Cách tính thu nhập ròng

Trong kinh doanh, thu nhập ròng là một thuật ngữ được nhiều người biết đến. Đây là một trong những chỉ tiêu được các nhà đầu tư quan tâm nhất trong báo cáo doanh thu. Vậy thu nhập ròng là gì và nó có ý nghĩa như thế nào đối với hoạt động kinh doanh của một công ty?

Định nghĩa thu nhập ròng:

Để biết được thu nhập ròng là gì, Thu nhập là một phần của cải (tiền hoặc vật chất khác) mà một cá nhân / công ty / nhóm nhận được từ một hoạt động cụ thể trong một khoảng thời gian cụ thể. Thu nhập bao gồm tiền lương, lợi nhuận cho thuê, kinh doanh, v.v.

Thu nhập ròng (lợi nhuận ròng) còn có tên gọi khác là Net Income, Net Profit, viết tắt là NI. Đây là số lợi nhuận của cá nhân hoặc doanh nghiệp sau khi khấu trừ đi tất cả các chi phí liên quan.

Trong báo cáo tài chính hàng năm, thu nhập ròng luôn được hiển thị sau cùng. Đây được coi là con số then chốt của báo cáo, được gọi là “bottom line”.

Cách tính thu nhập ròng (TNR):

TNR = Tổng thu nhập – Tổng chi phí.

Trong đó:

– Tổng thu nhập = Doanh thu thuần + Lợi nhuận hoạt động tài chính + Thu nhập bất thường

Tổng chi phí bao gồm các hạng mục như:

Tiền vốn bán hàng

Phí quản lý doanh nghiệp

Khoản phí tiếp thị và bán hàng

Chi phí đặc biệt

Nộp thuế doanh nghiệp

Dựa theo công thức tính trên, cần lưu ý một số điểm về TNR như sau:

Thu nhập ròng cho thấy kết quả tích cực của các hoạt động kinh doanh và cho ra giá trị dương. Nếu kết quả của phép tính trên là âm, người ta nói rằng có một khoản lỗ ròng.

Thu nhập ròng có thể không phản ánh thực tế tất cả các lợi ích và thiệt hại.

Trên thực tế, các thủ thuật kế toán có thể làm biến đổi con số này. Thu nhập ròng sẽ biến động do thu nhập tăng, chi phí giảm hoặc ngược lại.

Ý nghĩa thu nhập ròng:

Đây là một chỉ số được nhắc đến thường xuyên. Vậy thu nhập ròng có nghĩa là gì và nó có quan trọng đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư không?

Thu nhập ròng là số tiền một công ty kiếm được sau khi trừ đi tất cả các chi phí hoạt động. Như vậy, điều này thể hiện được sự thành công trong kinh doanh của một công ty, phản ánh tình hình tài chính, khả năng tái đầu tư và phân phối cổ tức của công ty.

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) được tính bằng cách lấy giá trị thu nhập ròng chia cho số lượng cổ phiếu phát hành trên thị trường. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá và tính toán các cơ hội đầu tư cho phù hợp.

Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, thu nhập ròng có thể dễ dàng bị thay đổi bởi các thủ thuật kế toán. Do đó, nhà đầu tư cần đánh giá tính trung thực của các con số.

Đây chỉ là một chỉ số không có độ chính xác hoàn toàn và không thể là một đánh giá bao quát về tiềm năng phát triển của một công ty. Trước khi quyết định đầu tư, hãy xem xét các chỉ số khác để có cái nhìn toàn diện hơn.

Xem thêm: https://www.batdongsanhungphat.vn/ky-nang-song-con-ma-moi-gioi-nha-dat-can-biet.html/

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan