Xây dựng huyện Cần Giờ thành Thành phố du lịch và sinh thái

Xây dựng huyện Cần Giờ thành Thành phố du lịch và sinh thái. Đó là phát biểu của Phó chủ tịch UBND TPHCM ông Võ Văn Hoan tại Hội thảo “TPHCM – Tầm nhìn kinh tế biển kết nối chuỗi đô thị quốc tế”, do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng UBND TPHCM tổ chức sáng ngày 30-3.

Xây dựng huyện Cần Giờ thành Thành phố du lịch và sinh thái

Theo ông Hoan, vì Cần Giờ có những thuận lợi riêng nên sẽ phát triển thành Thành phố du lịch và sinh thái mà không phải lên quận.

Tại Hội thảo nhiều nhà khoa học, chuyên gia cho rằng kinh tế biển- đô thị biển là động lực phát triển mới của TPHCM. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng khuyến cáo, khi phát triển theo hướng này TP sẽ đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là vấn đề môi trường, kết nối hạ tầng. Do vậy, việc liên kết với các địa phương để cùng phát triển, tạo thành kinh tế tuần hoàn mà TPHCM là hạt nhân vô cùng cần thiết.

Trong thế kỷ 21, kinh tế biển thực sự trở thành nội dung quan trọng hàng đầu trong chiến lược biển của các quốc gia. Ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ 4.0, ngành kinh tế biển như khai thác dầu và khí vùng biển sâu, giám sát hàng hải, công nghệ sinh học biển, du lịch biển, dịch vụ biển công nghệ cao… đã có tốc độ phát triển rất đáng kinh ngạc. Do vậy TPHCM cần định vị lại vị thế cạnh tranh của mình, định hướng thành trung tâm dịch vụ có sức cạnh tranh quốc tế, hướng đến các mô hình kinh tế biển…

Theo ông Võ Văn Hoan, phát triển về hướng Biển là mong muốn và ý chí của các thế hệ lãnh đạo và người dân TPHCM. Do đó, xác định định hướng chiến lược để TPHCM có kinh tế biển và chuỗi đô thị biển phát triển, kết nối với quốc tế và khu vực đã trở thành yêu cầu cấp thiết của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố.

Phước Sửu

Theo baomoi.com

Rate this post

Comments are closed.

Bài viết liên quan