Thông Tin Quy Hoạch Huyện Nhà Bè TPHCM

THÔNG TIN: 

Nhà Bè là một huyện nằm ở phía Nam Thành Phố Hồ Chí Minh với vị trí chiến lược vô cùng quan trọng khi phía Đông giáp huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai – khu vực đang phát triển nhanh chóng với nhiều dự án lớn. Dự án sân bay quốc tế Long Thành, phía Tây giáp huyện Bình Chánh và huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An – Đô thị vệ tinh của Sài Gòn trong tương lai, phía Nam giáp huyện Cần Giờ, phía Bắc giáp quận 7 – biểu tượng cho tương lai của sự phát triển phồn vinh của Sài Gòn.

Về kinh tế

Huyện phát triển chủ yếu dựa vào nông nghiệp, nguồn kinh tế chính và giúp người dân kiếm sống vẫn là nghề làm nông trong hàng năm qua. Thế nhưng , trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây, với tốc độ phát triển đô thị nhanh chóng ở khu vực Nam Sài Gòn, các nhà đầu tư đã không ngại bỏ ra hàng chục tỷ đồng để phát triển hạ tầng khu vực, nhờ đó bộ mặt đô thị ngày càng cải thiện theo xu hướng tích cực và có diện mạo mới. Nhưng đồng thời, quy hoạch phát triển vẫn chưa cân xứng với tốc độ phát triển đô thị nơi đây khi dân số ở đây ngày càng gia tăng.

Để phát triển theo hướng ổn định và bền lâu, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành chính sách quy hoạch toàn huyện Nhà Bè đến năm 2021, định hướng phát triển đến năm 2030 theo hướng đô thị kinh tế sôi nổi và sầm uất của Sài Gòn trong thời gian sắp tới. Theo quy hoạch, hướng phát triển chính của huyện Nhà Bè là công nghiệp – cảng, thương mại và dịch vụ, diện tích đất nông nghiệp giảm dần và chia thành vùng chuyên canh chính.

Đến năm 2021

Cơ cấu dân số của huyện Nhà Bè lên đến 400.000 người, đơn vị hành chính của huyện bao gồm 6 xã nông thôn và một thị trấn với tổng diện tích tự nhiên là 100,41 km2. Về cơ bản, tất cả các xã nông thôn sẽ thu hẹp để sử dụng diện tích này nhằm phát triển các khu đô thị mới như Khu công nghiệp – Cảng Hiệp Phước, Nhơn Đức – Phước Kiển và các khu đô thị dọc đường Nguyễn Hữu Thọ. Bên cạnh đó, khu vực huyện Nhà Bè còn là nơi tập trung hệ thống hạ tầng kỹ thuật phía Nam của thành phố nên rất phù hợp cho việc xây dựng, phát triển các khu dân cư đô thị và một khu chức năng hành chính quan trọng khác của Thành phố Hồ Chí Minh.

Xây dựng và quy hoạch hệ thống dân cư đô thị tập trung đến năm 2021

Cụm dân cư số 1:

Bao gồm các thị xã Phú Xuân và thị trấn Nhà Bè, giáp ranh giới là những khúc sông Nhà Bè, Soài Rạp, Mương Chuối, Rạch Dơi và Phú Xuân, toàn bộ khu nói trên là khu vực phía đông của huyện Nhà Bè. Tổng diện tích khu này là 1020 ha, dân số theo dự kiến có thể đạt 100.000 người. Đây là khu dân cư hiện hữu dọc theo hai con đường Huỳnh Tấn Phát và Nguyễn Bình, các khu vực khác sẽ phát triển các khu dân cư mới có hạ tầng kỹ thuật hiện đại thích hợp để phát triển cũng như tạo nên các khu đô thị văn minh.

Cụm dân cư 2:

Diện tích quy hoạch 655 ha, 75.000 người là số lượng dân số dự kiến cho đến năm 2021. Đây là khu dân cư mới xen kẽ chủ yếu là nhà cao tầng với nhà ở thấp tầng và có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nằm trong phía Bắc giáp các tuyến đường Lê Văn Lương và Nguyễn Hữu Thiện.

Cụm dân cư 3:

Diện tích 890 ha, dân số dự kiến ​​khoảng 125.000 người đến năm 2021, là khu đô thị náo nhiệt bao gồm các khu dân cư mới là Ngã Ba Nhơn Đức, Nhơn Đức – Phước Kiển và khu vực phía đông trục đường trọng điểm Nguyễn Hữu Thọ.

Cụm dân cư số 4:

Gồm các xã Long Thới, Hiệp Phước, diện tích 550 ha, dân số dự kiến ​​60.000 người. Ngoài khu dân cư hiện hữu dọc đường Nguyễn Văn Tạo, các khu vực khác. Được quy hoạch chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật hài hòa. Thống nhất với cụm công nghiệp – cảng Hiệp Phước đang trong giai đoạn xây dựng. Với chức năng chính là kho cảng quốc tế, cụm công nghiệp khá quy mô. Khu nhà ở rộng rãi, thoáng đẹp, với đầy đủ các tiện nghi. Và các khu thương mại dịch vụ tấp nập.Thông Tin Quy Hoạch Huyện Nhà Bè TPHCM

Quy hoạch hai khu dân cư nông thôn

Ngoài quy hoạch bố trí 4 cụm dân cư đô thị. Huyện Nhà Bè còn có 2 điểm dân cư nông thôn phía Tây xã Phước Lộc. Và khu dân cư phía Tây xã Nhơn Đức với tổng diện tích 725 ha. Quy mô dân số đến năm 2021 là 40.000 người. Ở những khu vực này, ưu tiên phát triển nông nghiệp chuyên môn hóa. Để đảm bảo cung cấp lương thực. Đồng thời phát triển không gian xanh và không gian mở.

Ngoài các khu dân cư tập trung, huyện Nhà Bè đang phát triển. 2000 ha diện tích Khu công nghiệp Hiệp Phước. Hơn thế nữa còn có các khu tiểu công nghiệp- công nghiệp khác. Như: Khu công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp xã Phước Lộc, xã Phước Kiển, xã Long Thới. Tổng kho xăng dầu Nhà Bè,khoảng 70 ha của trung tâm nuôi trồng thủy sản. Mật độ xây dựng của khu dân cư hiện hữu là 40 – 50% và khu mới là 30 đến 35%. Giữa các khu dân cư và khu công nghiệp được bố trí các mảng xanh. Với chức năng mang lại bầu không khí trong sạch. Hạn chế tiếng ồn, từ đó có thể xây dựng nên một cộng đồng hiện đại văn minh. Thông Tin Quy Hoạch Huyện Nhà Bè TPHCM

Thông tin quy hoạch quận Tân Phú TPHCM

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan