TP HCM: Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai được quyền cấp sổ hồng

TP HCM: Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai được quyền cấp sổ hồng. Giám đốc các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai được quyền cấp sổ hồng cho hộ gia đình, cá nhân. Người dân hi vọng từ đây sẽ chấm dứt tình trạng trễ hẹn việc cấp giấy hồng như thời gian qua.

 

Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) TP.HCM đã ký quyết định ủy quyền cho giám đốc các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai của 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức cấp và hủy giấy hồng sau khi thực hiện 11 loại thủ tục nhà, đất cho các hộ gia đình, cá nhân.

Giảm thời gian vận chuyển hồ sơ

Kể từ ngày 17-5, các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức (TP.HCM) bắt đầu ký cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho hộ gia đình, cá nhân.

Quyết định ủy quyền trên của giám đốc Sở TN&MT có hiệu lực trong vòng 6 tháng kể từ ngày 14-5. Giám đốc sở cũng giao cho Văn phòng đăng ký đất đai TP kiểm tra giám sát việc cấp sổ hồng của các chi nhánh văn phòng sau 1 tháng thực hiện quyết định và sẽ có sơ kết đánh giá hiệu quả, khó khăn sau 6 tháng thực hiện để báo cáo với UBND TP.

Thông tin từ các chi nhánh văn phòng cho biết các cơ sở này đã bố trí cán bộ, thiết lập quy trình nhận hồ sơ, giải quyết và ký cấp ngay sáng 17/5.

Hồ sơ của người dân sẽ được giải quyết ngay tại các chi nhánh chứ không phải chuyển đến Văn phòng đăng ký đất đai TP hay Sở TN&MT ký cấp như trước.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở TN&MT, cho biết việc nhận hồ sơ, thụ lý và ký cấp giấy hồng các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai sẽ rút ngắn được 4-5 ngày so với quy trình trước đây. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng chỉ thụ lý và giải quyết một lần, chủ động thời gian để trả kết quả, trả lời cho dân. Việc ủy quyền cho các chi nhánh văn phòng đăng ký sẽ giải quyết được tình trạng trễ hẹn giải quyết hồ sơ nhà, đất lâu nay.

“Từ trước đến nay, các hồ sơ phải chuyển từ các chi nhánh văn phòng đăng ký về Văn phòng đăng ký đất đai TP để giải quyết đều bị trễ hẹn. Quy trình này rút ngắn thời gian vận chuyển hồ sơ giữa các cơ sở, giảm được một lần thụ lý hồ sơ, kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng trễ hẹn trả kết quả cho dân”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, hiện nhân sự và cơ sở vật chất của các chi nhánh vẫn còn yếu và thiếu thốn nhiều. Sở TN&MT và Văn phòng đăng ký đất đai TP sẽ giám sát, hỗ trợ các chi nhánh văn phòng đăng ký về chuyên môn cũng như vật chất để khắc phục để việc cấp s hồng được suôn sẻ. Theo quy trình mới, người dân không phải thay đổi, điều chỉnh gì trong hồ sơ hay thủ tục cấp, các thành phần hồ sơ vẫn theo quy định như lâu nay.

Không phải ký thư xin lỗi

 

Theo Sở TN&MT, giữa năm 2020, sở này ghi nhận có đến hơn 23.000 hồ sơ cấp sổ hồng cho người dân trễ hẹn trong vòng 8 tháng (chiếm 5% trong số hồ sơ). Tuy tỉ lệ thấp nhưng số lượng hồ sơ trễ hẹn rất lớn. Giám đốc một chi nhánh kể ông phải ký hàng trăm thư xin lỗi người dân vì hồ sơ trễ hẹn. “Chắc chắn thời gian tới, việc giải quyết hồ sơ sẽ nhanh hơn, người dân không còn phải đợi, giám đốc chi nhánh không còn phải liên tục ký thư xin lỗi như thời gian qua”, vị giám đốc này chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 17-5 là sáng thứ hai nhưng lượng người đến nộp hồ sơ và nhận kết quả tại các quầy làm thủ tục nhà, đất ở quận Bình Thạnh không đông lắm. Ông Minh Hoàng, một người làm hồ sơ nhà, đất tại quận Bình Thạnh, cho biết từ khi sổ hồng được chuyển về Sở TN&MT ký đến nay thì lượng hồ sơ trễ hẹn rất nhiều và kéo dài.

Cán bộ trả hồ sơ gần như năn nỉ người dân, ghi lại số điện thoại để khi nào có giấy hồng thì gọi dân đến nhận. TP HCM: Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai được quyền cấp sổ hồng

Người dân thì sốt ruột vì hồ sơ có khi trễ một vài tuần, có trường hợp trễ vài tháng… khiến nhiều người bị vỡ kế hoạch làm ăn, bị đối tác hủy hợp đồng…

“Tôi nghĩ Sở TN&MT chuyển hồ sơ về cho chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thụ lý giải quyết là một cách làm hợp lý. Việc nhận hồ sơ, thụ lý và trả kết quả do một đơn vị làm sẽ hạn chế được những sai sót. Và quan trọng là khi trễ hẹn, cán bộ biết được hồ sơ đang tắc chỗ nào, thời gian giải quyết… để trả lời rõ ràng, chính xác cho người dân yên tâm”, ông Hoàng bày tỏ.

Tương tự, ông Trí, một người làm hồ sơ nhà, đất ở quận Gò Vấp, cho biết việc trễ hẹn hồ sơ cấp sổ hồng thời gian qua trở thành… chuyện bình thường. Giấy hẹn thì đúng với thời gian theo thủ tục nhưng ngày nhận kết quả thực tế bao giờ cũng bị trễ. Tuần trước, ông Trí mới nhận kết quả một hồ sơ trễ hẹn đến 21 ngày so với giấy hẹn, còn bình thường thì trễ khoảng một, hai tuần. Nếu quy trình mới giảm được tình trạng trễ hẹn thì quá tốt cho dân.

“Tôi mong Sở TN&MT và Văn phòng đăng ký đất đai TP giám sát để không có chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai yếu chuyên môn, ngại trách nhiệm mà từ chối cấp giấy trái quy định hoặc ngâm hồ sơ, làm khổ người dân”, ông Trí nói.

 

Sổ hồng vẫn phải vận chuyển lên trên để đóng dấu

 

Mặc dù ủy quyền cho các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ký cấp nhưng sổ hồng vẫn đóng dấu của Sở TN&MT. Hiện TP.HCM có 22 chi nhánh nhưng chỉ có một con dấu đặt tại Văn phòng đăng ký đất đai TP. Như vậy, các chi nhánh phải vận chuyển sổ hồng về Văn phòng đăng ký đất đai TP để đóng dấu trước khi trả kết quả cho người dân.

Theo Sở TN&MT, việc vận chuyển sổ hồng về trụ sở của Văn phòng đăng ký đất đai TP để đóng dấu sẽ được đơn vị này thực hiện theo cụm. Văn phòng đăng ký đất đai TP sẽ nhận các sổ hồng đã được ký tại các chi nhánh để đóng dấu và trả lại trong vòng 24 giờ. Toàn TP.HCM sẽ chia thành 3 cụm, mỗi ngày xe sẽ nhận và trả giấy ở một cụm, lần lượt và luân phiên nhau.

11 thủ tục cấp sổ hồng cho hộ gia đình, cá nhân được ủy quyền cho chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai

– Đăng ký, cấp với trường hợp đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 1-7-2014 mà bên chuyển quyền đã có giấy hồng nhưng chưa thực hiện thủ tục (trường hợp không nộp giấy hồng cũ).

– Đăng ký, cấp với trường hợp đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 1-7-2014 mà bên chuyển quyền đã có giấy hồng nhưng chưa thực hiện thủ tục (trường hợp có nộp giấy hồng cũ).

– Cấp mới qua chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho góp vốn.

– Đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp giải quyết tranh chấp, khiếu nại.

– Đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp giấy hồng…

– Thủ tục tách thửa.

– Cấp đổi.

– Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để dồn điền, đổi thửa.

– Cấp lại hoặc trang bổ sung do bị mất.

– Đính chính giấy chứng nhận đã cấp.

– Đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan có thẩm quyền (cấp mới giấy hồng).

Phước Sửu

Theo Tuoitre.vn

5/5 - (6 bình chọn)

Comments are closed.

Bài viết liên quan