Quy hoạch khu đô thị khu công nghiệp Biên Hòa 1

Quy hoạch khu đô thị khu công nghiệp Biên Hòa 1. Tính đến năm 2022, tại tỉnh Đồng Nai đã có hơn 100 dự án thuộc diện thu hồi đất , trong đó có KCN Biên Hòa 1. Trong những năm qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã cố gắng không ngừng ban triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất.

Theo đó, tỉnh đã bổ sung tới 95 dự án thu hồi đất với tổng diện tích lên đến gần 650 ha.Theo thống kê sơ bộ của tỉnh cho biết, các dự án chủ yếu là xây dựng trụ sở cơ quan, cầu,trường học, đường, giao thông, khu đô thị…

Ngoài ra, tỉnh cũng bổ sung năm dự án thu hồi đất với tổng diện tích hơn 430 ha để đấu thầu và lựa chọn nhà đầu tư năm 2022. Được biết, trong số đó có bốn dự án tại TP Biên Hòa Đồng Nai gồm: bốn khu đất dọc tuyến đường Hương lộ 2(thu hồi 44,12 ha), khu dân cư theo quy hoạch phường Hóa An (9,8 ha), khu đô thị Hiệp Hòa (302,6 ha) , và các khu đất dọc tuyến đường nối từ ngã tư Vườn Mít đến con đường Võ Thị Sáu thuộc phường Trung Dũng, Thống Nhất (với diện tích 25,55 ha).

Đặc biệt, các dự án khu đô thị và tái định cư cần thi hành thu hồi đất xây dựng trong năm 2022 là khu đô thị thương mại Biên Hòa 1 chuyển đổi qua KCN Biên Hòa 1 với hơn 324 ha, khu tái định cư Long Phước với 32 ha, khu tái định cư Long Đức với 30ha…KCN Biên Hòa 1 là một trong những dự án có tuổi đời lớn nhất của Thành Phố Biên Hoà Đồng Mại, được hình thành từ năm 1963 với diện tích lên đến 324 ha.

Đến năm 2009 đã chính thức nhận được văn bản đồng ý của nhà nước về chủ trương chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị thương mại dịch vụ. Tuy vậy, do vướng mắc về các chính sách kinh phí, vật liệu và vật tư cũng như các trang thiết bị và nhân công nên dự án vẫn trong tình trạng kéo dài nhiều năm.

Đến cuối năm 2022, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định đưa ra thời hạn cuối đến cuối để tất cả các doanh nghiệp trong KCN Biên Hòa 1 phải di dời, trả lại mặt bằng thực hiện dự án. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã đưa ra hai phương án để triển khai dự án KCN Biên Hoà 1 Đồng Nai đó là đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư hoặc đấu thầu những khu đất công lấy tiền giải phóng mặt bằng.

Được biết, Tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh thành có lợi thế kinh tế – tự nhiên vững mạnh, có tổng diện tích tự nhiên là 5.907,2 km2. Vị trí này giúp nơi đây thừa hưởng những lợi thế vượt trội:

Phía Bắc giáp tỉnh Lâm Đồng và Bình Phước

Phía Tây giáp tỉnh Bình Dương và TP HCM

Phía Nam giáp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Phía Đông giáp Bình Thuận

Với vị trí địa lý giáp ranh các tỉnh thành có nền kinh tế phát triển năng động, Đồng Nai tầm ảnh hưởng hết sức quan trọng. Cụ thể, tỉnh Đồng Nai thuộc cửa ngõ phía đông thành phố Hồ Chí Minh -là một trong những khu trung tâm kinh tế lớn thuộc các tỉnh phía Nam. Bên cạnh đó, kết nối mạng lưới các khu vực từ Nam Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, với toàn bộ Đông Nam Bộ.

Chính vì vậy, thành phố Biên Hoà Đồng Nai được xem như cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ – một trong những vùng kinh tế được xem là phát triển mạnh mẽ nhất, tập trung nhiều lao động trẻ và đầy tiềm năng triển vọng sáng tạo. Cùng với đó, nơi đây còn được đánh giá cao với vai trò như một trong ba góc nhọn tam giác của 3 thành phố phát triển nhất tại Việt Nam đó là Thành Phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai.

Tầm quan trọng này đã giúp nơi đây thu hút sự tập trung của đông đảo những người dân nhập cư từ khắp mọi tỉnh thành trên mọi miền đất nước. Được biết, thành phố Biên Hoà Đồng Nai tập trung hơn 1 triệu dân cư sinh sống, là một trong những tỉnh thành phố có nền tảng kinh tế sầm uất nhất.

Để đẩy mạnh và phát triển tiềm năng về kinh tế của thành phố Biên Hoà Đồng Nai, trong những năm qua các sở, ngành không ngừng đưa kế hoạch tuyên vận động tuyên truyền, kết hợp cung cấp các thông tin cần thiết giúp các chủ đầu tư và chủ doanh nghiệp nắm được tình trạng hiện tại, từ đó có thể đưa ra những hành động kịp thời để đảm bảo tiến độ xảy ra đúng theo lộ trình.

Đôi nét về khu công nghiệp Biên Hoà 1:

Thời gian bắt đầu dự án: năm 1963

Diện tích tổng : 324 ha

Tổng số doanh nghiệp đang hoạt độnglà khoảng 152

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khoảng 17

Số lao động làm việc: 21.000 người.

Tình đến thời điểm hiện tại, dự án đã giải quyết được 1.200 hộ dân di dời, tuy nhiên vẫn còn 300 hộ chưa được di dời khỏi khu công nghiệp. Chính vì vậy, các ban lãnh đạo đã và đang nhanh chóng đưa ra những biện pháp hữu ích để di dời toàn bộ doanh nghiệp cũng như hộ dân tại nơi đây.

Đến năm 2020 Dự án Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (Bien Hoa – Vung Tau Expressway project) được chính thức khởi công tạo điều kiện kết nối giao thông giữa 2 thành phố Biên Hòa & Bà Rịa Vũng Tàu thúc đẩy nền kinh tế khu vực phát triển nhanh chóng trong thời gian tới.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan