Thời vận của BĐS vùng đô thị mới “vệ tinh” TP.HCM

Trong bối cảnh BĐS TP.HCM liên tục khan hiếm nguồn cung trong những năm qua thì các khu vực như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu,…đang là những nơi bổ trợ nguồn cung rất lớn cho thị trường. Đây chính là  Thời vận của BĐS vùng đô thị mới “vệ tinh” TP HCM

 

 

Thời vận của BĐS vùng đô thị mới “vệ tinh” TP HCM

Nhận định về xu hướng của thị trường bất động sản tỉnh lân cận TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam – cho rằng, bất động sản lân cận TP.HCM đang có nguồn cung sản phẩm khá dồi dào. Nếu như trước đây, các khu vực như Đồng Nai, Long An, Bình Dương,…chỉ xuất hiện phân khúc đất nền phân lô thì hiện nay xuất hiện đa dạng các sản phẩm từ đất nền, nhà phố, biệt thự đến căn hộ.

Với bối cảnh mà bất động sản TP.HCM đang khan hiếm nguồn cung, mặt bằng giá cao thì những bất động sản lân cận này lại được hưởng lợi về sức mua với lợi thế giá còn thấp hơn.

Tuy vậy, theo ông Hoàng, bất động sản tỉnh lân cận TP.HCM đã trải qua các đợt sốt thời điểm trước sau khi có những quy hoạch về sân bay, cầu, đường, và hiện mặt bằng giá đã thay đổi rất nhiều so với trước. Dự báo, ở các thị trường này giá có thể tiếp tục tăng khi các dự án hạ tầng giao thông đi vào khởi công.

Theo ông Hoàng, không loại trừ khả năng vin vào cớ khan hiếm nguồn cung trên thị trường mà một số khu vực thổi giá bất động sản. Ở một vài thị trường, hiện tượng nhiều nhà đầu tư cùng lúc lao vào rồi đẩy giá lên là có. Tuy nhiên, đến thời điểm khi giá đã lên ngưỡng quá cao, nhà đầu tư khác chịu không nỗi, không còn nhìn thấy lợi nhuận thì chắc chắn giá sẽ phải dừng lại, không thể lên mãi được. Ông Hoàng cho rằng, nhà đầu tư hiện nay họ cũng rất nhanh nhạy, nhìn thấy thị trường biến động họ sẽ linh động để thay đổi.

 

 

Cùng quan điểm đó, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Phó Giám đốc CBRE Vietnam – cho rằng, thị trường bất động sản tỉnh lân cận TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu,….đang hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển của cả doanh nghiệp bất động sản lẫn người mua. Trong đó, phần lớn khách hàng mua các dự án bất động sản tỉnh lân cận đến từ TP.HCM, điều đó có nghĩa là nhu cầu tìm kiếm BĐS ven Sài Gòn của các nhà đầu tư còn khá lớn.

Còn theo TS Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam – thực tế quỹ đất tại TP.HCM không phải là đã cạn kiệt như nhiều người lầm tưởng.

Khảo sát các huyện Bình Chánh, Củ Chi và Hóc Môn vẫn còn nhiều mảng xanh, song đây là quỹ đất nông nghiệp. Những khu vực này vẫn chưa có sự phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhưng giá đất đai cũng đã tăng khá cao, vượt qua tầm với của phần lớn người dân, tạo ra rào cản lớn với những dòng vốn nhỏ.

Các thị trường vùng ven có quỹ đất rộng và giá cả thấp hơn, nhưng sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, người mua có nhu cầu ở. Các địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An là các địa bàn nổi bật trong những năm qua.

Theo ông Khương, với những nhà đầu tư cá nhân có tiềm lực tài chính khiêm tốn, việc mua đất có diện tích nhỏ tại khu vực vùng ven là giải pháp hợp lý. Nhiều người có số vốn vài trăm triệu đã chọn mua đất tại các thị trường vùng ven. Sau 3 – 5 năm giá đất biến động có thể thu về vài tỷ đồng, họ tính đến chuyện dịch chuyển dần về TP.HCM.

Ông Khương cho rằng, mặc dù hạ tầng đang được xem là đòn bẩy để tăng giá trị bất động sản, nhà đầu tư cần phải cẩn trọng để không gặp rủi ro. Bởi giá trị bất động sản, bên cạnh hạ tầng kỹ thuật còn cần có sự phát triển của hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, hạ tầng kinh tế,…để thu hút người dân về sinh sống.

Theo ông Nguyễn Hoàng, không hẳn việc nhà đầu tư TP.HCM đổ về tỉnh lân cận để săn bất động sản là khẳng định cho việc BĐS thành phố mất đi lượng khách lớn. Bởi thị trường bất động sản TP.HCM còn nhiều dư địa phát triển. Tuy nhiên, làn sóng dịch chuyển về tỉnh cho thấy, các thị trường nơi đây đang bổ trợ nguồn cung và nhu cầu cho thị trường bất động sản TP.HCM. Về dài hạn, cơ hội cho bất động sản tỉnh lân cận Sài Gòn còn rất lớn, nhưng cũng cần nhìn vào hạ tầng xã hội, sự biến động dân cư khu vực, chứ không phải chạy theo đám đông hay ồ ạt tấn công vào một thị trường đang có dấu hiệu nóng sốt.

#bdshungphat

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan