Vai trò tất yếu của vị trí đối với giá trị và tính bền vững của dự án

Vai trò tất yếu của vị trí đối với giá trị và tính bền vững của dự án. Theo giới chuyên môn bất động sản, “vị trí” là một trong những điều cần lưu tâm nhất khi đầu tư vào lĩnh vực này. Vậy tại sao vị trí lại giữ vai trò quan trọng hàng đầu trong đầu tư bất động sản mà không phải một yếu tố nào khác? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu câu trả lời cho thắc mắc nói trên

Theo ông Phạm Cương – kiến trúc sư cũng như chuyên gia phong thủy, sở dĩ vị trí được xem là yếu tố quyết định giá trị và tính bền vững của dự án là vì nó chịu ảnh hưởng bởi cơ sở hạ tầng, giao thông, môi trường và cảnh quan. Với tình hình đất đai tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như các thành phố lớn khác đang ngày một khan hiếm hơn, tìm được vị trí đẹp để xây nhà, đầu tư cũng theo đó mà trở thành một bài toán khó.

Thực tế, mỗi sản phẩm nhà ở tọa lạc tại vị trí khác nhau đều sở hữu những giá trị kinh tế khác nhau. Dự án ở trung tâm không thể có giá thấp hơn dự án ở vùng ngoại ô. Các bất động sản tại các ngã ba, ngã tư, có mặt tiền, hướng tốt, hoặc nằm trên trục giao thông quan trọng có giá trị cao hơn hẳn những căn nhà ở những vị trí khác.

Ngoài ra, các dự án không nằm tại trung tâm cũng có giá trị chênh lệch nhau, không hẳn thấp toàn bộ. Những bất động sản ngoại ô lân cận thành phố lớn, thuận tiện đi vào trung tâm, hoặc nằm trên tuyến đường giao thông liên tỉnh, liên khu vực sẽ có giá trị kinh tế cao hơn những vị trí còn lại. Loại hình nhà ở tại các vị trí này thuận lợi cho việc cho thuê hoặc an cư lạc nghiệp, nên giá trị cũng khó có thể không cao.

Một dự án một thành công thường phải dựa vào những yếu tố như kinh tế, pháp lý, xã hội, và vị trí. Kinh tế thường linh hoạt, có lúc phát triển cũng sẽ có lúc suy tàn, yếu tố này là khó kiểm soát nhất. Về pháp lý, đây là yếu tố có thể thay đổi theo thời gian. Các yếu tố xã hội như mật độ dân số cao gây mất cân bằng cán cân cung – cầu sẽ dẫn đến tăng giá bất động sản, không cố định cũng như rất khó nắm bắt. Suy cho cùng, giá trị của vị trí có thể xem là bền vững và khó thay đổi nhất. Một dự án sở hữu pháp lý ổn, kinh tế tốt những vị trí “xấu” thì khó có thể phát triển lâu dài được.

Vậy, cần lựa chọn những vị trí như thế nào là hợp lý?

Chuyên gia Phạm Cương cho biết, “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” là tiêu chí đầu tiên mà khách hàng thường quan tâm khi đầu tư nhà đất.

Trong đó, yếu tố “nhị cận giang” thường được đánh giá rất cao. Theo thuyết phong thủy, nước được coi là yếu tố tích cực trong việc đón tài lộc, gần nước có thể sinh khí cát tường. Những ngôi nhà, dự án gần nơi dòng nước chảy qua có thủy minh được rộng rãi, kết hợp cùng không gian xanh sẽ tốt cho sức khỏe, công việc cũng như tâm trạng của khách hàng.

Dựa trên ba tiêu chí trên, chúng ta có thể cân nhắc những vị trí sau:

Dự án tọa lạc tại khu vực trung tâm đắc địa của thành phố

Dự án nằm tại khu vực ngoại ô, ven sông, lân cận trung tâm, di chuyển trong bán kính từ 10-12km trở lại

Dự án nằm tại các khu vực sầm uất, đông đúc, thuận tiện cho việc di chuyển giữa các quận trong thành phố hoặc liên tỉnh

Dự án nằm tại các vị trí có nhiều cơ sở hạ tầng cao cấp, dân cư tập trung đông, có các trục giao thông quan trọng

Dự án nằm tại các địa phương đang có nhiều dự án hạ tầng lớn được đầu tư xây dựng như khu vực cảng, cầu đường, hầm chui,…hoặc nằm trên tuyến đường đang được mở rộng

Các vị trí trên sẽ góp phần khiến việc đầu tư bất động sản có nhiều tiềm năng phát triển và đầu tư sinh lời cao hơn cho các khách hàng. Bên cạnh đó, ngoài vị trí, kết hợp xem xét các yếu tố như kinh tế, pháp lý, xã hội,…đã đề cập để đem về những lợi nhuận cao nhất. Vai trò tất yếu của vị trí đối với giá trị và tính bền vững của dự án.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn những phương án đầu tư phù hợp nhất: 0913.999.003 Thanh Tuyết 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan