Tác dụng của chè dây

Chè dây là loại trà thảo mộc thiên nhiên mọc tại nhiều địa phương vùng núi, cao nguyên tại Việt nam. Loại cây này có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ con người. Không chỉ sử dụng để pha trà uống hàng ngày, chè dây còn được sử dụng trong Đông y với các bài thuốc chữa bệnh tim mạch, dạ dày, thanh nhiệt co thể và nhiều công dụng khác. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của chè dây qua bài viết sau đây.

 

 

 

Cây chè dây – Giống cây chè dây

 

Cây chè dây có tên khoa học là Ampelopsis Cantoniensis, thuộc họ Nho. Trong dân gian còn gọi là dà dây, bạch liễm, khau rả, chè hoàng gia. Tại việt nam, chè dây mọc hoang ở các khu vực miền núi phía Bắc như Yên Bái, Lào Cai, Cao Bằng,…các tỉnh Tây Nguyên như Lâm Đồng, Gia Lai,….

🔸 Chè dây là loại cây leo, thân và cành cứng, bám vào những cây khác.

🔸 Lá chè có dạng kép, mọc so le, có tua cuốn đối xứng với lá. Lá có răng cưa ở viền, mặt trên có màu xanh nhạt, mặt dưới xanh sẫm hơn.

🔸 Hoa trà dây có nụ giống hoa tam thất, bông mọc thành chùm màu trắng, mọc đối diện với lá. Hoa thường nở vào khoảng tháng 6, tháng 7 trong năm.

🔸 Quà chè dây có hình trái xoan, mọng, khi chín có màu đen, bên trong có khoảng 3 – 4 hạt.

🔸 Chè dây có vị ngọt, đắng, tính mát.

 

 

 

Thành phần hoá học, tính vị, quy kinh, tác dụng dược lý của cây chè dây

 

Thành phần hoá học

Trong chè dây có chứa những hoạt chất chính là Tanin, Flavonoid, Glucose. Trong rễ chè có chữa Myricetin, Ampelopsin.

Trong đó tỷ lệ thành phần các dược chất như sau:

Flavonoid toàn phần chiếm khoảng 18.15%.  Hỗn hợp Flavonoid chứa 2 hoạt chất là Dihydromyricetin và Myricetin với tỉ lệ lần lượt là 58.83% và 5.32%.

Tính vị

Theo Đông y, chè dây có vị ngọt đắng, tính mát và rất lành tính.

Quy kinh

Cây chè dây quy kinh vào vị, tì.

Tác dụng dược lý

Theo Y học hiện đại: Trong cây chè dây có chứa thành phần chính là flavonoid, đây là một hoạt chất có tác dụng giảm đau rất hiệu quả, ngoài ra còn giúp làm lành các vết loét tại niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó thành phần flavonoid còn mang đến công dụng tiêu diệt xoắn khuẩn Helicobacter pylori, đây là một loại khuẩn gây ra viêm loét ở dạ dày, tá tràng. Chè dây còn có công dụng giải độc gan, thải loại độc tố và an thần.

Theo Y học cổ truyền: Chè dây tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cơn đau nhức, chữa viêm loét dạ dày, chống oxy hóa, chống viêm nhiễm, kháng khuẩn, trị viêm kết mạc, cảm mạo, viêm họng, viêm gan thể hoàng đản, mụn nhọt.

 

Ai có thể sử dụng chè dây?

 

Một số đối tượng được các bác sĩ khuyên cáo nên sử dụng để điều trị bệnh hiệu quả:

👉 Những người bị viêm dạ dày, hành tá tràng, nhiễm khuẩn HP.

👉 Người bị suy nhược thần kinh, không ngủ ngon, đau hạ vị và thượng vị.

👉 Người bị đầy hơi, ợ hơi, ợ chua có cảm giác khó chịu khi đói bụng.

👉 Người bị viêm họng cấp, viêm thận, viêm phế quản, viêm amidan.

👉 Người làm việc trí óc, da dẻ xanh xao, thiếu máu.

👉 Người bị nóng gan, mụn nhọt, mệt mỏi.

👉 Người bình thường cũng có thể sử dụng chè dây để làm thức uống hàng ngày. Nhằm cải thiện sức khỏe của cơ thể, phòng ngừa bệnh tật, tăng sức đề kháng.

 

 

 

Tác dụng của chè dây

 

 

 

Tác dụng của chè dây theo y học hiện đại

 

⭐ Chống loét dạ dày

Thí nghiệm được thực hiện trên chuột cống trắng đã được gây loét dạ dày. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hoả chất Flavonoid toàn phần có trong chè dây với liều lượng 1g/1kg/ngày liên tục trong 4 ngày. Kết quả thí nghiệm cho thấy tình trạng loét giảm tới 62.5%.

Ngoài ra các nhà khoa hoạc cũng thực hiện các nghiên cứu cho thấy khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP của chè dây là 42.5%, cao hơn so với Alusi là 19.35%.

⭐ Tác dụng giảm đau, kháng viêm

Một thí nghiệm đã minh chứng khả năng giảm đau, kháng viêm hiệu quả của chè dây.

Theo đó, các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm trên chuột nhắt trắng đã được gây đau bởi dung dịch axit axetic 0,1%. Các nhà khoa học đã tiêm hoạt chất flavonoid toàn phần có trong chè dây vào chuột nhắt với liều lượng 1g/1kg. Kết quả thí nghiệm cho thấy các cơn quặn đau ở chuột giảm 50 – 80% cho từng 5 phút.

⭐ Tác dụng kháng khuẩn

Một nghiên cứu đã thực hiện trên môi tường thạch với phương pháp đục lỗ. Các nhà nghiên cứu sử dụng 2 nồng độ 1% và 0.5% hoạt chất flavonoid toàn phần có trong chè dây. Kết quả nghiên cứu cho thấy hoạt chất này cho tác dụng trung bình và yếu với 3 loại vi khuẩn là Bacillus, Staphylococcus Aureus và Escherichia Coli.

Điều này đã chứng minh khả năng kháng khuẩn của chè dây.

⭐ Tác dụng chống oxy hoá

Thì nghiệm thử nghiệm cao khô chè dây thực hiện trên chuột nhắt trắng cho thấy dược liệu này phát huy tốt khả năng chống oxy hoá trên vật thí nghiệm.

⭐ Là dược liệu lành tính

Thí nghiệm về độc tính của chè dây được thực hiện để thử nghiệm mức độ an toàn của dược liệu này.

Với độc tính cấp: Thử nghiệm trên 10 con chuột nhắt trắng uống nước chè dây sắc theo liều lượng 500g/kg. Sau thử nghiệm chuột trắng không chết. Điều này chứng minh độc tính trong chè dây là rất thấp và an toàn cho sức khỏe.

Với độc tính bán trường diễn: Thử nghiệm được thực hiện trên thỏ. Cho thỏ uống hoạt chất Flavonoid toàn phần có trong chè dây với liều lượng 1g/kg/ngày trong 30 ngày liên tiếp. Kết thúc thử nghiệm thỏ không có biểu hiện nhiễm độc.

 

Tác dụng Y học cổ truyền

 

Theo Đông y, chè dây có tính bình, vị ngọt đắng, lành tính. Hoạt chất thường quy vào các kinh tỳ, vị giúp tiêu hóa tốt, chống viêm loét dạ dày, kháng khuẩn. Ngoài ra, chè dây còn giúp giảm đau, chống oxy hóa, giúp ngủ dễ hơn. 

Theo các tài liệu Y văn cổ, chè dây là dược liệu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, giảm đau, điều trị viêm loét dạ dày, mụn nhọt,.. Các nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, chè dây có chứa nhiều hoạt chất có lợi như Flavonoid, tanin, Rhamnose, glucose… mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Một số tác dụng đã được chứng minh là:

✔️ Diệt trừ khuẩn HP: Chè dây có hoạt tính kháng sinh tự nhiên cao nên giúp làm sạch và diệt khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn gây viêm loét dạ dày là vi khuẩn HP.

✔️ Chữa đau dạ dày: Trong chè dây có chứa Flavonoid và Tanin có tính kháng viêm, kháng khuẩn mạnh. Khi Tannin kết hợp với Protein sẽ tạo màng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Do vậy, axit trong dạ dày không làm viêm loét hoặc bào mòn dạ dày. Nhờ vậy chè dây chữa đau dạ dày hiệu quả.

✔️ Giúp kháng viêm, lành lành vết loét dạ dày: Flavonoid trong chè dây giúp giảm viêm mạnh, đồng thời thúc đẩy vết loét se lại. Đối với viêm loét dạ dày tá tràng, hoạt chất này giúp nhanh liền sẹo trong dạ dày.

✔️ Trung hòa dịch vị dạ dày, Chè dây chữa trào ngược dạ dày:  Nước chè dây có thể làm hạn chế lượng dư axit trong dạ dày, giúp người bệnh giảm tình trạng ợ nóng, ợ chua và đau bụng âm ỉ.

✔️ Điều hoà huyết áp, phòng ngừa tim mạch: chè dây giúp giảm huyết áp và điều chỉnh huyết áp từ từ đến mức ổn định nên được sử dụng để điều trị huyết áp cao.

✔️ Chữa mẩn ngứa, mụn nhọt, rôm sảy do nóng trong: Chè dây có khả năng thanh nhiệt và giải độc cho gan tốt. Vì vậy giúp loại bỏ tình trạng mẩn ngứa mụn nhọt do nóng trong.

✔️ Chữa viêm răng lợi: Chè dây có khả năng kháng viêm, giúp kháng sinh tự nhiên nên có thể loại bỏ viêm răng lợi hiệu quả. 

✔️ Giải độc gan, hỗ trợ giấc ngủ, giúp an thần: Khả năng đào thải độc gan và thanh nhiệt của chè dây sẽ giúp cơ thể sảng khoái hơn, giảm căng thẳng trên các dây thần kinh. Vì vậy, thường xuyên uống chè dây sẽ giúp mọi người bệnh ngủ sâu và ngon hơn.

 

 

 

Cách sử dụng chè dây – Một số bài thuốc chữa bệnh từ chè dây

 

Với những dược tính và tác dụng rất tốt với sức khỏe, từ lâu trong Y học cổ truyền đã sử dụng cây chè dây là thảo dược quan trọng của các bài thuốc điều trị nhiều bệnh lý về tiêu hóa, xương khớp, viêm nhiễm,…

Một số bài thuốc chữa bệnh từ chè dây điển hình như: 

✔️ Trị đau dạ dày: Dùng 30 – 50g trà dây pha trà hoặc sắc nước uống mỗi ngày. Điều trị mỗi đợt từ 15 – 30 ngày.

✔️ Phòng bệnh sốt rét: Sử dụng chè dây và hồng bì mỗi vị 60g, lá đại bì, rễ cỏ xước, lá tía tô, rễ xoan rừng mỗi vị 12g, vỏ hoặc lá cây vối 12g. Sắc các vị thuốc với 400ml nước đến khi cạn còn khoảng 100ml thì đem uống. Sử dụng bài thuốc 3 ngày, mỗi ngày 1 lần.

✔️ Chữa đau nhức, tê thấp: Giã nát một nắm lá chè dây tươi, hơ nóng qua lửa rồi gói vào mảnh vải sạch. Đắp trực tiếp bã chè giã lên vị trí nhức, đau.

✔️ Điều trị ổ mủ do nhiễm trùng: Dùng 15g trà dây sắc cùng rượu theo tỉ lệ 1:1 lấy nước uống. Ngoài ra người bệnh có thể hầm chung trà dây với thịt heo nạc để ăn.

✔️ Điều trị đau thắt bụng trên, tiêu chảy: Sử dụng 50g trà dây tươi, 15g gừng tươi sắc cùng với 2 chén nước để uống. Người già và trẻ em hoặc người bị bệnh nhẹ có thể giảm liều. 

✔️ Trị cảm mạo, hầu họng sưng đau, sốt: Dùng trà dây sắc nước uống mỗi ngày 15 – 60g.

Cách pha chè dây chữa bệnh đau dạ dày

 

Chè dây có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày rất hiệu quả. Tuy nhiên, mọi người cần biết cách pha chế với liều lượng thích hợp để hỗ trợ bệnh hiệu quả mà không gây hại cho sức khoẻ. Theo các chuyên gia, khi pha chè dây mọi người cần lưu ý về liều lượng và cách pha như sau:

 

Liều lượng sử dụng

 

Chè dây rất lành tính nhưng đây vẫn là một loại dược liệu, do đó chúng ta không nên sử dụng quá liều lượng. Theo các chuyên gia về Y học cổ truyền, lượng chè dây một người nên uống mỗi ngày không quá 60gam. Tốt nhất là từ 30 – 60gam/ngày.

 

 

Các pha chè dây

 

Chè dây sau khi thu hái được bào chế sấy khô như chè thông thường, do đó cách pha cũng đơn giản.

▪️ Lấy khoảng 30gam cho mỗi lần pha, cho vào ấm. Tráng sơ qua bằng nước sôi và bỏ lượt đầu tiên. Đổ thêm khoảng 600ml nước đun sôi vào.

▪️ Ủ trà khoảng 15 – 20 phút là có thể dùng được.

▪️ Chè dây có sẵn vị ngọt đắng, khi pha có mùi thơm dịu, có hơi đắng nhưng rất dễ uống. Không cần pha thêm đường hoặc các thành phần khác có vị ngọt vào nước chè để đảm bảo giữ nguyên được dược chất.

▪️ Với những người dùng chè dây để trị bệnh dạ dày thì nên uống nước chè dây liên tục ít nhất 30 ngày và nên uống vào mỗi buổi sáng trước khi ăn, vì đây là thời điểm vi khuẩn HP hoạt động mạnh nhất trên dạ dày.

▪️ Với những người bình thường có thể uống chè dây để thanh nhiệt, giải độc.

 

Uống chè dây có tác dụng phụ không? Tác hại của chè dây

 

Các nghiên cứu khoa học về độc tính của chè dây khẳng định rằng loại dược liệu này rất lành tính. Do đó dùng chè dây chữa bệnh, chè dây hỗ trợ điều trị bệnh hoặc dùng chè dây trị HP không gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khoẻ.

Kết quả nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trên những bệnh nhân bị đau dạ dày đã sử dụng chè dây cho thấy:

Người bệnh giảm hẳn những cơn đau dạ dày và các triệu chứng khác như chướng bụng, đầy hơi, ợ chua ngay sau 1 tuần uống chè dây.

Khi kiên trì điều trị bằng chè dây 1 – 2 tháng, khoảng 50% bệnh nhân đau dạ dày không còn gặp các cơn đau khó chịu và thường xuyên nữa.

Một vài ý kiến cho rắng uống chè dây có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, vàng da,…. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định rằng tình trạng này chỉ xuất hiện khi người dùng sử dụng chè dây quá liều lượng cho phép. Hoặc bệnh nhân mua phải loại chè dây kém chất lượng, bị ẩm mốc, không rõ nguồn gốc,..

 

Chữa bệnh bằng chè dây có cần kiêng gì không?

 

Cây chè dây là một loại thuốc Nam. Do đó, chúng ta cần lưu ý kiêng kỵ khi dùng chè dây để chữa bệnh:

Khi uống chè dây chữa đau dạ dày các bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm muối chua, giàu axit như: dưa muối, cà muối, kim chi…

Nên hạn chế ăn các loại gia vị cay nóng như tỏi ớt, hạt tiêu…

Không nên sử dụng các đồ uống có cồn như rượu bia, sử dụng chất kích thích, thuốc lá… trong quá trình điều trị bệnh dạ dày.

 

Mua chè dây ở đâu chất lượng?

 

Chè dây là thảo dược rất tốt cho sức khoẻ, lành tính và an toàn khi sử dụng nên rất nhiều người tìm mua loại chè này. Hiện nay trên thị trường có nhiều cơ sở bán chè dây, tuy nhiên cũng có những chỗ bán chè không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, trộn lẫn với những loại cây lá khác nhằm thu lợi nhuận. Mọi người cần cẩn thận lựa chọn những nơi bán uy tín. Tốt nhất có thể mua ở những địa chỉ mà người quen đã sử dụng trước đó giới thiệu.

Nếu bạn còn đang băn khoăn tìm kiếm nơi bán chè dây chất lượng, có thể liên hệ hotline: 0918.089.169

Chè dây do chúng tôi cung cấp được chính những người dân địa phương trực tiếp thu hái trong rừng, không phải loại chè nuôi trồng đại trà.

Đảm bảo sạch, 100% nguồn gốc tự nhiên.

Sau khi thu hái, sẽ được sơ chế và sấy khô thủ công, đảm bảo hàm lượng dược chất vẫn giữ nguyên vẹn, mùi vị tự nhiên, không hoá chất, tạp chất.

Cam đoan hoàn tiền và bồi thường nếu phát hiện chè trộn lẫn, chè kém chất lượng.

Bạn đọc có thể liên hệ mua chè dây chất lượng qua hotline: 0918.089.169

5/5 - (10 bình chọn)

Bài viết liên quan