Vẫn có phân khúc bất động sản không ảnh hưởng bởi Covid-19

Trong báo cáo tác động của dịch Covid-19, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đánh giá, ngành bất động sản nghỉ dưỡng chịu nhiều tác động tiêu cực hơn so với các phân khúc còn lại. “Dịch vụ du lịch và lưu trú bị ảnh hưởng trực tiếp, sẽ còn gián tiếp ảnh hưởng tiêu cự đến nhu cầu cho thuê bất động sản du lịch, condotel trong ngắn hạn”, báo cáo cho hay. Tuy nhiên vẫn có phân khúc bất động sản không ảnh hưởng bởi Covid-19

 

Vẫn có phân khúc bất động sản không ảnh hưởng bởi Covid-19

Vẫn có phân khúc bất động sản không ảnh hưởng bởi Covid-19

 

Covid-19 không ảnh hưởng nhu cầu mua nhà ở thật

 

Bên cạnh đó, báo cáo và phân tích mới từ Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) nêu, chính nhu cầu ở thực của người dân hiện nay đang rất lớn nên hoạt động mua bán nhà vẫn đang diễn ra, bất chấp dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Khảo sát tại các văn phòng môi giới tại TP.HCM, cho thấy, đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhà đầu tư hạn chế đi lại, ngại khi đi xem dự án nhưng vẫn rất đông người tìm kiếm mua nhà để ở. Các khách hàng thường hỏi mua căn hộ đã hoàn thiện, hoặc nhà phố có giá trên 2 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Mạnh Hưng – một nhân viên làm việc tại một Sàn giao dịch bất động sản tại TP.HCM cho biết.

P hân khúc bất động sản không ảnh hưởng bởi Covid-19 đó là những phân khúc dành cho khách hàng có nhu cầu thật, đặc biệt là những căn nhà có giá tầm trung.

Anh Hưng cũng cho biết thêm, về phân khúc căn hộ, hiện nay đang khan hiếm do tạm thời ngưng phát triển các dự án mới bởi nhiều lý do về chính sách. Do đó, dự án chung cư ít có sản phẩm mới nên những dự án đang xây dựng hoàn thiện sẽ tiếp tục là tâm điểm thu hút lượng lớn khách hàng. Anh Hưng chia sẻ “từ đầu tháng 3 đến nay tôi đã giao dịch thành công 2 căn hộ đều hai phòng ngủ tại một dự án căn hộ ở Quận 7, TP.HCM, giá chốt 2.2 tỷ đồng. Hai khách hàng này mua căn hộ và dọn vào ở ngay”. Anh cũng nói thêm, thực ra giá bán này không tăng so với trước Tết Nguyên đán.

Chị Nguyễn Thị Giang (40 tuổi, khách hàng ngụ ở Tân Bình) cũng vừa giao dịch thành công một nhà đất có sổ đỏ tại Thủ Đức, Tp.HCM cho hay: “Nhà phố các quận huyện ven TP.HCM với mức giá từ 2.2 – 2.5 tỷ đồng được rao bán khá nhiều. Tuy nhiên, cũng có nhiều người đang có nhu cầu tìm mua giống tôi. Do vậy, để chốt được căn nhà ưng ý, vợ chồng tôi phải trả giá cao hơn so với giá ban đầu”.

Anh Võ Minh Huy – một nhà đầu tư bất động sản lâu năm tại TP.HCM, lại thường tìm mua nhà để chỉnh trang lại và bán cho người có nhu cầu an cư. Với cách đầu tư này, anh Huy cho biết, sẽ không sợ thị trường ảnh hưởng với dịch bệnh Covid-19, vì đó là những nhu cầu thực tế về an cư của khách hàng.

Trao đổi với Báo Thanh tra, lãnh đạo một sàn giao dịch bất động sản tại Quận Thủ Đức cho hay.

Giao dịch bất động sản trong 3 tháng đầu năm 2020 bị chậm lại vì ảnh hưởng dịch Covid-19. Tuy nhiên, lượng khách hàng quan tâm đến đất nền và nhà ở pháp lý hoàn chỉnh vẫn phát sinh đều và tỉ lệ chốt cọc vẫn diễn ra. Tuy không đột biến, nhưng vẫn đều tại các văn phòng công chứng, vì tâm lý khách hàng tích lũy được tiền thường muốn đầu tư vào bất động sản làm của để dành.  

Nói về ảnh hưởng của dịch Covid-19 với bất động sản, ông Đoàn Minh Hải – Công ty Địa ốc Babylon nhận định. Dịch sẽ không ảnh hưởng đến các nhà phát triển dự án vì trong các kênh đầu tư hiện nay thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và tạo ra được lợi nhuận ổn định.

“Mặc dù thị trường đang có dấu hiệu im lặng, nhưng đó là động thái cần thiết để các chủ đầu tư điều chỉnh lại kế hoạch và phương án kinh doanh của mình cho phù hợp với tình hình hiện tại”, ông Hải cho biết.

 

Vẫn tiếp tục triển khai dự án

 

Ông Vũ Cương Quyết – Tổng Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Đất Xanh miền Bắc cũng cho rằng. Năm 2020, thị trường bất động sản đã khó khăn nay càng khó khăn hơn khi bị tác động bởi dịch bệnh. Nếu như tình hình dài thêm khiến tâm lý nhà đầu tư bất ổn và sẽ chuyển hướng.

“Nếu bị ngưng ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng thì các nhà đầu tư chuyển sang những phân khúc khác, đặc biệt là những sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực như nhà ở, đất nền, nhất là bất động sản khu công nghiệp”, ông Quyết nhấn mạnh.

Theo quan sát của giới chuyên môn về kinh tế quý đầu năm 2020, Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư quốc tế từ việc thu hút nguồn vốn FDI.

Và đặc biệt là sự dịch chuyển các nhà máy sản xuất về Việt Nam do ảnh hưởng của dịch bệnh và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Trong khi đó, bất động sản công nghiệp vẫn đang là phân khúc hấp dẫn và có khả năng phát triển mạnh trong năm 2020 nhờ vào chính sách vĩ mô và quy hoạch đồng bộ từ Chính phủ.

Các chuyên gia nhận định, Covid-19 đang xảy ra tại Việt Nam, có thể nhận thấy ảnh hưởng rõ nhất là ngành du lịch, dịch bệnh đã gây tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo quy luật của thị trường dòng tiền vẫn phải chảy, nếu kênh bất động sản nghỉ dưỡng đang ngưng thì vẫn còn đó những phân khúc khác sẽ thu hút dòng tiền.

Các chuyên gia cũng cho rằng, dịch bệnh chỉ diễn ra trong ngắn hạn nên mọi kế hoạch về dự án vẫn tiếp tục triển khai, đảm bảo đúng tiến độ với khách hàng.

Bất động sản là câu chuyện phát triển dài hạn, nên kế hoạch có thể cân nhắc và điều chỉnh cho phù hợp với thực tế chứ không dừng lại.

Nguồn https://thanhtra.com.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan