So sánh khác biệt giữa đất nền dự án và đất tách thửa

 

So sánh khác biệt giữa đất nền dự án và đất tách thửa. Đất nền, đất nền dự án và đất tách thửa vẫn thường gây ra sự nhầm lẫn với một số chủ đầu tư, đặc biệt đối với các nhà đầu tư còn non trẻ khi vừa bước chân vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Nhiều người mua đất tách thửa nhưng lại thắc mắc về các khái niệm về đất nền dự án như quyết định 1/500, quy hoạch chi tiết 1/500, quyết định giải tỏa đền bù,….

Những nhầm lẫn này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyết định đầu tư. Bài viết này nhằm mang lại các thông tin hữu ích giúp các bạn phân biệt rõ hơn về vấn đề này

Đất nền là những lo đất nguyên sơ, chưa được xây dựng hay là bị tác động đến, còn nguyên hiện trạng như ban đầu. Từ đất nền, người ta phân loại thành các loại đất nền khác nhau nhằm thực hiện các mục đích sử dụng khác nhau.

ĐẤT NỀN DỰ ÁN

Đất nền dự án còn được hiểu là đất nền vì hiện trạng ban đầu vẫn được giữ nguyên.

Đất nền dự án là các lô đất đang được chủ đầu tư quy hoạch trong một dự án, được phân chia rõ ràng và chưa được tiến hành, chưa được xây dựng hoàn thiện vẫn còn ở những giai đoạn ban đầu, nguyên sơ.

Đất nền dự án là những lô đất có sự tác động của chủ đầu tư, được quy hoạch một cách rõ ràng và minh bạch.

Trong đó, chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thiện trong việc đền bù đất, xin cấp phép đầy đủ các giấy tờ liên quan đến mảnh đất đấy như là giấy phép xây dựng, sổ hồng đầy đủ.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải có trách nhiệm tiến hành xử lý đầy đủ các thủ tục pháp lý và tài chính liên quan đến dự án:

Đền bù giải phóng mặt bằng

Quyết định chủ trương đầu tư

Quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất để lập dự án

Quyết định công nhận kết quả trúng đấu thầu dự án có sử dụng đất của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất.

Đất nền dự án thường được dùng để xây dựng thành các khu dân cư, khu sinh thái hoặc các cơ sở hạ tầng,..Đất nền dự án thường nhận được sự quan tâm để đầu tư từ các nhà đầu tư.

Các đất nền dự án đang hot tại các khu vực miền Trung và vùng Đông Nam Bộ

Dự án Nhơn Hội New City tại phân khu 2 và 4

Dự án Kỳ Co Gateway – phân khu 9 tại Nhơn Hội Bình Định

Dự án Aqua City

Dự án Gem SkyWorld quy mô 90 ha tại Đồng Nai

ĐẤT TÁCH THỬA

Tách thửa là quy trình để phân chia quyền sở hữu, sử dụng đất từ một người đứng tên, chịu trách nhiệm sang cho người khác.

Đây là một loại đất nền được tách thửa dựa trên sổ tổng với diện tích lớn, tách thửa nhỏ ra nhiều lô, diện tích mỗi lô tuân theo quy định của Nhà nước khi áp dụng tại khu vực đó.

Đất tách thửa thường là những mảnh đất phi nông nghiệp được chuyển thành đất ở, hoặc là để làm các cơ sở hạ tầng giao thông.

Hơn nữa, đất tách thửa phải đảm bảo có đường đi vào hoặc khi tách không có đường thì chủ sở hữu đất đó phải hiến một phần đất để làm đường.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐẤT NỀN DỰ ÁN VÀ ĐẤT TÁCH THỬA

Về khái niệm:

Đất nền dự án: Các lô đất có quy hoạch cụ thể đang ở giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng. Thường để xây dựng các khu dân cư, cao ốc, nhà máy. Pháp nhân là công ty – chủ đầu tư đứng ra thực hiện các dự án, khu nhà ở được phép quy hoạch 1/500. Hình thức xây dựng theo quy hoạch dự án có thể là nhà phố, biệt thự, cửa hàng, chung cư…

Đất tách thửa: Các lô đất nền được tách ra từ tổng khu đất có diện tích lớn. Nếu không phải là đất ở lâu dài thì chuyển mục đích sử dụng. Lập bản vẽ tách thửa gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt giải tỏa, cấp sổ cho từng lô. Chủ sở hữu ban đầu của toàn bộ phần đất thừa là tư nhân, chuyển sang đất ở, hy sinh một phần đất để làm đường, sau đó tách thửa riêng. Diện tích các lô đất được phân lô tách thửa phải theo quy định của nhà nước tại khu vực này. Hình thức xây dựng là tự do.

Về thời gian ra sổ:

Đất nền dự án: Về lý thuyết, thời gian ra sổ thường hơn 1 năm, tùy theo tiến độ triển khai cơ sở hạ tầng của chủ đầu tư. Trên thực tế, phải mất gần 2 năm trở lên. Ngoài ra, từ đất nền thì thường chủ đầu tư phải làm thêm hạ tầng giao thông, cầu cống, điện, nước.

Có thể trong dự án sẽ có thêm các dịch vụ công cộng tiện ích khác như chợ, trường học, khu dịch vụ … Trong trường hợp đất được sử dụng để xây dựng khu dân cư, cao ốc văn phòng thì vấn đề phòng, chống cháy nổ phải được chú trọng.

Đất tách thửa: Thời gian ra sổ thường từ 2-6 tháng tùy theo hồ sơ tách thửa. Đối với đất trồng cây lâu năm, thời gian tách thửa kéo dài hơn do chuyển mục đích sang đất ở lâu dài. Trong đó, sẽ có 2 quy trình cho hai trường hợp phân lô tách thửa như sau:

Sổ đỏ chung -> Giao đất thổ cư lâu dài -> Phân lô thành sổ con.

Sổ đỏ chung -> Mục đích đất sản xuất kinh doanh, đất trồng cây lâu năm -> Chuyển đổi sang đất ở lâu dài -> Tách thửa ra sổ phụ.

Khác nhau:

Đất nền dự án: là lô đất đã được quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500 thì sau này không thể tách lô ra thêm được nữa. Ví dụ, khách hàng sở hữu lô đất rộng 300m2 thì không thể tách ra làm 3 lô mỗi lô 100m2 được.

Đất tách thửa: dựa theo khu vực, điều kiện cấp phép tách thửa sẽ khác nhau.

Khi đã sở hữu đất tách thửa, khách hàng có thể được phép tiếp tục tách thửa nếu như đảm bảo diện tích lô đất tối thiểu theo quy định tại địa phương đó.

NHỮNG LƯU Ý KHI MUA ĐẤT

Đất nền dự án:

Lựa chọn dự án, chủ đầu tư uy tín, chuyên nghiệp

Tham khảo ý kiến của những cư dân gần dự án, những người từng mua

Kiểm tra các tính pháp lý minh bạch, giấy tờ đầy đủ và rõ ràng

Lựa chọn dự án phù hợp với tài chính

Sự rõ ràng của hợp đồng giao dịch

Đất tách thửa:

Kiểm tra sổ đỏ rõ ràng

Mục đích sử dụng đất

Tùy thuộc vào tài chính để đầu tư

Lựa chọn tốt

5/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan