành phố vũng Tàu và lớn hơn 5,000m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại. Thì người sử dụng đất phải thiết kế bản vẽ phương án tách thửa và liên hệ UBND cấp huyện để được hướng dẫn thỏa thuận phương án mặt bằng tách thửa. Nhằm đảm bảo quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch nông thôn mới.

icon-dong-hungole-blog (23) Đối với đất nông nghiệp thuộc khu vực quy hoạch đất ở, đất thương mại dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp phải lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định trước khi thực hiện tách thửa theo diện tích tối thiểu được quy định. Đối với diện tích đất nông nghiệp thuộc thửa đất còn lại, nếu có diện tích phù hợp diện tích tối thiểu thì được tiếp tục sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp.

icon-dong-hungole-blog (23) UBND cấp huyện phải thực hiện thẩm định nhu cầu sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân (Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP) trước khi cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

icon-dong-hungole-blog (23) Đối với những khu vực có đồ án quy hoạch riêng thì thực hiện tách thửa theo quy định quản lý đồ án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 

 1. Diện tích tối thiểu tách thửa tỉnh Bạc Liêu

 

Căn cứ Điều 3 Quyết định 26/2018/QĐ-UBND

🔹 Đất ở đô thị

▪️ Đối với nhà ở liền kề hiện có cải tạo:

Trường hợp thửa đất là bộ phận cấu thành của cả dãy phố, diện tích tối thiểu tách thửa đất mới và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không nhỏ hơn 25m2, với chiều sâu và bề rộng thửa đất được tính từ chỉ giới xây dựng bằng hoặc lớn hơn 2.5m.

Trường hợp thửa đất đơn lẻ, diện tích tối thiểu tách thửa đất mới và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không nhỏ hơn 50m2, với chiều sâu và bề rộng thửa đất, được tính từ chỉ giới xây dựng bằng hoặc lớn nhơn 05m.

▪️ Đối với thửa đất không phải nhà ở liên kế hiện có cải tạo

Thửa đất tiếp giáp với lô giới nhỏ hơn 20m, diện tích tối thiểu tách thửa đất mới và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không nhỏ hơn 36m2, với chiều sâu và bề rộng thửa đất được tính từ chỉ giới xây dựng bằng hoặc lớn hơn 04m.

Thửa đất tiếp giáp lộ giới bằng hoặc lớn hơn 20m, diện tích tối thiểu tách thửa đất mới và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không nhỏ hơn 45m2, với chiều sâu và bề rộng thửa đất được tính từ chỉ giới xây dựng bằng hoặc lớn hơn 05m.  

🔹 Đất ở nông thôn

Diện tích tối thiểu tách thửa đất mới và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không nhỏ hơn 60m2, với chiều sâu và bề rộng thửa đất được tính từ chỉ giới xây dựng hoặc hành lanh lộ giới bằng hoặc lớn hơn 04m.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tỉnh Bắc Giang

 

Căn cứ Quyết định 745/2014/QĐ-UBND

🔸 Đối với đất ở đô thị, đất ở nằm ven quốc lộ, tỉnh lộ và thuộc vùng quy hoạch phát triển đô thị thực hiện theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt.

🔸 Không có quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì thửa đất có diện tích tối thiểu để tách thửa và cấp Sổ đỏ từ 24m2 trở lên, với chiều rộng tối thiểu phải từ 3m trở lên, chiều sâu tối thiểu phải từ 5.5m trở lên. Trường hợp phải có lối vào cho thửa đất phía sau thì chiều rộng lối vào tối thiểu là 1.5m.

🔸 Đối với đất ở nông thôn thì diện tích tối thiểu được tách thửa và cấp Sổ đỏ thực hiện theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt. Trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì thửa đất tối thiểu sau khi tách thửa phải có diện tích đất tối thiểu từ 48m2 trở lên, với chiều rộng tối thiểu phải từ 04m trở lên, chiều sâu tối thiểu phải từ 08m trở lên.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tỉnh Bắc Kạn

 

Căn cứ: Điều 11 Quyết định 21/2014/QĐ-UBND

🔹 Diện tích tối thiểu được tách thửa và cấp Sổ đỏ là 30m2 và có một cạnh tiếp giáp với đường giao thông hoặc lối đi mà có độ dài tối thiểu là 03m.

 

 1. Diện tích tối thiểu tách thửa tỉnh Bắc Ninh

 

Căn cứ Điều 7 Quyết định 11/2018/QĐ-UBND

🔹 Đất với đất ở đô thị, đất ở nông thông ven quốc lộ, tỉnh lộ và thuộc quy hoạch khu vực đô thị mới thì diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa được thực hiện theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt. Trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa phải từ 40m2 trở lên và có kích thước mỗi cạnh không nhỏ hơn 3.5m.

🔹 Đất ở nông thôn không thuộc trường hợp trên thì diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa được thực hiện theo quy hoạch chi tiết được duyệt. Trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa phải từ 70m2 trở lên và có kích thước mỗi cạnh không nhỏ hơn 4m.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Bến Tre

 

Căn cứ Điều 3 Quyết định 38/2018/QĐ-UBND

🔹 Diện tích tối thiểu của thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại sau khi trừ hành lang an toàn bảo vệ công trình công cộng (gồm công trình giao thông, thủy lợi, đê điều, hệ thống dẫn điện) như sau:

 

 

STT Đơn vị hành chính Đất ở (m2) Đất nông nghiệp (m2)
Tại khu vực quy hoạch đất phi nông nghiệp Tại khu vực quy hoạch đất nông nghiệp
1 Tại các phường 36 100 300
2 Tại các thị trấn 40 200 300
3 Tại các xã 50 300 500

 

 

Đối với diện tích đất ở, ngoài mức đáp ứng diện tích tối thiểu quy định theo các đơn vị hành chính trên. Các thửa đất sau khi tách thửa phải có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu của thửa đất ≥ 4.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Bình Dương

 

Căn cứ Điều 3 Quyết định 25/2017/QĐ-UBND

🔹 Đất nông nghiệp

 

Đơn vị hành chính Diện tích (m2)
Tại các phường 300
Các thị trấn 500
1,000

 

🔹 Đất ở

 

Đơn vị hành chính Diện tích (m2)
Tại các phường 60
Các thị trấn 80
100

 

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Bình Định

 

Căn cứ Điều 3 Quyết định 40/2014/QĐ-UBND

 

Loại đất Diện tích tối thiểu (m2)
Đất ở 40
Đất nông nghiệp 300
Đất nông nghiệp và đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nằm trong khu dân cư phù hợp với quy hoạch, tách thửa để chuyển mục đích sử dụng sang đất ở 40

 

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Bình Phước

 

Căn cứ Quyết định 31/2014/QĐ-UBND

🔹 Đất tại các phường thuộc Thị xã Đồng Xoài, Bình Long, Phước Long và các thị trấn thuộc các huyện, diện tích tách thửa tối thiểu quy định như sau:

▪️ Đối với thửa đất tiếp giáp với các đường phố có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m, diện tích tách thửa tối thiểu là 45m2 không tính phần diện tích hạn chế sử dụng trong đó có cạnh nhỏ nhất của thửa đất tối thiểu là 05m.

▪️Đối với thửa đất tiếp giáp với các đường phố có lộ giới nhỏ hơn 20m, diện tích tách thửa tối thiểu là 36m2 không tính phần diện tích hạn chế sử dụng trong đó có cạnh nhỏ nhất của thửa đất tối thiểu là 04m.

🔹 Đất ở tại các xã thuộc các thị xã: Đồng Xoài, Bình Long, Phước Long, và các huyện. Diện tích tối thiểu để tách thửa và cấp Sổ đỏ là 100m2 không tính phần diện tích hạn chế sử dụng, trong đó cạnh nhỏ nhất của thửa đất tối thiểu là 05m.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại tỉnh Bình Thuận

 

Căn cứ Điều 5 Quyết định 52/2018/QĐ-UBND

Khu vực Diện tích tối thiểu (m2)
 

 

Đô thị

Diện tích 40m2 và có chiều rộng tối thiểu là 3.5m (mặt tiếp giáp đường hiện hữu và đường tự do bố trí), có chiều dài tối thiểu là 5m.

Diện tích đã trừ chỉ giới xây dựng đối với những khu vực có quy định chỉ giới xây dựng.

 

Nông thôn

Diện tích 60m2 và có chiều rộng tối thiểu là 4m (mặt tiếp giáp đường hiện hữu hoặc đường tự do bố trí), có chiều dài tối thiểu là 8m.

 

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại tỉnh Cao Bằng

 

Căn cứ Quyết định 44/2014/QĐ-UBND

🔹 Đối với đất ở đô thị: Thửa đất sau khi tách thửa phải đồng thời đảm bảo các điều kiện sau:

▪️  Diện tích thửa đất phải tối thiểu là 36m2

▪️ Chiều rộng lô đất bằng tối thiểu 3.5m.

🔹 Đối với đất ở nông thôn: Thửa đất sau khi được phép tách thửa phải đồng thời đảm bảo các điều kiện:

▪️ Diện tích thửa đất phải tối thiểu 60m2.

▪️ Chiều rộng lô đất bằng tối thiểu 4m.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Cà Mau

 

Căn cứ Quyết định 59/2018/QĐ-UBND

 

18.1 Đất phi nông nghiệp.

▪️ Với đất ở:

Tại vị trí thửa đất đã đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, các tuyến cấp điện, cấp thoát nước) phù hợp với quy hoạch xây dựng, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật trong khu vực (trừ đất ở tại khu vực nông thôn). Đồng thời, diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi trừ diện tích đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình hoặc chỉ giới xây dựng phải đảm bảo các điều kiện sau:

 

Khu vực Diện tích tối thiểu Ghi chú
Phường, thị trấn 36m2 Bề rộng của thửa đất bằng hoặc lớn hơn 04m và chiều sâu của thửa đất tính từ chỉ giới xây dựng (lộ giới) bằng hoặc lớn hơn 04m
40m2 Bề rộng của thửa đất bằng hoặc lớn hơn 04m.

 

▪️ Đất phi nông nghiệp không phải đất ở:

Việc tách thửa đất phi nông nghiệp được căn cứ cụ thể dựa vào dự án đầu tư, phương án đầu tư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp thuận. Nhưng phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị chi tiết đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, đảm bảo diện tích như đối với đất ở.

 

18.2 Đất nông nghiệp

 

Diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách phải đảm bảo các điều kiện sau:

🔹 Đối với đất trồng lúa, đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối và đất nông nghiệp khác:

▪️  Khu vực phường, thị trấn, với diện tích tách thửa 300m2.

▪️ Khu vực các xã, với diện tích 500m2

🔹 Đối với đất rừng sản xuất thì diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 03 hecta.

▪️ Có bề rộng và chiều sâu thửa đất bằng hoặc lớn hơn 04m.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Gia Lai

 

Căn cứ Quyết định 14/2015/QĐ-UBND ngày 26/6/2015 (sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định 08/2018/QĐ-UBND)

🔹 Đất ở:

Để được tách thửa thì thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải đảm bảo diện tích, kích thước tối thiểu, cụ thể:

 

Khu vực Diện tích – Kích thước
Phường, thị trấn Đối với đường có chỉ giới ≥ 20m. Diện tích tối thiểu của thửa đất là ≥ 45m2.

Chiều rộng và chiều dài không nhỏ hơn 03m.

Đối với các đường còn lại Diện tích tối thiểu của thửa đất là ≥ 36m2.

Chiều rộng và chiều dài không nhỏ hơn 03m.

 

 

Các xã

 

Diện tích tối thiểu của thửa đất là ≥ 50m2.

Chiều rộng và chiều dài không nhỏ hơn 04m.

 

 

 1. Diện tích tối thiểu tách thửa tại tỉnh Hòa Bình

 

 

Căn cứ Quyết định 26/2014/QĐ-UBND

Diện tích tối thiểu để tách thửa và cấp Sổ đỏ:

🔹 Khu vực nông thôn: ≥ 40m2 (từ 40m2 trở lên), chiều rộng ≥ 4m, chiều sâu  4m.

Đối với đất khu dân cư có hình thành đường giao thông sử dụng chung hì đường giao thông đó phải có mặt cắt ngang ≥ 2m.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại tỉnh Hà Nam.

 

Căn cứ Quyết định 36/2017/QĐ-UBND

🔹 Đối với phường, thị trấn: Diện tích ≥ 40m2, chiều rộng và chiều sâu  3.5m.

🔹 Đối với các xã: Diện tích ≥ 60m2, chiều rộng và chiều sâu ≥ 4m.

Trường hợp thửa đất nằm trong khu đất tái định cư, đất dịch vụ được phép tách thửa và phải đảm bảo các điều kiện như sau:

Đối với phường, thị trấn: Diện tích ≥ 40m2, chiều rộng và chiều sâu ≥ 3.5m.

Đối với các xã: Diện tích ≥ 60m2, chiều rộng và chiều sâu ≥ 4m.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại tỉnh Hà Tĩnh.

 

Căn cứ Quyết định 72/2014/QĐ-BND

 

🔹 Với đất ở:

 

Khu vực Diện tích tối thiểu m2
Khu vực đô thị 40
Khu vực nông thôn:

–         Các vị trí bám đường giao thông quốc lộ, tỉnh lộ.

–         Các vị trí còn lại

 

60

 

75

 

 

Lưu ý: Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa đất ở các khu vực trên đảm bảo có lối đi ra đường công cộng và có kích thước cạnh như sau:

Khu vực đô thị có kích thước cạnh tối thiểu là 4m.

Khu vực nông thôn có kích thước cạnh tối thiểu là 5m.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại tỉnh Hưng yên.

 

Căn cứ Quyết định 18/2014/QĐ-UBND

 

🔹 Đối với các thửa đất ở tại đô thị, diện tích tối thiểu để tách thửa và cấp Sổ đỏ của thửa đất là 30m2, kích thước cạnh mặt đường tối thiểu là 3m, kích thước cạnh chiều sâu tối thiểu là 5m.

🔹 Đối với các thửa đất ở tại nông thôn, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách được quy định như sau:

▪️ Các vị trí đất ven quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, ven chọ thì diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa là 40m2. Kích thước cạnh mặt đường tối thiểu là 4m. Kích thước cạnh chiều sâu tối thiểu là 8m.

▪️ Các vị trí đất còn lại thì diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa là 50m2. Kích thước cạnh mặt đường tối thiểu là 4m. Kích thước cạnh chiều sâu tối thiểu là 10m.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Hải Dương

 

Căn cứ Điều 10 Quyết định 22/2018/QĐ-UBND

 

🔹 Với đất ở:

Khu vực đô thị, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa là 30m2 và có kích thước cạnh tiếp giáp mặt đường chính tối tiểu là 3m, chiều sâu vào phía trong của thửa đất tối thiểu là 5m.

Khu vực nông thôn, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa là 60m2 và có kích thước cạnh tiếp giáp mặt đường chính tối thiểu là 4m, chiều sâu tối thiểu là 5m.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Hậu Giang

 

Căn cứ Quyết định 35/2014/QĐ-UBND

🔹 Thửa đất ở trong các khu đất ở được quy hoạch mới khi tiếp giáp với đường giao thông có lộ giới 20m, đảm bảo các yêu cầu sau:

▪️ Diện tích của thửa đất tối thiểu là 45m2.

▪️ Bề rộng tối thiểu là 5m.

▪️ Chiều sâu tối thiểu là 5m.

🔹 Thửa đất ở không thuộc quy định tại Khoản 1 Điều này, sau khi tách thửa thì thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu:

▪️ Diện tích của thửa đất tối thiểu là 36m2.

▪️ Bề rộng tối thiểu là 4m.

▪️ Chiều sâu tối thiểu là 4m.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Điện Biên

 

Căn cứ Quyết định 28/2014/QĐ-UBND

Đối với đất ở tại đô thị là 40m2, chiều rộng tối thiểu là 3m, chiều dài tối thiểu là 5m.

Đối với đất ở nông thôn quy định cụ thể như sau:

▪️ Đất ở tại các xã ven đô thị, xã vùng thấp không thuộc trường hợp quy định trên thì diện tích tối thiểu là 60m2, chiều rộng tối thiểu là 4m, chiều dài tối thiểu là 10m.

▪️Đất ở nông thôn không thuộc trường hợp quy định trên thì diện tích tối thiểu là 60m2, chiều rộng tối thiểu là 4m, chiều dài tối thiểu là 10m.

 

 1. Diện tích tối thiểu tách thửa tại Đắk Lắk

 

Căn cứ Quyết định 36/2014/QĐ-UBND

Diện tích tách thửa với đất ở:

 

▪️ Đối với các phường, thị trấn:

▪️ Trường hợp tách thửa do thực hiện quy hoạch: Diện tích tối thiểu là 20m2, chiều rộng bằng hoặc lớn hơn 3m.

▪️ Trường hợp tách thửa để thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất hoặc thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng một phần thửa đất. Diện tích tối thiểu là 40m2, chiều rộng bằng hoặc lớn hơn 3m.

▪️ Đối với các xã: Diện tích tối thiểu là 60m2, chiều rộng lớn hơn hoặc bằng 4m.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Đắk Nông

 

Căn cứ Quyết định 32/2014/QĐ-UBND

🔹 Đất ở đô thị

Tiếp giáp với đường có lộ giới từ 20m trở lên: Diện tích tối thiểu 55m2 trở lên và chiều dài rộng từ 5m, chiều sâu từ 5m trở lên.

Đối với lô đất tiếp giáp với đường có lộ giới nhỏ hơn 20m: Diện tích tối thiểu từ 46m2 trở lên và chiều dài rộng từ 4m, chiều sâu từ 4m trở lên.

🔹 Đất ở nông thôn:

Diện tích tối thiểu 90m2 trở lên và chiều dài rộng từ 5m, chiều sâu từ 5m trở lên.

Đối với thửa đất giáp với tuyến đường có lộ giới từ 20m trở lên, phải đảm bảo: Diện tích tối thiểu 45m2 trở lên và chiều dài rộng từ 4m, chiều sâu từ 5m trở lên.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Đồng Nai.

 

Căn cứ Quyết định 03/2018/QĐ-UBND

 

Khu vực Diện tích tối thiểu
Các phường và các xã Hóa An, Tân Hạnh, Hiệp Hòa thuộc thành phố Biên Hòa; các phường thuộc thị xã Long Khánh.  

60m2

Các xã An Hòa, Long Hưng, Phước Tân, Tam Phước thuộc thành phố Biên Hòa, Các thị trấn thuộc các huyện  

80m2

Các xã còn lại thuộc thị xã Long Khánh và các huyện  

100m2

 

Lưu ý: Thửa đất thuộc địa bàn các phường, xã thuộc thành phố Biên Hòa; các phường thuộc thị xã Long Khánh, Các thị trấn thuộc các huyện mà vị trí tiếp giáp với đường phố có lộ giới ≥ 20m thì thửa đất hình thành sau tách thửa phải có chiều rộng ≥ 5m.

Đối với thửa đất thuộc các phường, xã thuộc Thành phố Biên Hòa, các phường thuộc thị xã Long Khánh, các thị trấn thuộc các huyện mà vị trí tiếp giáp với đường phố có lộ giới ≥ 20m, thì các thửa đất phải có chiều rộng ≥ 4.5m.

 

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Đồng Tháp

 

Căn cứ Quyết định 50/2017/QĐ-UBND

 

 

Vị trí Loại đất Diện tích Ghi chú
 

 

 

 

Nông thôn

 

Đất nông nghiệp

 

700m2

Đất ở:

–         Có nhà ở

 

–         Không có nhà ở

 

60m2

 

80m2

Kích thước cạnh tiếp giáp với đường giao thông (mặt tiền) (có lộ giới ≥ 20m) tối thiểu phải đảm bảo từ 5m trở lên.

Mặt tiền (có lộ giới < 20m) tối thiểu phải đảm bảo từ 4m trở lên.

 

 

Đô thị

 

Đất nông nghiệp

 

300m2

Đất ở:

–         Có nhà ở

 

 

–         Không có nhà ở

 

40m2

 

 

70m2

Mặt tiền (có lộ giới ≥ 20m) tối thiểu phải đảm bảo từ 5m trở lên.

Mặt tiền (có lộ giới < 20m) tối thiểu phải đảm bảo từ 4m trở lên.

 

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Khánh Hòa

 

Căn cứ Quyết định 30/2016/QĐ-UBND và Quyết định 32/2014/QĐ-UBND

 

Khu vực Loại đất Diện tích Ghi chú
 

 

 

 

Đô thị

Thửa đất tiếp giáp với đường phố có lộ giới  20m  

≥ 45m2

 

Bề rộng của thửa đất ≥ 5m.

Chiều sâu của thửa đất ≥ 5m.

Thửa đất tiếp giáp với đường phố có lộ giới từ 10m đến dưới 20m.  

 

≥ 36m2

 

Bề rộng của thửa đất ≥ 4m.

Chiều sâu của thửa đất ≥ 4m.

Thửa đất tiếp giáp với đường phố có lộ giới 10m  

≥ 36m2

 

Bề rộng của thửa đất ≥ 3m.

Chiều sâu của thửa đất ≥ 3m.

 

 

Nông thôn

Thửa đất tiếp giáp đường quốc lộ, tỉnh lộ, hương lộ, liên thôn, liên xã  

≥ 45m2

 

Bề rộng của thửa đất ≥ 5m.

Chiều sâu của thửa đất ≥ 5m.

Các đảo  

 

40m2

 

 

 

Bề rộng của thửa đất ≥ 4m.

Chiều sâu của thửa đất ≥  4m.

Khu vực khác còn lại  

≥ 60m2

 

Bề rộng của thửa đất ≥ 5m.

Chiều sâu của thửa đất ≥ 5m.

 

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Kiên Giang

 

Căn cứ Quyết định 16/2019/QĐ-UBND

 

🔹 Với đất ở:

 

Khu vực Diện tích tối thiểu Lưu ý
 

 

45m2

Chiều dài và rộng của thửa đất lần lượt phải đảm bảo không nhỏ hơn 5m.
 

Phường, thị trấn

 

36m2

Chiều dài và rộng của thửa đất lần lượt phải đảm bảo không nhỏ hơn 4m.

 

Lưu ý: Diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành sau khi tách thửa không bao gồm diện tích hành lang an toàn giao thông, đường thủy, đê điều (nếu có).

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Kon Tum

 

Căn cứ Quyết định 62/2014/QĐ-UBND

 

🔹 Đối với đất ở tại đô thị

Trường hợp lô đất được tách thửa không tiếp giáp với trục đường phải có đủ điều kiện:

▪️ Diện tích tối thiểu được tách thửa và cấp Sổ đỏ là 40m2.

▪️ Chiều rộng tối thiểu là 4m, chiều dài tối thiểu là 4m.

Trường hợp lô đất được tách thửa tiếp giáp với trục đường có lộ giới từ 20m trở lên phải có đủ các điều kiện:

▪️ Diện tích tối thiểu được tách thửa và cấp Sổ đỏ là 45m2.

▪️ Chiều rộng tối thiểu là 4m, chiều dài tối thiểu là 6.5m.

Trường hợp lô đất được tách thửa tiếp giáp với trục đường có lộ giới nhỏ hơn 20m phải có đủ các điều kiện:

▪️ Diện tích tối thiểu được tách thửa và cấp Sổ đỏ là 40m2.

▪️ Chiều rộng tối thiểu là 4m, chiều dài tối thiểu là 5.5m.

🔹 Đối với đất ở tại nông thôn

Diện tích tối thiểu được tách thửa và cấp Sổ đỏ là 72m2.

Chiều rộng tối thiểu là 4.5m, chiều dài tối thiểu là 16m.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Lai Châu

 

Căn cứ Quyết định 35/2014/QĐ-UBND

Diện tích tối thiểu được tách thửa và cấp Sổ đỏ đối với đất ở phải phù hợp với quy định xây dựng nhà ở.

🔹 Đối với đất ở tại đô thị thì diện tích đất tối thiểu là 80m2 và chiều rộng tối thiểu của thửa đất là 4m.

🔹 Đối với đất ở tại nông thôn thì diện tích đất tối thiểu là 120m2 và chiều rộng tối thiểu của thửa đất là 5m.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Long An

 

Căn cứ Quyết định 66/2018/QĐ-UBND

 

🔹 Đối với đất ở đô thị (Các phường, thị trấn)

Lô đất xây dựng nhà ở khi tiếp giáp với đường giao thông có lộ giới ≥ 20m, sau khi tách thửa và trừ đi chỉ giới xây dựng thì thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về diện tích, kích thước tối thiểu như sau:

▪️ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 45m2, trong đó bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 5m; Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 5m.

Lô đất xây dựng nhà ở khi tiếp giáp với đường giao thông có lộ giới < 20m, sau khi tách thửa và trừ đi chỉ giới xây dựng thì thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về diện tích, kích thước tối thiểu như sau:

▪️ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 36m2, trong đó bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 4m; Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 4m.

Đối với lô đất xây dựng nhà ở tiếp giáp với đường giao thông nhưng chưa quy định lộ giới. Sau khi tách thửa thì diện tích thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về diện tích, kích thước tối thiểu như sau:

▪️ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 80m2, trong đó bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 4m; Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 15m.

🔹 Đối với đất ở nông thôn (các xã)

Lô đất xây dựng nhà ở khi tiếp giáp với đường giao thông có lộ giới ≥ 20m. Sau khi tách thửa và trừ đi chỉ giới xây dựng thì thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về diện tích, kích thước tối thiểu như sau:

▪️ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 100m2, trong đó bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 5m; Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 15m.

Lô đất xây dựng nhà ở khi tiếp giáp với đường giao thông có lộ giới < 20m. Sau khi tách thửa và trừ đi chỉ giới xây dựng thì thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về diện tích, kích thước tối thiểu như sau:

▪️ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 80m2, trong đó bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 4m; Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 15m.

Đối với lô đất xây dựng nhà ở tiếp giáp với đường giao thông nhưng chưa có quy định lộ giới. Thì sau khi tách thửa, diện tích thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về diện tích, kích thước tối thiểu như sau:

▪️ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 100m2, trong đó bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 4m; Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 20m.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Lào Cai

 

Căn cứ Quyết định 108/2016/QĐ-UBND

▪️ Đối với những nơi đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt và công bố hoặc khu vực thực hiện theo quy chế đô thị đã được phê duyệt.

▪️ Đối với những nơi chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt hoặc khu vực thực hiện theo quy chế đô thị đã được phê duyệt.

🔹 Đối với khu vực đô thị

Diện tích tối thiểu được phép tách thành một thửa đất ở mới từ các thửa đất đang sử dụng là 60m2 và phải đảm bảo các điều kiện sau:

▪️ Chiều rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 3.5m;

▪️ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 10m.

Đối với nơi thửa đất ở không có cạnh tiếp giáp với mặt đường.

▪️ Chiều rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 3.5m;

▪️ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 10m.

🔹 Đối với khu vực nông thôn

Bao gồm trung tâm các xã (theo ranh giới quy hoạch được phê duyệt), các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, tuyến liên huyện, liên xã và những nơi đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Đối với nơi thửa đất có một cạnh tiếp giáp với mặt đường.

▪️ Chiều rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 5m;

▪️ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 12.5m.

Đối với nơi thửa đất không có cạnh tiếp giáp với mặt đường

▪️ Chiều rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 5m;

▪️ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 12.5m.

Đối với các khu vực nông thôn khác còn lại:

▪️ Diện tích tối thiểu được phép tách thành một thửa đất ở mới từ các thửa đất đang sử dụng là 150m2 và phải đảm bảo các điều kiện sau:

Đối với nơi thửa đất ở có một cạnh tiếp giáp với mặt đường:

▪️ Chiều rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 8m;

▪️ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 15m.

Đối với nơi thửa đất ở không có cạnh tiếp giáp với mặt đường

▪️ Chiều rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 8m;

▪️ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 15m.

 

 1. Diện tích tối thiểu tách thửa tại Lâm Đồng

 

Căn cứ Quyết định 33/2015/QĐ-UBND

 

Loại đất

Diện tích tách thửa tối thiểu (m2) Kích thước mặt đường

Ghi chú

Đất ở đô thị (thuộc địa bàn các phường, thị trấn dạng nhà phố) 40 Kích thước theo mặt đường chính ≥ 4m đối với đường đã có tên hoặc đường, hẻm có lộ giới ≥10m.

 

Kích thước theo mặt đường hẻm ≥ 3.3m đối với các đường, đường hẻm còn lại

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Kích thước theo chiều sâu của các thửa đất đảm bảo ≥ 6m (không tính khoảng lùi) đối với các khu vực đã có quy định khoảng lùi; chiều sâu ≥ 10m đối với các khu vực chưa có quy định khoảng lùi.

Đất ở đô thị (thuộc địa bàn các phường, thị trấn) dạng nhà liên kế có sân vườn 72 Kích thước theo mặt đường chính ≥ 4.5m
64 Kích thước theo mặt đường chính ≥ 4m
Đất ở đô thị (thuộc địa bàn các phường, thị trấn) dạng nhà song lập 280 Kích thước theo mặt đường chính ≥ 20m (tính cho 02 lô)
224 Kích thước theo mặt đường chính ≥ 16m (tính cho 02 lô)
Đất ở đô thị (thuộc địa bàn các phường, thị trấn) dạng nhà biệt lập 250 Kích thước theo mặt đường chính ≥ 12m
200 Kích thước theo mặt đường chính ≥ 14m.
Đất ở đô thị (thuộc địa bàn các phường, thị trấn) dạng biệt thực 400 Kích thước theo mặt đường chính ≥ 14m.
Đất ở nông thôn (thuộ địa bàn các xã) 72 Kích thước theo mặt đường chính ≥ 4.5m.

 

 

 1. Diện tích tối thiểu tách thửa tại Lạng Sơn

 

Căn cứ Quyết định 22/2014/QĐ-UBND và Quyết định 23/2014/QĐ-UBND.

 

Khu vực Vị trí Diện tích tách thửa tối thiểu Lưu ý
Đất ở đô thị 40m2 Mặt tiền (là cạnh tiếp giáp vối chỉ giới xây dựng) tối thiểu là 3m hoặc chiều sâu đất (tính từ chỉ giới xây dựng trở vào) tối thiểu là 3m.
Đất ở nông thôn Khu vực đầu mối giao thông của các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các trục đường giao thông chính ven đô thị 40m2 Kích thước các cạnh của mỗi thửa đất sau khi tách thửa tối thiểu phải có chiều rộng và chiều dài lớn hoen hoặc bằng 3m.
Các xã trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, trừ trường hợp trên 60m2 Kích thước các cạnh của mỗi thửa đất sau khi tách thửa tối thiểu phải có chiều rộng và chiều dài lớn hoen hoặc bằng 5m.

 

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Nam Định

 

Căn cứ Quyết định 14/2018/QĐ-UBND

 

TT Khu vực Diện tích tối thiểu (m2) Chiều rộng mặt tiền tối thiểu (m) Chiều sâu tối thiểu so với chỉ giới xây dựng (m)
I Khu vực I
1 Khu vực các phường thành phố Nam Định, các thị trấn
1.1 Thửa đất là bộ phận cấu thành dãy phố, ngõ phố có chiều rộng mặt đường > 2.5m. 30 4 5
1.2 Thửa đất là bộ phận cấu thành dãy phố, ngõ phố có chiều rộng mặt đường ≤ 2.5m. 45 4 7
2 Thửa đất trong các khu quy hoạch xây dựng đô thị
2.1 Đường phố có lộ giới nhỏ hơn 20m. 36 4 4
2.2 Đường phố có lộ giới ≥ 20m. 45 5 5
II Khu vực II 50 4 7
III Khu vực III 80 4 7

 

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Nghệ An

 

Căn cứ Quyết định 16/2018/QĐ-UBND  

    

Thửa đất ở được hình thành sau khi tách thửa, nhập thửa phải phù hợp với quy hoạch xây dựng và có diện tích tối thiểu, kích thước các cạnh theo quy định sau:

 

Vị rí Diện tích tối thiểu Kích thước các cạnh thửa đất
Các phường thuộc Thành phố Vinh 50m2 Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 4m. Các trường hợp lô đất bám các tuyến đường giao thông thì mặt tiền không được nhỏ hơn 4m.
Tại các địa bàn còn lại 80m2 Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 5m. Các trường hợp lô đất bám các tuyến đường giao thông thì mặt tiền không được nhỏ hơn 5m.

 

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Ninh Bình

 

Căn cứ Quyết định 24/2014/QĐ-UBND

Diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện:

🔹 Có diện tích không nhỏ hơn 36m2 và có bề rộng mặt tiền, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng không nhỏ hơn 3m đối với đất ở tại các phường và thị trấn.

🔹 Có diện tích không nhỏ hơn 45m2 và có bề rộng mặt tiền, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng không nhỏ hơn 4m đối với đất ở tại các xã.

 

 1. Diện tích tối thiểu tách thửa tại Ninh Thuận

 

Căn cứ Quyết định 85/2014/QĐ-UBND

 

🔹 Với đất ở

 

Khu vực Diện tích tối thiểu (m2) Lưu ý
Đô thị 40 Cạnh ngắn nhất của thửa đất được tách, tối thiểu phải là 3.5m.
40 Cạnh ngắn nhất của thửa đất tối thiểu phải là 3.5m và khoảng cách cạnh cách cạnh không được nhỏ hơn 3m.
Nông thôn 80 Cạnh ngắn nhất của thửa đất được tách sau khi tách thửa tối thiểu phải là 5m.
100 Cạnh ngắn nhất của thửa đất bị tách thửa sau khi tách thửa tối thiểu phải là 5m.

 

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại tỉnh Phú Thọ

 

Căn cứ Điều 4 Quyết định 12/2014/QĐ-UBND

 

🔹 Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

▪️ Thửa đất ở chỉ được tách thửa khi diện tích của các thửa đất hình thành sau khi tách từ thửa đất đó không nhỏ hơn 50m2.

▪️ Trường hợp thửa đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn 50m2 do tách thửa từ trước ngày 13/6/2007 được xem xét cấp Sổ đỏ.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Phú Yên

 

Căn cứ Quyết định 42/2014/QĐ-UBND (Sử đổi Quyết định 38/2018/QĐ-UBND)

🔹 Với đất ở, đất nông nghiệp nằm trong thửa đất có nhà ở:

Diện tích của thửa đất được hình thành từ việc tách thửa và thửa đất cong lại sau khi tách thửa phải có diện tích tối thiểu theo quy định sau:

 

Khu vực Đất ở Đất nông nghiệp (vườn, ao) nằm trong thửa đất có nhà ở
Các phường 50m2 50m2
Các thị trấn và các xã được quy hoạch xây dựng đô thị (phát triển thành phường, thị trấn)  

60m2

 

60m2

Các xã khu vực nông thôn và không thuộc quy hoạch phát triển đô thị  

70m2

 

70m2

 

🔹 Kích thước của thửa đất được hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa có diện tích đảm bảo theo quy định trên. Phải đảm bảo bề rộng mặt tiếp giáp với chỉ giới đường xây dựng và chiều sâu của thửa đất như sau:

 

Khu vực Thửa đất Bề rộng mặt tiền và chiều sâu thửa đất
Khu vực các phường, thị trấn và các xã hoặc khu vực thuộc xã được quy hoạch xây dưng đô thị Tiếp giáp đường có lộ giới ≥ 20m.  

≥ 5m

Tiếp giáp với đường có lộ giới ≥ 20m. ≥ 4m
Tiếp giáp với 02 mặt đường trở lên, rong đó vừa tiếp giáp với đường có lộ giới ≥ 20m, vừa tiếp giáp với đường có lộ giới < 20m. ≥ 5m
Khu vực các xã nông thôn Tiếp giáp với đường không phân chia lộ giới. ≥ 5m

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Quảng Bình

 

Căn cứ Quyết định 23/2017/QĐ-UBND

 

Loại đất

 Diện tích tối thiểu

Lưu ý

Đất phi nông nghiệp khác (do tổ chức sử dụng) 300m2 Cạnh nhỏ nhất phải ≥10m.
Đất phi nông nghiệp khác (do hộ gia đình, cá nhân sử dụng) 30m2 Cạnh nhỏ nhất phải ≥ 4m.

 

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Quảng Nam

 

Căn cứ Quyết định 12/2015/QĐ-UBND (Sửa đổi bởi Quyết định 22/2016/QĐ-UBND)

 

47.1 Phân định khu vực

 

Phân định khu vực Cụ thể
Khu vực I Các phường thuộc thành phố Hội An, Tam Kỳ, phường Vĩnh Điện thuộc thị xã Điện Bàn.

Nội thị trấn thuộc các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Quế Sơn, Tiên Phước, Hiệp Đức, Phú Ninh.

Các thửa đất có mặt tiếp giáp với trục giao thông chính liên xã, huyện lộ, tỉnh lộ, quốc lộ. Hoặc các thửa đất có mặt tiếp giáp với các trục giao thông chính đi vào các khu thương mại, du lịch, khu – cụm công nghiệp đã được hình thành thuộc các huyện, thị xã, thành phố nêu trên.

Khu vực II Các xã, phường còn lại thuộc thị xã Điện Bàn.

Nội thị trấn thuộc các huyện: Bắc Trà My, Phước Sơn, Nam Giang, Đông Giang. Trung tâm huyện ly Nông Sơn, Nam Trà My và Tây Giang.

Các xã, ngoại thị trấn thuộc các huyện, thành phố: Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Quế Sơn, Hội An, Tam Kỳ. Ngoại thị trấn các huyên Tiên Phước, Hiệp Đức, Phú Ninh (trừ xã Tam Lãnh)

Khu vực III Các xã, ngoại thị trấn còn lại trừ khu vực I và khu vực II.

 

47.2 Điều kiện tách thửa

 

Để tách thửa thì phải không nhỏ hơn diện tích, kích thước tối thiểu, cụ thể:

Khu vực I: Diện tích tối thiểu để xây dựng nhà ở là 40m2 (thửa đất tính từ chỉ giới xây dựng) và phải đảm bảo chiều rộng từ 4m trở lên.

Riêng các phường thuộc thành phố Hội An, diện tích tối thiểu để xây dựng nhà ở phải đảm bảo theo các quy định sau:

▪️ Tại các phường Minh An, Cẩm Phô và Sơn Phong

▫️ Đối với khu vực I phố cổ: giữ nguyên hiện trạng, không cho tách thửa.

▫️ Đối với các tuyến đường không tiếp giáp với khu vực đặc thù có mặt cắt từ 3m trở lên:

+ Diện tích tối thiểu là 80m2 đất ở và mặt tiền từ 5m trở lên.

Lưu ý: Trường hợp thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại có mặt tiền từ 5m trở lên và đảm bảo diện tích để xây dựng theo quy định như không đủ 80m2. Thì cho phép tách thửa với diện tích nhỏ hơn nhưng thửa đát mới hình thành và thửa đất còn lại phải có diện tích tối thiểu là 70m2.

▫️ Đối với các tuyến đường không tiếp giáp với khu vực đặc thù có mặt cắt nhỏ hơn 3m:

+ Diện tích tối thiểu là 60m2 và có mặt tiền từ 4m trở lên.

Đối với các tuyến đường tiếp giáp với khu vực đặc thù:

+ Diện tích tối thiểu là 90m2 và có mặt tiền từ 6m trở lên.

Lưu ý: Trường hợp thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại có mặt tiền từ 6m trở lên và đảm bảo diện tích để xây dựng theo quy định nhưng không đủ 90m2. Thì cho phép tách thửa với diện tích nhỏ hơn nhưng thửa đất mưới hình thành và thửa đất còn lại phải có diện tích tối thiểu 80m2.

▪️ Tại các phường Cẩm Châu, Cẩm An, Cẩm Nam, Cửa Đại, Tân An và Thanh Hà:

Đối với các tuyến đường không giáp với khu vực đặc thù:

+ Diện tích tối thiểu là 80m2 đất ở và mặt tiền từ 5m trở lên.

Lưu ý: Trường hợp thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại có mặt tiền từ 5m trở lên và đảm bảo diện tích để xây dựng theo quy định như không đủ 80m2. Thì cho phép tách thửa với diện tích nhỏ hơn nhưng thửa đát mới hình thành và thửa đất còn lại phải có diện tích tối thiểu là 70m2.

Đối với các tuyến đường không tiếp giáp với khu vực đặc thù:

+ Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại có diện tích tối thiểu là 90m2 và có mặt tiền từ 6m trở lên.

Lưu ý: Trường hợp thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại có mặt tiền từ 6m trở lên và đảm bảo diện tích để xây dựng theo quy định nhưng không đủ 90m2. Thì cho phép tách thửa với diện tích nhỏ hơn nhưng thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải có diện tích tối thiểu 80m2.

Khu vực II: Diện tích tối thiểu để xây dựng nhà ở là 50m2. Chiều rộng từ 4m trở lên.  

Riêng các xã thuộc thành phố Hội An, diện tích tối thiểu để xây dựng nhà ở phải đảm bảo theo các quy định sau:

▪️ Tại các xã Cẩm Hà, Cẩm Kim và Cẩm Thanh

Đối với các tuyến đường không tiếp giáp với khu vực đặc thù:

+ Diện tích tối thiểu là 100m2 đất ở và mặt tiền từ 5m trở lên.

Lưu ý: Trường hợp thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại có mặt tiền từ 5m trở lên và đảm bảo diện tích để xây dựng theo quy định như không đủ 100m2. Thì cho phép tách thửa với diện tích nhỏ hơn nhưng thửa đát mới hình thành và thửa đất còn lại phải có diện tích tối thiểu là 90m2.

Đối với các tuyến đường tiếp giáp với khu vực đặc thù:

+ Diện tích tối thiểu là 120m2 và có mặt tiền từ 6m trở lên.

Lưu ý: Trường hợp thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại có mặt tiền từ 6m trở lên và đảm bảo diện tích để xây dựng theo quy định nhưng không đủ 120m2. Thì cho phép tách thửa với diện tích nhỏ hơn nhưng thửa đất mưới hình thành và thửa đất còn lại phải có diện tích tối thiểu 110m2.

▪️ Tại các xã Tân Hiệp: thực hiện theo quy hoạch riêng.

Khu vực III: Diện tích tối thiểu để xây dựng nhà ở là 60m2. Mặt tiền từ 04m trở lên.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Quảng Ngãi.

 

Căn cứ Điều 8 Quyết định 54/2015/QĐ-UBND  

   

▪️ Khu vực đô thị, huyện đảo Lý Sơn, các xã Bình Chánh, Bình Thạnh, Bình Đông, Bình Châu, Bình Hải, Bình Trị thuộc huyện Bình Sơn, phường Tịnh Kỳ, Nghĩa An, Nghĩa Phú thuộc thành phố Quảng Ngãi; xã Đức Lợi thuộc huyện Mộ Đức; Xã Phổ Thạnh, Phổ Quang thuộc huyện Đức Phổ; Khu vực có thửa đất tiếp giáp với Quốc lộ 1A; Khu vực có thửa đất tiếp giáp với Quốc lộ 24 (đoạn từ xã Phổ An đến hết địa phận xã Phổ Phong): 50m2

▪️ Các khu vực khác còn lại là 100m2.

Diện tích tối thiểu tách thửa quy định trên phải có kích thước các cạnh thửa đất tối thiểu: Chiều rộng mặt tiền thửa đất tối thiểu 3m.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Quảng Ninh

 

Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Quyết định 1768/2014/QĐ-UBND

Diện tích các thửa đất sau khi tách thửa không nhỏ hơn 45m2, chiều rộng (bám đường) và chiều sâu không nhỏ hơn 4.5m (không kể diện tích lối đi, hẹ thống thoát nước, phần diện tích thửa đất nằm trong hành lang an toàn giao thông, hành lang đường ống xăng dầu, hành lang đường điện và hành lang các công trình khác không được phép xây dựng nhà ở).

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Quảng Trị.

 

Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Quyết định 39/2017/QĐ-UBND

 

🔹 Đối với đất ở:

Khu vực đô thị là 36m2, có chiều rộng mặt tiền tối thiểu là 4m và chiều sâu tối thiểu được tính từ chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) là 9m.

Khu vực nông thôn là 45m2, có chiều rộng mặt tiền tối thiểu là 5m và chiều sâu tối thiểu được tính từ chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) là 9m.

Diện tích thửa đất ở tối thiểu áp dụng tại điểm này không bao gồm diện tích đất vườn, ao liên thửa trong cùng thửa đất chưa được công nhận là đất ở. Trường hợp thửa không đủ diện tích đất ở tối thiểu để tách thửa thì người sử dụng đất phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất mới được tách thửa.

🔹 Đối với đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp

Đối với hộ gia đình, cá nhân là 24m2, có kích thước một chiều tối thiểu là 3m, còn chiều còn lại tối thiểu là 8m.

Đối với tổ chức thì căn cứ theo dự án đầu tư đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc dự án sản xuất kinh doanh được chấp thuận.

Các loại đất còn lại: Căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Sóc Trăng

 

Căn cứ Quyết định 02/2018/QĐ-UBND

 

Đối với đất ở, đất thương mại, dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp: Diện tích tối thiểu được tách thửa là 40m2 (đã trừ diện tích trong hành lang bảo vệ công trình công cộng và việc tách thửa đất để đầu tư xây dựng nhà ở hoặc đầu tư xây dựng công trình trên phần đất thương mại, dịch vụ, và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp được tách thửa phải phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Sơn La

 

Căn cứ Quyết định 14/2014/QĐ-UBND và Quyết định 02/2017/QĐ-UBND

🔹 Đối với đất ở:

Khu vực đô thị (phường, thị trấn): Diện tích tối thiểu để được công nhận là đất ở sau khi tách thửa phải từ 35m2 trở lên. Cạnh thửa đất theo chiều mặt đường tối thiểu là 3.5m, cạnh chiều sâu tối thiểu của thửa đất là 5m.

Khu vực nông thôn: Diện tích tối thiểu để được công nhận là đất ở sau khi tách thửa quy định cụ thể:

+ Khu vực thị tứ, trung tâm cụm xã, trung tâm xã, khu vực giáp ranh với đô thị (trong phạm vi 100m tính từ ranh giới phường, thị trấn), thửa đất giáp đường giao thông có chiều rộng từ 13m trở lên. Diện tích tối thiểu để bố trí thửa đất ở phải từ 50m2 trở lên, cạnh thửa đất theo chiều mặt đường tối thiểu là 4m, cạnh chiều sâu tối thiểu của thửa đất là 5m.

+ Các khu vực còn lại: Diện tích tối thiểu để bố trí lô đất ở phải từ 60m2 trở lên, cạnh thửa đất theo chiều mặt đường tối thiểu là 5m, cạnh chiều sâu tối thiểu của thửa đất là 6m.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Thanh Hóa

 

Căn cứ Quyết định 4463/2014/QĐ-UBND và Quyết đinh 4655/2017/QĐ-UBND

Đối với các địa bàn xã đồng bằng thuộc huyện, thị xã, thành phố:

▪️ Về diện tích là 50m2.

▪️ Kích thước cạnh là 4m.

Đối với các địa bàn xã miền núi:

▪️ Về diện tích là 60m2.

▪️ Kích thước cạnh là 5m.

Lưu ý: Riêng với địa bàn xã Hải Thanh, Nghi Sơn huyện Tĩnh Gia, xã Ngư Lộc huyện Hậu Lộc.

▪️ Về diện tích là 30m2.

▪️ Kích thước cạnh là 3m.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Thái Bình

 

Căn cứ Quyết định 08/2018/QĐ-UBND

 

🔹 Đất ở đô thị: Diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa là 30m2. Kích thước chiều rộng và chiều sâu ≥ 3m.

🔹 Đất ở nông thôn: Diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa là 40m2. Kích thước chiều rộng và chiều sâu ≥ 4m.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Thái Nguyên

 

Căn cứ Quyết định 38/2014/QĐ-UBND

Theo Điều 8 Quyết định 3/2014/QĐ-BND, diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đối với đất phi nông nghiệp và đối với nông nghiệp đã được quy hoạch là đất phi nông nghiệp được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

🔹 Đối với đất ở tại đô thị hoặc được quy hoạch sử dụng vào đất ở thì diện tích thửa đất sau khi tách không nhỏ hơn 40m2, có chiều bám mặt đường không nhỏ hơn 3m và chiều sâu không nhỏ hơn 5m.

🔹 Đối với đất ở tại nông thôn hoặc được quy hoạch sử dụng vào đất ở quy định cụ thể như sau:

+ Đất ở tại các xã trung du thì diện tích tối thiểu thửa đất sau khi tách thửa không nhỏ hơn 60m2, có chiều bám mặt đường không nhỏ hơn 4m, và chiều sâu không nhỏ hơn 5m.

+ Đất ở tại các xã miền núi, xã vùng cao thì diện tích tối thiểu thửa đất sau khi tách không nhỏ hơn 70m2, có chiều bám mặt đường không nhỏ hơn 4m, và chiều sâu không nhỏ hơn 5m.

Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp hoặc thuộc quy hoạch sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Thì diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách không nhỏ hơn 100m2, có chiều bám mặt đường không nhỏ hơn 4m và chiều sâu không nhỏ hơn 5m.

Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì phần diện tích đất còn lại và diện tích đất chuyển mục đích sau khi tách thửa được xác định theo từng loại đất.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Thừa Thiên Huế.

 

Căn cứ Điều 3 Quyết định 32/2014/QĐ-UBND

 

Địa bàn Diện tích tách thửa (m2) Lưu ý
Các phường của thành phố Huế 40  

 

 

Kích thước cạnh mặt tiền ≥ 4m.

Kích thước cạnh tiếp giáp với cạnh mặt tiền (theo hướng vuông góc) ≥ 5m

Các thị trấn thuộc huyện và các phường thuộc thị xã 60
Các xã đồng bằng 70
Các xã trung du, miền núi 100

 

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Tiền Giang

 

Căn cứ vào Điều 4 Quyết định 20/2015/QĐ-UBND

 

Địa bàn Diện tích tách thửa (m2) Lưu ý
Các phường thuộc thị xã và thành phố Mỹ Tho  

40

 

 

 

Các thửa đất ở được phép tách thửa phải có chiều ngang mặt tiền từ 4m trở lên.

Các khu dân cư, mặt tiền đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ thuộc địa bàn các huyện thị, các thị trấn thuộc huyện, các xã thuộc các thị xã và thành phố Mỹ Tho (trừ các thửa đất tại vị trí 1)  

 

 

50

Tại các vị trí còn lại của các xã thuộc huyện 100

 

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Trà Vinh

 

Căn cứ Quyết đinh 01/2018/QĐ-UBND

 

Đơn vị hành chính Đất phi nông nghiệp, hiện trạng đất nông nghiệp được quy hoạch sử dụng vào mục đích đất phi nông nghiệp Đất nông nghiệp
Đất trồng lúa, đất nuôi trồng thủy sản Đất trồng lúa, đất nuôi trồng thủy sản.
Các phường 36m2 36m2 36m2
Các thị trấn và xã Long Đức, thành phố Trà Vinh 40m2 300m2 200m2
Các xã còn lại 50m2 400m2 300m2

 

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Tuyên Quang.

 

Căn cứ Quyết định 16/2014/QĐ-UBND

🔹 Diện tích tối thiểu của thửa đất tại nông thôn, thửa đất ở tại đô thị được tách thửa phải đảm bảo các thửa đất mới được hình thành sau khi chia tách có diện tích tối thiểu là 36m2 (không tính diện tích thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng) và có một cạnh tiếp giáp với đường giao thông hoặc lối đi, đồng thời đáp ứng các điều kiện:

▪️ Thửa đất đề nghị chia tách phải có Sổ đỏ phù hợp với quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và không có tranh chấp.

▪️ Thửa đất mới được hình thành sau khi tách thửa phải có chiều rộng tối thiểu là 4m, chiều sâu tối thiểu là 9m tính từ chỉ giới hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng hoặc chỉ giới quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

▪️ Thửa đất mới được hình thành sau khi tách thửa có diện tích nhỏ hơn 36m2 hoặc kích thước cạnh thửa không đáp ứng được yêu cầu theo quy định trên nhưng đất đã có nhà ở riêng, ổn định từ trước ngày 01/01/2009 thì được thực hiện tách thửa theo quy định. Khi chủ sử dụng đất cải tạo hoặc xây dựng lại nhà ở phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về xây dựng.

 

 1. Diện tích tối thiểu tách thửa tại Tây Ninh

 

Căn cứ Điều 4 Quyết định 15/2019/QĐ-UBND có hiệu lực từ ngày 06/5/2019 (Bãi bỏ Quyết định 04/2016/QĐ-UBND)

🔹 Diện tích tối thiểu của thửa đất hình thành sau khi tách thửa:

▪️ Tại các phường, thị trấn:

+Đường lộ giới quy hoạch ≥ 20m. Diện tích tối thiểu được tách thửa tối thiểu bằng 45m2.

+ Đường lộ giới quy hoạch < 20m. Diện tích tối thiểu được tách thửa tối thiểu bằng 36m2.

▪️ Tại các xã

+Đường lộ giới quy hoạch ≥ 20m. Diện tích tối thiểu được tách thửa tối thiểu bằng 60m2.

+ Đường lộ giới quy hoạch < 20m. Diện tích tối thiểu được tách thửa tối thiểu bằng 50m2.

🔹 Đối với đất ở nằm trong khu dân cư hiện hữu:

Tại các phường, thị trấn: Kích thước cạnh chiều rộng của thửa đất ≥ 4m, kích thước cạnh chiều sâu của thửa đất ≥ 4m (đối với thửa đất tiếp giáp với đường giao thông thì chiều sâu của thửa đất được xác định sau khi đã trừ lộ giới quy hoạch).

Tại các xã: Kích thước cạnh chiều rộng của thửa đất ≥ 5m, kích thước cạnh chiều sâu của thửa đất ≥ 5m.

🔹 Đối với đất ở nằm trong khu dân cư quy hoạch mới

Đảm bảo tuân thủ quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, nông thôn được phê duyệt theo quy định.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Vĩnh Long

 

Căn cứ Quyết định 13/2016/QĐ-UBND

 

Hạng mục Mức diện tích tối thiểu (m2) Chiểu rộng tối thiểu (m) Chiều sâu tối thiểu so với chỉ giới xây dựng (m)
a) Đất Nông nghiệp
Các phường thuộc thành phố, thị xã, các thị trấn
+ Tiếp giáp với đường phố có lộ giới  20m 45 ≥ 5m ≥ 5m
Tiếp giáp với đường phố có lộ giới  20m, hoặc tiếp giáp với các hẻm, đường phố không có lộ giới, hoặc những thửa đất còn lại của phường, thị trấn  

 

 

36

 

 

 

≥ 4m

 

 

 

≥ 4m

Các xã thuộc thành phố, thị trấn ≥ 100m
Các xã thuộc huyện ≥ 200m
b) Đất ở: áp dụng đối với các phường, xã, thị trấn thuộc huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh
Tiếp giáp với đường phố có lộ giới  20m  

 

45

 

 

 

≥ 5m

 

 

≥ 5m

Tiếp giáp với đường phố có lộ giới  20m, hoặc tiếp giáp với các hẻm, đường phố không có lộ giới hoặc những thửa đất còn lại của xã, phường, thị trấn  

 

 

36

 

 

 

≥ 4m

 

 

 

≥ 4m

c) Đất phi nông nghiệp không phải là đất ở 40 ≥ 4m ≥ 4m

 

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Vĩnh Phúc

 

Căn cứ Quyết định 28/2016/QQD-UBND

🔹Diện tích chia, tách thửa đất ở tối thiểu trên địa bàn tỉnh là 30m2.

Điều kiện chia, tách thửa đất ở:

Hộ gia đình, cá nhân chỉ được chuyển nhượng, tặng cho, chia tách thửa đất ở hình thành thửa mới mà không có sự nhập thửa giữa các thành viên trong hộ gia đình, hoặc giữa những hộ gia đình, cá nhân với nhau thì diện tích thửa đất mới hình thành sau khi chia tách phải đảm bảo các điều kiện sau:

+ Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 03m trở lên và diện tích không nhỏ hơn 30m2.

+ Trường hợp khi chia tách thửa đất có hình thành đường giao thông thì đường giao thông đó phải có mặt cắt ngang ≥ 1.5m và diện tích, kích thước thửa đất sử dụng để sử dụng xây dựng nhà ở từ 30m trở lên.

Đối với khu vực đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được cấp sổ đỏ có thẩm quyền phê duyệt và có quy chế quản lý hoạt động xây dựng hay quy chế quản lý quy hoạch thì việc tách thửa phải tuân thủ quy hoạch chi tiết được duyệt.

Trường hợp đặc biệt do Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét quyết định.

 

 1. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Yên Bái.

 

Căn cứ Điều 10 Quyết định 19/2017/QĐ-UBND

🔹 Đối với thửa đất ở tại các phường và thị trấn: Diện tích không nhỏ hơn 40m2, kích thước cạnh mặt tiền và chiều sâu của thửa đất không nhỏ hơn 3.5m

🔹Đối với thửa đất tại các xã: Diện tích không nhỏ hơn 60m2, kích thước cạnh mặt tiền và chiều sâu của thửa đất không nhỏ hơn 4m.

Trên đây là diện tích cấp Sổ đỏ và diện tích tách thửa tại 63 tỉnh thành.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan