Phong thủy nhà bếp

Phong thủy nhà bếp. Theo quan niệm của người châu Á, đặc biệt là người Á Đông, nhà bếp không chỉ đơn giản là nơi nấu nướng mà còn là nơi có tác động đến sự thành công, thất bại và may mắn của gia chủ theo phong thủy. Chính vì thế mà việc bố trí không gian bếp rất quan trọng, tuy nhiên tầm quan trọng ấy vẫn chưa được hình dung ở một mức độ nhất định, nên bài viết sau sẽ giúp cho chúng ta có cái nhìn sâu hơn về việc bài trí phong thủy nhà bếp.

1. Vai trò của của phong thủy trong bếp và tầm quan trọng của nó

Trong phong thủy, nhà bếp là nơi có ảnh hưởng đến sự êm ấm và thịnh vượng đến gia đình, là một trong ba khu vực của toàn bộ ngôi nhà có phong thủy quan trọng nhất bên cạnh khu vực của chính và phòng ngủ (nơi đón sinh khí, tài lộc và chiếm ⅓ thời gian gian để nghỉ ngơi của gia chủ).

Lý do mà nhà bếp là một trong các khu vực chủ chốt là bởi:

Nhà bếp tượng trưng cho “trái tim” của ngôi nhà

Là nơi “ngọn lửa” bùng cháy, tập trung nhiều tính Hỏa, duy trì sự đầm ấm, gắn kết các thành viên trong gia đình.

Là nơi có tác động nhiều nhất đến vận khí của toàn bộ ngôi nhà vì nguồn năng lượng được tích tụ nhiều nhất tại bếp và lan tỏa ra khắp nhà.

Giúp căn nhà trở nên và mãi tràn ngập sức sống bởi khí dương (năng lượng Hỏa) được lan tỏa từ bếp.

Nhà bếp có nhiều tác động đến phong cách sống và sức khỏe của gia chủ

Là khu vực để thao tác nấu nướng, tạo nên các món ăn, bữa ăn tác động đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình rất nhiều.

Là khu vực sinh hoạt chung của gia đình bên cạnh phòng khách và cũng là nơi mà mọi người có thể sum vầy nhờ vào các bữa ăn, cho nên, việc xây dựng nhà bếp như thế nào sẽ có tác động đến sinh hoạt hàng ngày như thế đấy.

Xem thêm tại đây: https://www.batdongsanhungphat.vn/5-dieu-kieng-ky-phong-thuy-phong-bep-khong-phai-ai-cung-biet.html/

2. Cách xây dựng nhà bếp và sắp xếp vật dụng trong bếp theo phong thủy

a) Hướng phòng bếp

Theo phong thủy, hướng bếp chính là hướng lưng của người thực hiện thao tác nấu. Khu vực nhà bếp đối với việc vận khí và năng lượng lưu thông ra các khu vực khác rất có sức ảnh hưởng.

Hướng bếp phải được xây dựng theo quan niệm “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là phải tọa vị ở hướng đại hung tuy nhiên hướng lại là hướng đại cát.

Từng người sẽ có cung mệnh tương ứng tùy theo năm sinh âm lịch của mỗi người. Gia chủ xây dựng bếp cũng dựa vào đó mà chọn ra hướng phù hợp với mình và sẽ có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu trong 8 hưởng ứng với từng cung mệnh:

Hướng đại cát (hướng tốt) bao gồm: hướng Sinh Khí, hướng Phục Vị, hướng Diên Niên và hướng Thiên Y.

Hướng đại hung (hướng xấu) bao gồm: hướng Họa Hại, hướng Ngũ Quỷ, hướng Lục Sát và hướng Tuyệt Mệnh.

Lưu ý:

Hướng về phía cửa sổ hay cửa chính đều là hướng kỵ khi đặt bếp vì 2 vị trí này luôn có sự luân chuyển của các luồng khí, điều đó rất dễ khiến ngọn lửa hiện hành trong bếp suy yếu dần hoặc tắt đi.

Hướng bếp không nên đặt ở khu vực phía Nam của ngôi nhà vì phía Nam tượng trưng cho hướng hành Hỏa, lửa tiếp lửa sẽ gây ra hỏa hoạn lớn, rất nguy hiểm.

Hướng bếp cũng không nên đặt ở vị trí phía Bắc của ngôi nhà vì phía Bắc được coi là hướng của hành Thủy, Thủy lại khắc Hỏa, sẽ không tốt cho sự lưu thông vận khí và năng lượng của ngôi nhà.

b) Bố trí nội thất trong bếp theo khoa học

Để giữ phong thủy sự ổn định lâu dài, không gian nhà bếp phải được bố trí và có bố cục một cách khoa học và gọn gàng, ngăn nắp trước tiên, điều này sẽ giữ cho phòng bếp luôn thoáng mát, sạch sẽ, giúp các nguồn năng lượng tốt dễ dàng lưu thông và nâng cao, duy trì sức khỏe cho gia chủ.

Nội thất, đồ dùng trong bếp nên được sắp xếp tuân theo các nguyên tắc sau:

Bếp nấu phải được lắp đặt dựa vào tường, nếu không bếp sẽ không có điểm tựa, khiến cho năng lượng, của cải dễ bị tiêu hao.

Bồn rửa, tủ lạnh và bếp nấu là 3 vật dụng không thể thiếu trong phòng bếp, tuy nhiên không nên đặt 3 vật này gần nhau mà tốt nhất là được đặt theo các vị trí hợp thành 1 hình tam giác (Vì bếp đại diện cho Hỏa, bồn rửa đại diện cho Thủy, tủ lạnh đại diện cho Kim, Hỏa lại không hợp với Kim và Thủy).

Không nên đặt bếp nấu đối diện với cửa tủ lạnh. Xét về mặt khoa học, hơi nóng từ bếp và hơi lạnh từ tủ lạnh sẽ xung đột gây ra sự tiêu hao về năng lượng cho cả 2 vật này. Xét về mặt phong thủy, năng lượng Hỏa từ bếp sẽ thiêu cháy của cải vì tủ lạnh đại diện cho nơi lưu giữ, tích trữ tài sản.

c) Xây dựng nhà bếp hợp phong thủy

Nên đặt bếp ở phía sau nhà và ở chỗ kín. Vì bếp tượng trưng cho tình hình tài chính của gia đình, giúp cho của cải không bị thất thoát và không ai “chú ý” tài sản của gia chủ.

Nên đặt bếp ở khu vực góc nhà, tuy nhiên, tuyệt đối không được đặt ngay góc nhọn chĩa thẳng vào khu vực bếp.

Tuyệt đối không được đặt bếp ở khu vực trung tâm ngôi nhà.

Không được đặt bếp đối diện nhà vệ sinh hay dựa vào nhà vệ sinh. Vì tính Thủy (nhà vệ sinh) sẽ là tính Hỏa (nhà bếp) suy yếu hoặc dập tắt đi, bên cạnh đó uế khí từ nhà vệ sinh lan tỏa vào trong bếp sẽ có tác động xấu lên sức khỏe của cả gia đình.

Không được đặt bếp ở phía dưới của phòng ngủ hoặc đối diện. Vì bếp là nơi có nguồn năng lượng lớn lưu thông và tỏa ra năng lượng Hỏa, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của phòng ngủ và khiến cho không gian trong phòng bị xáo trộn.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan