Người dân có thể mua bán nhà đất thuộc diện quy hoạch

 

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì nhà đất thuộc diện quy hoạch vẫn được chuyển nhượng nếu thỏa mãn các điều kiện nhất định.

 

 

 

Cụ thể, tại Điều 6 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Điều 37 Luật liên quan đến quy hoạch 2018 quy định như sau:

 

Trường hợp quy hoạch sử dụng đất được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng đất và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

 

Trường hợp có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất. Và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. Nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

 

Như vậy, nhà đất thuộc diện quy hoạch chỉ bị hạn chế một số quyền như trên, song vẫn được phép chuyển nhượng. Tuy nhiên, để việc chuyển nhượng nhà đất đúng với quy định của pháp luật thì nhà đất phải đảm bảo các yêu cầu tại Điều 188 Luật đất đai 2013. Bao gồm:

 

   • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 169 của Luật Đất đai năm 2013.
   • Đất không có tranh chấp.
   • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
   • Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo Thư viện pháp luật.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan