Tình hình đô thị hóa ở nước ta

Tình hình đô thị hóa ở nước ta. Ngày nay, hiện tượng đô thị hóa đang diễn ra một cách nhanh chóng và có quy mô vĩ mô. Đây cũng là một trong những điểm đặc biệt nhất của thời đại công nghiệp hóa và hiện đại hóa.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đã hiểu đô thị nghĩa là gì và tác động của quá trình đô thị hóa đến kinh tế – xã hội như thế nào. Bài viết sau đây sẽ làm rõ cho bạn để mọi người có thể có thêm kiến thức về vấn đề này.

1. Đô thị hóa là gì?

Quá trình mở rộng đô thị gọi là Đô thị hóa. Quá trình này sẽ được tính theo tỷ lệ diện tích của đô thị. Hoặc số dân thành thị trên các vùng, khu vực hay quốc gia. Cách tính này ta gọi đó là mức độ đô thị hoá.

Nhà nước có cơ hội quy hoạch tổ chức lại cư dân cũng như cách thức hoạt động của một đô thị là nhờ có quá trình đô thị hóa. Các khu vực tiềm năng sẽ được Nhà nước tiến hành quy hoạch theo một hệ thống chỉnh thể hiện đại. Những khu vực thưa dân cư và điều kiện kinh tế còn thấp thì Nhà nước sẽ tiến hành điều chuyển những ngành nghề phù hợp đến vùng đó để có thể gây dựng phát triển kinh tế.

Theo nhiều chuyên gia thì trên thế giới tính đến thời điểm này có đến 80% quốc gia phát triển có mức độ thị hóa cao. Tuy nhiên một số nước đang phát triển thì tốc độ này vẫn còn chậm.

2. Quá trình đô thị hóa diễn ra như thế nào?

Quá trình đô thị hóa được biểu hiện qua các đặc trưng như:

Tỷ trọng dân cư đang sống tại thành thị tăng nhanh so với tổng số dân cư hiện có.

Dân số chuyển từ vùng nông thôn lên thành phố lớn tăng cao.

Lối sống sinh hoạt của những người thành thị trở nên phổ biến như các cơ sở vật chất, trang thiết bị đa dạng và xuất hiện nhiều ngôi nhà cao tầng,…

Xuất hiện một vài những khu công nghiệp mới, có thể thu hút nhiều nguồn lao động từ nông thôn đến làm việc tại thành thị,…

3. Quá trình đô thị hóa đã ảnh hưởng gì đến nền kinh tế – xã hội?

Tác động tích cực

Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển nền kinh tế.

Thay đổi các cơ cấu lao động để tạo ra nhiều công việc hơn cho người dân. Từ đó, thu nhập bình quân đầu người sẽ được tăng cao và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Phát triển cũng như sử dụng lực lượng lao động chất lượng cao.

Thúc đẩy những công cuộc mở cửa hội nhập của đất nước với các nền kinh tế phát triển ở trên thế giới.

Tạo sức hút mạnh mẽ trong những lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng trên phạm vi trong cũng như ngoài nước.

Giải quyết tình trạng thiếu việc làm cho nhân công lao động trên toàn nhà nước.

Các hoạt động trước kia chưa thực sự phát triển hoặc chưa được khai thác hết tiềm năng sẽ được áp dụng những phương pháp khoa học tiên tiến nhất. Điều này là nhằm để khai thác tối đa tiềm năng cho ngành nghề dịch vụ đó.

Tạo nên được thị trường kinh tế mở và các chủ đầu tư có sân chơi lớn hơn mà không bị phụ thuộc vào Nhà nước.

Tạo nên được thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn và đa dạng hơn nữa.

Gắn kết thế giới trong một thời gian ngắn giữa thời đại công nghệ 4.0

Tác động tiêu cực:

Xuất hiện nhiều tình trạng phân chia giai cấp và tầng lớp giàu nghèo rõ rệt trong xã hội.

Quá trình sản xuất ở những vùng nông thôn bị tác động dẫn đến trì trệ do thiếu nhân lực. Nguyên nhân này đến từ việc nguồn lao động đã chuyển đến những thành phố lớn để làm việc.

Đô thị phải chịu những áp lực nặng nề bởi vì thất nghiệp, ô nhiễm môi trường cũng như cơ sở hạ tầng quá tải,… Điều này đã gây nên những bất ổn trong việc đảm bảo an ninh và dẫn đến các tệ nạn xã hội.

4. Tình hình đô thị hóa hiện nay ở Việt Nam:

Ở nước ta hiện nay, ngoài các tỉnh thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Thì đã có thêm rất là nhiều các đô thị mới phát triển mạnh mẽ. Góp phần nhiều thúc đẩy kinh tế chung cho cả nước. Trong đó phải kể đến như là: Phú Quốc, Kiên Giang, Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai cũng như Quảng Ninh,…

Qua nghiên cứu cho thấy rằng tỷ lệ đô thị hóa cả nước đã tăng nhanh từ 30,5% năm 2010. Năm 2020 lên khoảng 40%. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế – xã hội. Và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa.

Tuy nhiên, khi đô thị hóa, phát triển đô thị và phát triển kinh tế đô thị ở nước ta vẫn còn nhiều những hạn chế. Đô thị hóa không đồng đều giữa các vùng, miền, khu vực. Tỷ lệ đô thị hóa còn thấp nhiều so với mức trung bình của các nước trong khu vực ASEAN. Và bình quân của cả thế giới.

Đồng thời, quá trình đô thị hóa ở nước ta cũng diễn ra theo chiều rộng là chủ yếu. Điều này đã gây phân tán, lãng phí về đất đai cũng như hạn chế tích tụ kinh tế,…

Những khó khăn của nghề môi giới bất động sản hiện nay

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan