Tất tần tật về căn hộ 25m2

Tất tần tật về căn hộ 25m2. Vào ngày 19/05/2021, Bộ Xây Dựng cho phép xây dựng căn hộ 25m2 với việc ban hành Thông tư 03/2021 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhà chung cư. Thông tư có hiệu lực từ 05/07/2021 vừa qua. Chủ đầu tư giờ đây có thể xây dựng những căn hộ nhỏ với diện tích tối thiểu từ 25m2.

Vậy căn hộ 25m2 là cơ hội hay là thách thức?

Dựa theo thông tư mới này, các căn hộ chung cư thương mại phải có tối thiểu 1 phòng ở và 1 khu vệ sinh.

Diện tích sử dụng trong căn hộ không nhỏ hơn 25m2. Đối với những dự án nhà ở thương mại, cần phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 25m2, không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án đó.

Ngoài ra, diện tích sử dụng phòng ngủ trong căn hộ chung cư phải từ 9m2 trở lên. Bên cạnh đó, diện tích tối thiểu 25m2 cũng được phép áp dụng với căn hộ du lịch và căn hộ văn phòng.

Tuy nhiên đối với căn hộ văn phòng, diện tích làm việc phải tối thiểu 9m2 và không được phép bố trí bếp trong căn hộ.

Đồng thời không gian sinh hoạt cần phải được đảm bảo bố trí diện tích sử dụng hợp lí, bình quân tối thiểu phải đạt 0,8m2/ căn hộ, trong đó phải có không gian riêng cho việc tổ chức hội nghị cư dân.

Từ đó có thể thấy, căn hộ 25m2 vừa là cơ hội cho khách hàng sở hữu nhà, vừa là thách thức đối với các nhà đầu tư.

Bàn về cơ hội cho khách hàng sở hữu nhà.

Đi cùng với mật độ dân số ngày càng tăng cao là sự gia tăng số lượng người dân nhập cư vào TPHCM, có thể thấy việc Bộ xây dựng cho phép xây dựng những căn hộ có diện tích dưới 50m2.

Tạo điều kiện cho người lao động tìm được nơi cư trú dễ dàng, giá cả phù hợp, đặc biệt là các đối tượng công nhân, viên chức,…

Căn hộ 25m2 như một “chiếc phao cứu sinh” đối với các bạn sinh viên, những người mới ra trường, người lao động thu nhập không cao, hay thậm chí là một người độc thân,..

Việc sở hữu một căn hộ 25m2 trong dự án chung cư sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những đối tượng này có một nơi cư trú, an cư lập nghiệp.

Ngoài ra, người mua căn hộ 25m2 về lâu dài sẽ có sự thay đổi theo chu kỳ con người.

Thời gian đầu, thu nhập chưa ổn định, họ sẽ chọn những căn hộ nhỏ. Sau một thời gian khi điều kiện kinh tế đã ổn định, họ sẽ đổi sang căn hộ lớn hơn, và căn hộ nhỏ có thể được bán lại hoặc cho thuê với những người khác có nhu cầu.

Ở góc nhìn tài chính, những căn hộ 25m2 này khi có chủ quyền sẽ thuận tiện hơn cho việc thế chấp, vay vốn.

Khoảng tiền này có thể đầu tư cho ngành sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Mặt khác, căn hộ 25m2 góp phần đa dạng hóa cơ cấu căn hộ của thị trường bất động sản.

Đây vốn là phân khúc ít được chú trọng đầu tư, nên theo đó những nguồn cung cũng còn khá hạn chế.

Ở một phương diện khác, tại sao lại nói căn hộ 25m2 lại là thách thức đối với các chủ đầu tư?

Một số bộ phận khách hàng cho rằng, việc xây dựng căn hộ 25m2 sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của khu chung cư, có thể xuất hiện khu ổ chuột.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m2 được khống chế không quá 25% tổng số căn hộ của dự án.

Vì thế, 25% số người sống trong các căn hộ này buộc phải tuân thủ theo các quy chế mà cộng đồng đặt ra, tôn trọng 75% số dân cư còn lại. Việc xuất hiện khu ổ chuột rất khó có thể xảy ra.

“Nhập gia tùy tục”, thông thường cách hành xử của một con người có thể thay đổi rất nhanh dựa trên các quy định, luật lệ nơi mà họ sinh sống.

Nếu quá trình thiết kế cũng như quy hoạch ngay từ ban đầu đã được thực hiện tốt, thì không thể nào có chuyện “khu ổ chuột”.

Quan trọng hơn cả, ban quản lý cần phải vận hành tốt khu nhà đó, Chất lượng nhà ở không chỉ phụ thuộc vào chỉ tiêu diện tích mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Cụ thể như chất lượng hạ tầng kỹ thuật, chất lượng xây dựng, chất lượng vật liệu xây dựng và hạ tầng xã hội,…

Việc khống chế tỷ lệ căn hộ diện tích nhỏ sẽ tạo nên một khu dân cư có kết cấu hài hòa, trong đó có những gia đình đa thế hệ nhưng cũng có những gia đình độc thân, ít người.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan