TP HCM chia 3 giai đoạn phục hồi kinh tế dựa trên thẻ xanh, thẻ vàng

TP HCM chia 3 giai đoạn phục hồi kinh tế dựa trên thẻ xanh, thẻ vàng. TP HCM chia quá trình phục hồi kinh tế thành 3 giai đoạn. Người lao động được hoạt động dựa trên thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19 với những điều kiện nhất định.

 

 

Chiều ngày 10/9, UBND TP HCM tổ chức Hội nghị tiếp thu ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp, hoàn thiện dự thảo kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế sau 15/9.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, thành phố phấn đấu cơ bản kiểm soát dịch bệnh, nới lỏng và phục hồi kinh tế, đưa thành phố về trạng thái “bình thường mới”.

“Quan điểm nới lỏng phục hồi kinh tế tại TP HCM dựa trên nguyên tắc an toàn, linh hoạt theo kết quả phòng chống dịch. Tiêu chí đánh giá an toàn dựa vào thẻ xanh, thẻ vàng căn cứ trên kết quả xét nghiệm vaccine” – Chủ tịch UBND TP cho biết.

 

3 giai đoạn phục hồi kinh tế

 

Về lộ trình mở cửa, phục hồi kinh tế, TP HCM dự kiến thực hiện theo 3 giai đoạn.

 

Giai đoạn 1, dự kiến từ ngày 16/9 – 31/10

 

Những cá nhân, lao động có “thẻ xanh Covid-19” có thể tham gia các hoạt động (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Cá nhân, lao động có “thẻ vàng Covid-19” có xét nghiệm âm tính với Covid-19 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể.

Riêng những tổ chức có 100% “thẻ xanh Covid-19” được tham gia tất cả lĩnh vực (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Bộ phận có tiếp xúc người ngoài thì phải sử dụng 100% lao động có thẻ xanh.

Giai đoạn 2, dự kiến từ ngày 31/10 đến 15/1/2022

Trong giai đoạn 2, thành phố sẽ  mở rộng các hoạt động được phép cho người có “thẻ xanh Covid-19” gồm: trung tâm thương mại, trung tâm tập luyện thể dục thể thao, hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời, dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 10 người).

Giai đoạn 3, dự kiến sau 15/1/2022

Ở giai đoạn 3, thành phố lên kế hoạch mở rộng tất cả các hoạt động của nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage. Bắt buộc người tham gia phải có “thẻ xanh Covid-19”.

Ngoài các lộ trình dự kiến, thành phố cũng có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gồm: hỗ trợ tín dụng, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí và chăm lo đời sống người lao động. Hỗ trợ mở rộng thị trường, hỗ trợ về thông tin, đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.

 

 

Sức mạnh của doanh nghiệp là sức mạnh của thành phố

 

Kết luận hội nghị, Chủ tích UBND thành phố Phan Văn Mãi chia sẻ, với những khó khăn của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước đang gặp phải.

“Sức mạnh của doanh nghiệp cũng là sức mạnh của TP HCM. Khi doanh nghiệp khó khăn, tổn thương, chắc chắn thành phố cũng vậy”, ông Phan Văn Mãi nói.

Chủ tịch UBND thành phố nhận định, mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả, kịp thời vừa nhanh chóng khôi phục kinh tế là bài toán khó, đòi hỏi lãnh đạo, chính quyền thành phố phải tập trung nghiên cứu và đưa ra nhiều giải pháp phù hợp. Trong quá trình đó, thành phố mong muốn có sự đồng hành, góp ý, khuyến nghị các giải pháp từ cộng đồng doanh nghiệp.

“Việc nới lỏng, mở cửa phục hồi kinh tế phụ thuộc nhiều vào kết quả phòng chống dịch. Việc phục hồi nền kinh tế chỉ có thể thực hiện sớm, mở rộng nhanh khi tính hình cải thiện tốt”, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi nói.

Liên quan đến vấn đề sẽ mở trở lại ngành ngào tước, khu vực nào trước, ông Phan Văn Mãi cho rằng, thành phố không tự đi một mình mà cần có sự phối hợp với các địa phương khác để giải quyết vấn đề đồng bộ.

Khi đặt vấn đề phục hồi kinh tế, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, các vẫn đề về lao động, thị tường, đầu vào, đầu ra, thủ tục hành chính,….cần có những chính sách từ Trung ương tới Thành phố. Sau hội nghị này, TP HCM sẽ tổng hợp các kiến nghị về chính sahcs để trình Chính phủ, Quốc hội. Riêng những chính sách thuộc thẩm quyền TP HCM, dù nhỏ vẫn sẽ sớm xem xét để ban hành phù hợp.

Từ đây đến ngày 15/9, thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để có sự điều chỉnh trong các phương án, giải pháp theo tình hình thực tế.

“Vì không còn nhiều thời gian nên có thể sẽ có “độ trễ” nhất định trong ban hành chính sách, thành phố phong cộng đồng doanh nghiệp cùng chia sẻ và có sự chuẩn bị phù hợp với tiến trình” – Chủ tích UBNT TP Phan Văn Mãi bày tỏ.

5/5 - (1 bình chọn)

Comments are closed.

Bài viết liên quan