Các điều cần phải biết về hoàn công công trình xây dựng

Các điều cần phải biết về hoàn công công trình xây dựng. Sau khi hoàn thành một ngôi nhà, công trình xây dựng, có một thủ tục hành chính mà mọi người bắt buộc phải làm, đó là hoàn công. Vậy, hoàn thành là gì? Hồ sơ hoàn thiện sẽ bao gồm những gì? Mua nhà không có chứng chỉ hoàn công có được không?

Để có câu trả lời cho câu hỏi trên, bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây của Bất động sản Hưng Phát.

I. Các khái niệm cần biết về hoàn thiện công việc

1. Hoàn thành là gì?

Hoàn công là một thủ tục hành chính quan trọng trong việc xây dựng nhà ở, công trình. Đây là thủ tục cần tuân theo khi công việc đã hoàn thành.

Quá trình hoàn thiện sẽ được bên đầu tư và xây dựng xác nhận là đã hoàn thành và nghiệm thu công trình. Việc hoàn công có ý nghĩa pháp lý và được quy định rõ trong Luật Xây dựng 2014.

2. Sách nguyên bản là gì?

Sổ hoàn công là loại sổ thể hiện những thay đổi về hiện trạng của mảnh đất sau quá trình xây dựng. Sổ xây dựng là điều kiện để chủ nhà làm thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

II. 5 câu hỏi thường gặp về hoàn thành là gì?

Ngoài khái niệm về những gì được xây dựng, khá nhiều người gặp phải các vấn đề liên quan đến như xây dựng. Và các vấn đề thường là:

1. Giá cuối cùng là gì?

Chi phí hoàn thiện thường rơi vào khoảng 15 – 30 triệu, đã bao gồm phí vẽ và phí đăng ký.

Phí bản vẽ thường dao động trong khoảng 10.000 – 15.000 đồng / m² sàn xây dựng, tùy đơn vị thực hiện. Lệ phí trước bạ là 1% tổng giá trị tác phẩm.

Đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ, theo khoản 11 Điều 4 Nghị định 45/2011 / NĐ-CP khi hoàn thành xây dựng không phải nộp lệ phí trước bạ mà chỉ phát sinh thuế xây dựng cơ bản.

2. Thời gian hoàn thiện ngôi nhà là bao lâu?

Quy trình tiếp nhận và xử lý những hồ sơ hoàn công nhà ở theo quy định của pháp luật được hiểu cụ thể như sau:

Sau khi nhận được hồ sơ, bộ phận đang xây dựng sẽ đo đạc hiện trạng công trình thực tế trong khoảng 07 ngày.

Bước tiếp theo là xem xét tính hợp lệ của ứng dụng. Có thể kéo dài từ 3 tuần đến 1 tháng tùy từng địa phương. Trường hợp hồ sơ nộp chưa hợp lệ, Phòng Quản lý đô thị quận, huyện sẽ có văn bản trả lời (nêu rõ lý do) trong thời hạn quy định là 15 ngày.

Sau khi thẩm định, hồ sơ được gửi đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Cơ quan thuế sẽ gửi thông báo cho chủ sở hữu về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Công việc này mất khoảng 07 – 10 ngày tùy từng địa phương.

Sau khi nộp thuế và nhận biên lai, gia chủ nộp lại biên lai thuế cho cơ quan hoàn công và đợi lấy kết quả.

Như vậy, tính riêng thời gian tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ, hoàn thành nghĩa vụ thuế và cấp mới giấy chứng nhận đã mất gần 2 tháng.

Tuy nhiên, thời gian hoàn thành sẽ khác nhau đối với từng hồ sơ và từng địa điểm khác nhau. Chưa bao gồm thời gian chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoàn công nhà ở theo quy định của pháp luật.

3. Bạn có cần xây nhà hoàn thiện không?

Hoàn công nhà ở là thủ tục bắt buộc đối với tất cả các công trình, nhà ở phải xin phép xây dựng. Điều này có nghĩa là, nếu ngôi nhà của bạn thuộc diện không phải xin phép xây dựng thì không phải thực hiện thủ tục hoàn công.

4. Xây nhà chưa có giấy phép xây dựng có được không?

Theo Sở Xây dựng, hành vi xây nhà nhỏ hơn giấy phép xây dựng không bị coi là xây dựng trái phép mà vẫn hoàn công. Tuy nhiên, nhà ở phải đáp ứng đủ 02 điều kiện:

Thứ nhất, thay đổi hình thức kiến ​​trúc mặt ngoài công trình trong đô thị không thuộc khu vực phải quản lý kiến ​​trúc.

Thứ hai, việc điều chỉnh thiết kế bên trong công trình không làm thay đổi công năng sử dụng, không ảnh hưởng đến an toàn phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường. Đồng thời, không làm thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch kiến ​​trúc theo giấy phép xây dựng đã cấp.

5. Xây nhà trái phép có được hoàn công không?

Công trình xây dựng trái phép có thể hoàn thành nếu được trả lại hiện trạng theo đúng giấy phép xây dựng. Nếu công trình vẫn ở trạng thái trái phép sẽ không thể hoàn thành và có thể bị Nhà nước buộc dỡ bỏ phần xây dựng trái phép.

6. Mua nhà không có chứng chỉ hoàn công có được không?

Nhà xây dở dang thường do 2 nguyên nhân chính: chủ nhà không làm thủ tục hoàn công hoặc chủ nhà lấn chiếm, xây dựng trái phép nên công trình chưa hoàn công.

Nhiều người cho rằng việc hoàn công xây dựng và mua bán nhà không liên quan đến nhau. Tuy nhiên, hoàn công là thủ tục để hợp thức hóa quyền sở hữu nhà. Nếu chủ nhà không hoàn thành công việc, việc mua bán sẽ khó được thực hiện.

III. Có kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công

Nếu bạn mới xây nhà lần đầu và gặp vướng mắc về thủ tục hoàn công. Thì có thể tham khảo hướng dẫn sau:

Bước 1: Xác định điều kiện để hoàn thành

Hoàn công là thủ tục bắt buộc trong quá trình xây dựng các công trình phải xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải làm thủ tục hoàn công. Nếu nhà của bạn không phải xin giấy phép xây dựng theo quy định.

Bước 2: Xác định hiện trạng của công việc cần hoàn thành

Sau khi hoàn thành, đơn vị thi công sẽ có trách nhiệm thu dọn. Lập hồ sơ nghiệm thu và lập bản vẽ hoàn công.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

Có khá nhiều người thắc mắc rằng hồ sơ hoàn công phải gồm những gì? Theo Thông tư số 05/2015 / TT-BXD, hồ sơ hoàn công sẽ bao gồm 04 loại cơ bản sau:

Giấy phép đã xây dựng

Bản vẽ thi công và hồ sơ bản thiết kế

Báo cáo kết quả của việc đã khảo sát xây dựng

Báo cáo kết quả của thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công.

Ngoài ra, căn cứ vào tình hình thực tế của từng loại công trình và các tài liệu bổ sung như:

Bản vẽ hoàn công (trường hợp công trình thay đổi so với bản vẽ ngay từ ban đầu)

Hợp đồng xây dựng do chủ sở hữu ký với nhà thầu khảo sát, thi công, thiết kế và giám sát thi công.

Văn bản thỏa thuận, xác nhận, thẩm duyệt của cơ quan, tổ chức nhà nước có thẩm quyền. Về vận hành thang máy và phòng cháy, chữa cháy.

Báo cáo kết quả kiểm tra.

Bước 4: Gửi đơn đăng ký đã được hoàn chỉnh

Sau khi điền đầy đủ hồ sơ, bạn cần phải nộp cho các cơ quan có thẩm quyền sau:

Trình Sở Xây dựng: Nếu tác phẩm hoàn thành là công trình cấp 1, công trình cấp đặc biệt.

Nộp UBND quận / huyện / xã: Nếu công trình hoàn thành là nhà ở riêng lẻ, nhà ở riêng lẻ.

Trình Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Khu đô thị mới: Trường hợp công trình hoàn thiện là công trình cải tạo. Xây dựng mới, khu công nghiệp thì phải có giấy phép xây dựng.

Những quy định về lộ giới trong xây dựng

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan