Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

Theo đánh giá thực trạng thị trường bất động sản hiện nay diễn biến rất khả quan, và tiếp tục phát triển. Thời gian vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đã chứng kiến nhiều bước thăng trầm. Nhiều nhận định cho rằng năm 2019 chính là năm sẽ lặp lại chu kỳ khủng hoảng tại nước ta. Tuy nhiên các nghiên cứu và báo cáo thực tế vẫn chưa xác nhận việc này. Nhìn nhận một cách khách quan thì thị trường BĐS hiện nay đang dần phát triển ổn định hơn. Có thể nhìn khái quát thực trạng thị trường bất động sản hiện nay có nhiều chuyển biến và dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên không phải là không có những bất cập. Phải kể đến là những cơn sốt đất và sự quản lý lỏng lẻo từ phía cơ quan chức năng. Chính những điều này là nguy cơ rủi ro tiềm ẩn. Ảnh hưởng đến tình hình phát triển, ổn định của thị trường BĐS nước ta.

 

 

 

 

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

 

 Theo một số báo cáo về hoạt động của thị trường BĐS hiện nay cho thấy. Thị trường BĐS Việt Nam đã trải qua một thời gian hoạt động khá trì trệ. Thế nhưng, hiện nay đã có xu hướng phát triển ổn định hơn. Hướng đến đồng đều trên mọi phân khúc. Các doanh nghiệp (DN) BĐS đang dần linh hoạt hơn trong việc phân loại sản phẩm. Từ cơ cấu loại hình, đến quy mô sản phẩm đều được nghiên cứu và triển khai kỹ lưỡng hơn. Người tiêu dùng cũng đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc giao dịch, đầu tư BĐS. Nhiều chính sách hỗ trợ và đầu tư từ phía cơ quan chức năng đang dần được áp dụng. Nhiều dự án hoàn thành được nhanh chóng đưa ra phục vụ người tiêu dùng. Thị trường BĐS Việt Nam được hứa hẹn sẽ có một nền tảng phát triển vững vàng hơn.

 

 Theo thống kê từ quý I/2019, giao dịch BĐS tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh đang trên đà suy giảm sâu. Tuy nhiên, đến quý III/2019, lượng cung và giao dịch bất động sản nhà đã tăng rất mạnh. Cụ thể, lượng cung chung cư quý III tăng xấp xỉ 3,5 lần so với 2 quý đầu năm và 1,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Các giao dịch về chung cư ở quý III tăng xấp xỉ 3,9 lần so với quý 2 quý đầu năm và 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái (Theo “Báo cáo tình hình thị trường bất động sản quý III/2019” của VietNamFinance). Có thể nhận định tỷ lệ giao dịch tại quý I/2019 giảm vì trùng với lịch nghỉ Tết Nguyên đán. Không thể kết luận rằng thị trường BĐS Việt nam không ổn định được.

 

Các phân khúc bất động sản sẽ lên ngôi

 

 Có vẻ như mối quan tâm của người tiêu dùng về chung cư đang tăng lên. Như đã trình bày ở trên, có lẽ phân khúc chung cư sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian sắp tới. Với việc vô số các dự án nhà ở chung cư sắp được đưa ra chào bán. Nhiều cái tên lớn như Vinhomes Grand Park, Dự án La Partenza Nhà Bè hay Laimian City… chắc chắn đang được nhiều người săn đón. Ngoài các khu chung cư cao cấp, phân khúc chung cư và nhà ở xã hội đang rất tiềm năng. Nhu cầu nhà ở của phân khúc người tiêu dùng thu nhập thấp vẫn còn rất cao. Chính vì thế mà phía nhà đầu tư (NĐT) cần chú trọng hơn nữa trong việc đáp ứng nó.

 

 Hiện nay, làn sóng các nhà NĐT dịch chuyển sang các tỉnh lân cận thành phố dần lan rộng. Tầm ngắm của các nhà đầu tư dần đi ra xa hơn khỏi khu vực nội thành. Các tỉnh lân cận Tp. Hồ Chí Minh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… đã được hưởng lại khi các DN và NĐT đổ về tìm kiếm nguồn cung sản phẩm mới. Nguyên nhân của làn sóng này có thể đến từ phía các cơ quan chức năng. Khi mà hầu hết các dự án mới tại Tp. Hồ Chí Minh đều đang trong tình trạng chờ phê duyệt. Nhiều sản phẩm hoàn thành nhưng vẫn chưa đủ điều kiện để đem ra giao dịch. Tuy nhiên, cũng không thể không nhắc đến vấn đề môi trường. Người tiêu dùng hiện tại khá quan tâm đến vấn đề sức khỏe khi chọn nơi sinh sống. Chính yêu cầu này đã thúc đẩy các NĐT phát triển nhiều hơn các dự án nhà ở xanh. Việc dịch chuyển ra xa khỏi khu đô thị một phần mang lại cảm giác bình yên hơn. Ngoài ra còn có thêm nhiều không gian thiên nhiên hơn nữa. Đây cũng là một điểm đáng chú ý của thực trạng thị trường BĐS hiện nay.

 

 Tồn tại nhiều điểm sáng như vậy chính là điều đáng mừng cho thị trường BĐS Việt nam hiện nay.

Tuy nhiên, ở  một góc nhìn khách quan hơn ta vẫn nhìn ra một số điểm nghẽn. Đầu tiên có thể kể đến là khó khăn trong khả năng tiếp cận vốn. Đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã yêu cầu các Ngân hàng Thương mại (NHTM) phải kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng và hạn chế cho vay vào các lĩnh vực có nhiều rủi ro, đặc biệt là BĐS. Chính động thái này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến các DN đầu tư BĐS. Rất khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng. Ngoài ra khó khăn về thủ tục hành chính cũng đang là một mối đau đầu của các NĐT. Công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn gặp nhiều khó khăn cho DN… Vẫn còn một vài khó khăn khác mà DN BĐS vẫn đang phải đối mặt hằng ngày.

 

 Xét trên mặt tổng quan thực trạng thị trường bất động sản hiện nay đã có nhiều chuyển biến. Tuy vẫn tồn tại một số bất cập và điểm nghẽn. Nhưng với sự cố gắng từ mọi mặt của Nhà Nước, nhà đầu tư và cả người tiêu dùng. Thực trạng thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đã và đang dần vào guồng quay phát triển một cách ổn định hơn. Hứa hẹn một tương lai tươi sáng hơn cho thị trường BĐS trong thời gian tới. Rất đáng chờ đợi!

 

 

 

 

 

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan