Yêu cầu chủ đầu tư condotel công bố biện pháp thực hiện cam kết lợi nhuận

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan đề nghị sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý quản lý condotel, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

 

 

 

▪️ Bắt Tổng Giám đốc dự án Condotel đầu tiên “vỡ trận” cam kết lợi nhuận

 

Theo đó, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng có biện pháp yêu cầu các chủ đầu tư dự án condotel có trách nhiệm công bố đầy đủ thông tin về dự án, về quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp để tránh nhầm lẫn. Yêu cầu chủ đầu tư dự án condotel phải công bố các biện pháp đảm bảo thực hiện cam kết lợi nhuận theo hợp đồng mua bán căn hộ condotel.

Đồng thời công bố minh bạch các chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý trong quá trình kinh doanh, các quyền lợi mà khách hàng và nhà đầu tư thứ cấp được hưởng.

 

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng cần phải thống nhất với khách hàng và nhà đầu tư thứ cấp về việc khai thác, kinh doanh căn hộ condotel sau khi đã hết thời hạn cam kết (sau 8 – 12 năm) để nhà đầu tư thứ cấp yên tâm đầu tư.

 

Từ năm 2014 đến nay, nhiều chủ đầu tư dự án condotel đã thực hiện phương thức huy động vốn, bán condotel hình thành trong tương lai cho khách hàng và nhà đầu tư thứ cấp. Nhằm tranh thủ đạt ngay 3 nhanh là BÁN NHANH – THU HỒI VỐN NHANH – CHỐT LỜI NHANH.

 

Bên cạnh cam kết đảm bảo cho khách hàng mua condotel sẽ được cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài (không hình thành đơn vị ở)” trái với quy định của Luật Đất đai, thì thủ thuật và cũng là “miếng mồi” được các chủ đầu tư đưa ra chính là cam kết trả lợi nhuận rất cao, phổ biến từ 8 – 12%/năm, cá biệt lên đến 15%/năm trong 8 – 12 năm,đầy rủi ro cho khách hàng. Vì trong các hợp đồng bán căn hộ condotel, các chủ đầu tư đã không hề đưa ra giải pháp để đảm bảo thực hiện đúng cam kết trả lợi nhuận cho khách hàng.

 

Chủ đầu tư bán condotel hình thành trong tương lai cho khách hàng và nhà đầu tư thứ cấp nhằm mục đích huy động vốn để thực hiện dự án, thu hồi vốn và chốt lời nhanh.

Trong lúc Luật Kinh doanh bất động sản lại có “lỗ hổng”, bởi vì Luật chỉ quy định chặt chẽ các điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nhưng lại không quy định chặt chẽ các điều kiện bán các loại bất động sản khác hình thành trong tương lai, trong đó condotel.

 

Trong khi đó, khách hàng và nhà đầu tư thứ cấp lại có thể bị nhiều rủi ro và thua thiệt như chủ đầu tư bán căn hộ condotel với giá bán rất cao, tương đương với giá bán căn hộ cao cấp tại TP.HCM nên gần như chủ đầu tư không bị rủi ro vì đã thu hồi ngay vốn đầu tư và thu được cả lợi nhuận. Rủi ro trong kinh doanh condotel về sau, chủ yếu thuộc về khách hàng.

 

Trong các hợp đồng mua bán căn hộ condotel, chủ đầu tư không đưa ra các giải pháp đảm bảo thực hiện đúng cam kết trả lợi nhuận, dẫn đến rủi ro thuộc về khách hàng. Chủ đầu tư cũng không có thỏa thuận cụ thể nào về việc hỗ trợ nhà đầu tư thứ cấp kinh doanh căn hộ condotel sau khi hết hạn cam kết lợi nhuận (sau 8 – 12 năm) để nhà đầu tư thứ cấp yên tâm. Vì mỗi khách hàng không thể tự mình kinh doanh căn hộ condotel trong khu du lịch.

Phước Sửu

Theo tuoitre.vn

 

 

 

 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan