Đất chuyển nhượng bằng giấy viết tay được cấp sổ hồng

 

Đất chuyển nhượng bằng giấy viết tay vẫn được cấp sổ đỏ hồng

 

 

Nghị định 01 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Được đánh giá đã giải quyết hàng loạt vướng mắc cho người dân. Một trong số đó là sẽ cấp sổ đỏ cho đất chuyển nhượng bằng giấy tay.Thủ tục nhà đất sẽ nhanh hơn

 

UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị triển khai hướng dẫn Nghị định 01/2017/NĐ-CP (Nghị định 01) về sửa đổi, bổ sung một số quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Nghị đinh 01 này đành giá đã gỡ nút thắt được nhiều vướng mắc cho người dân về pháp luật đất đai được các Bộ ngành rà soát trong 2 năm qua.

Vấn đề thủ tục hàng chính, nhất là trong lĩnh vực đất đai, từ lâu đã là nỗi khổ của nhiều người dân. Việc rút ngắn 1/3 đến 1/2 thời gian thực hiện đối với nhiều thủ tục đăng ký biến động đất đai so với trước đây. Là một nội dung được đánh giá cao trong Nghị định 01. 

Đơn cử như:

 

Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không quá 15 ngày.

Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền đất không quá 30 ngày.

Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng – cho, đăng ký góp vốn. Bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày.

Cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng bị mất là không quá 10 ngày.

Một số điểm bổ sung khác tại Nghị định 01. Là trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một phần diện tích đất tăng thêm không nằm trong giấy tờ. Sẽ được xem xét hợp thức hóa. Cụ thể, khi đo đạc mà diện tích thử đất thực tế nhiều hơn trong Giấy chứng nhận đã cấp. Và ranh giới thửa đất thực tế có thay đổi so với lúc cấp Giấy chứng nhận. Thì sẽ được xem xét cấp sổ đỏ đối với phần diện tích đất tăng thêm đó. Điều này hướng đến giải quyết vướng mắc cho các hộ gia đình ở nông thôn. Khi diện tích đất thực tế và trên giấy tờ không trùng khớp.

 

Hợp thức hóa đất chuyển nhượng bằng giấy viết tay để cấp sổ hồng

 

Tại Hội nghị triển khai hướng dẫn Nghị định 01, ông Lê Văn Khoa – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ. Trong quá trình thực hiện Luật Đất đai 2013. Thành phố gặp nhiều vướng mắc, một trong số đó là việc cấp sổ đỏ. Các đơn vị chuyên môn của thành phố đã có kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường. Và đến nay nhiều cấn đề đã được sửa đổi, bổ sung trong Nghị định 01 này.

Trong đó, vấn đề hợp thức hóa đất đai trường hợp mua bán bằng giấy tờ sang tay đã được đưa vào Nghị định. Theo đó, phạm vi thời hạn cấp sổ đỏ cho những trường hợp này được mở rộng đến trước ngày 1/1/2008. Thay vì như trước đây là trước mốc 1/7/2004.

Theo thông kê của Sở Tài nguyên và Môi trường đến tháng 9/2016. Tính chung toàn thành phố còn khoản 110,000 trường hợp chưa cấp sổ đỏ. Cũng như quyền sử dụng nhà ở và tài sản gắn liền với đất vì không đủ điều kiện. Trong đó, có 37,466 (chiếm 42.3%) trường hợp do chuyển nhượng bằng giấy viết tay.

Như vậy, với quy định nới phạm vi xét cấp sổ đỏ với những trường hợp chuyển nhượng bằng giấy viết tay. Từ ngày 3/3/2017 (thời điểm Nghị định 01 có hiệu lực thi hành) hàng ngàn người dân tại TP HCM. Cũng như cả nước sẽ được hợp thức hóa phần đất của mình.

 

5/5 - (10 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan