5 xu hướng sẽ chi phối thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020

Thị trường bán lẻ thay đổi “chóng mặt”; Nguồn cung nhà ở bị ảnh hưởng do thủ tục phê duyệt; Công nghiệp tiếp tục dẫn đầu thị trường, dự đoán hoạt động đầu tư tăng cao ở nhiều phân khúc, giá trị bền vững và công nghệ chính là trọng tâm tiếp theo của các nhà đầu tư…..là những xu hướng chủ đạo trên thị trường địa ốc trong năm 2020.

 

Công ty tư vấn, nghiên cứu thị trường toàn cầu vừa phát hành báo cáo dự báo về xu hướng chính trên thị trường bất động sản năm 2020 mà các nhà đầu tư nên chú ý.

 

Theo JLL, Việt Nam đã bước vào hành trình hội nhập quốc tế và xây dựng một nền kinh tế dựa vào xuất khẩu. Các Hiệp định Thương mại Quốc tế giúp Việt Nam có cơ hội hợp tác với 60 quốc gia trên toàn cầu và hỗ trợ việt Nam trên con đường trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới.

 

Trong hai thập niên tới, Việt Nam sẽ bước vào độ tuổi dân số vàng. Số người lao động làm trong ngành công nghiệp và dịch vụ đã tăng cao. Thế hệ Millennials sẽ trở thành động lực thúc đẩy chính của nền kinh tế trong vài năm tới.

 

 

 

Riêng lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực chịu tác động lớn từ triển vọng kinh tế, tương lai sẽ như thế nào? Trả lời câu hỏi này, Công ty BĐS JLL tiết lộ 5 xu hướng chính mà các nhà đầu tư nên chú ý trong năm 2020.

 

1️⃣ Tương lai ngành bán lẻ sẽ tiếp tục thay đổi

 

Lĩnh vực bán lẻ thay đổi chóng mặt, sự thành công cũng phụ thuộc nhiều hơn vào chuỗi cung ứng. Hình thức bán lẻ đa kênh đang làm cho dịch vụ hậu cần phức tạp hơn bao giờ hết. Hàng hóa không chỉ phải lên đầy kệ hàng siêu thị mà còn phải sẵn sàng mọi lúc mọi nơi.

 

Trải nghiệm mới lạ và dịch vụ ăn uống giải trí chính là xu hướng mới trong thị trường bán lẻ truyền thống. Các nhà bán lẻ đang tập trung làm mới không gian, nâng cao dịch vụ khách hàng tốt hơn và áp dụng công nghệ, phân tích tâm lý người tiêu dùng để thu hút khách hàng đến mua sắm.

 

Theo chuyên gia của JLL, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng mua sắm trực tuyến, quyết định mua hàng trước dựa vào việc các nhà bán lẻ có thể giao hàng nhanh và hiệu quả như thế nào. Áp lực cạnh tranh từ các đối thủ thương mại điện tử đang làm tăng sức ép lên mức lợi nhuận của nhà bán lẻ truyền thống. Chuỗi cung ứng và quản lý hậu cần hiệu quả sẽ giúp cân bằng chi phí và là điểm tách biệt quan trọng cho các nhà bán lẻ so với đối thủ.

 

2️⃣ Nguồn cung nhà ở sẽ bị ảnh hưởng bởi thủ tục phê duyệt

 

Theo báo cáo mới nhất của JLL, khoảng 30,000 – 35,000 căn hộ dự kiến sẽ mở bán chính thức tại TP.HCM và khoảng 40,000 – 45,000 căn hộ ở Hà Nội. Tuy nhiên, lưu ý rằng nguồn cung này sẽ có nhiều biến động do Chính phủ kiểm soát chặt chẽ việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng.

 

Nhu cầu sẽ vẫn tiếp tục tăng trong tương lai và sẽ đẩy giá cao hơn nữa ở tất cả các phân khúc. Tuy nhiên, nhu cầu trong phân khúc cao cấp, đặc biệt là nhu cầu từ các nhà đầu tư, có thể sẽ chậm lại trong dài hạn vì mức giá cao và hiệu suất cho thuê thấp làm cho kênh đầu tư trở nên kém hấp dẫn hơn so với những năm trước đây.

 

3️⃣ Công nghệ giúp nâng cao giá trị bền vững

 

Phong trào “xanh” nhận được cú huých ngoạn mục khi từ khóa “bụi mịn” và “virus” trở thành từ cửa miệng ở mọi nơi. Trong lúc nhiều người xếp hàng người mua khẩu trang vẫn dài, các chủ đầu tư bất động sản văn phòng và khách sạn cũng đã lên kế hoạch nâng cấp tòa nhà của họ để bảo vệ con người. Đầu tư vào chất lượng không khí và an toàn vệ sinh chính là mấu chốt tăng tính cạnh tranh và độ bền vững cho tài sản.

 

Ông Stephen Wyatt – Tổng Giám đốc JLL Việt Nam – cho biết: “Giá trị sự bền vững không chỉ nên là một xu hướng, nó phải là tương lai của mọi bất động sản. Thế hệ các tòa nhà tiếp theo phải được thiết lập để “xanh” hơn, tích hợp các công nghệ bền vững để tiết kiệm chi phí vận hành và thiết kế đột phá để thu hút khách thuê và nhân tài”.

 

4️⃣ Công nghiệp sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường

 

Công nghiệp vẫn là lĩnh vực nóng nhất trên thị trường với nhu cầu ngày càng tăng mạnh. Sản xuất là lĩnh vực thu hút đầu tư lớn nhất trong 10 năm qua, và dự đoán phân khúc này sẽ tiếp tục thống trị thị trường công nghiệp. Trong thời gian tới, JLL hy vọng sẽ thấy sự tăng trưởng của các nhà đầu tư trung và dài hạn trong các lĩnh vực công nghiệp. Được hỗ trợ bởi sự hỗ trợ của Chính phủ, các Hiệp định thương mại tự do và chuyển động từ Trung Quốc.

 

Logistics công nghiệp được dự báo sẽ là tương lai của ngành công nghiệp. Nhu cầu tăng liên tục từ cả bán lẻ truyền thống lẫn lĩnh vực thương mại điện tử đã gây áp lực lớn lên chuỗi cung ứng, cơ sở và kho hàng hiện có. JLL dự đoán rằng sự tăng trưởng của kênh bán lẻ trực tuyến sẽ góp phần vào các hoạt động đầu tư cho những thiếu hụt hiện tại của ngành.

 

5️⃣ Khách thuê ưa chuộng không gian linh hoạt

 

Theo báo cáo mới nhất của JLL, thị trường văn phòng vẫn nóng khi giá thuê quý gần nhất đạt mức cao nhất thập kỷ. Giá cho thuê tăng hạng A&B được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ và giá thuê cao hơn trong các dự án văn phòng mới. Người thuê gặp khó khăn khi muốn tìm không gian văn phòng lớn, vì hiện tại, chỉ có một tòa nhà hạng A và người tòa nhà hạng B có thể cung cấp không gian rộng hơn 1,000m2.

 

Nhu cầu về không gian văn phòng lớn và linh hoạt sẽ tăng tốc trong vài năm tới khi các nhà điều hành coworking phát triển về số lượng trụ sở và các công ty muốn nâng cấp văn phòng để giữ chân nhân tài và mở rộng kinh doanh. Không gian rộng hơn và linh hoạt hơn đem lại cơ hội hợp tác tốt hơn hiệu quả sử dụng năng lượng và không gian cao hơn.

https://bizlive.vn/thi-truong/xu-huong-nao-se-chi-phoi-thi-truong-dia-oc-3535836.html

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan