Những vấn đề xoay quay nhà chưa hoàn công

Những vấn đề xoay quay nhà chưa hoàn công. Không ít những trường hợp các ngôi nhà đã xây dựng xong nhưng lại không quan tâm đến việc hoàn công. Một số khác thì gặp rắc rối trong lúc hoàn công nên đã bỏ ngang thủ tục này luôn.

Tuy nhiên, đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc rất nhiều ngôi nhà tuy đã hoàn thiện nhưng về mặt pháp lý lại chưa được thừa nhận. Vậy theo các bạn hậu quả của nhà chưa hoàn công là gì và những vấn đề xoay quanh việc này ra sao, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

1. Những lý do dẫn đến việc nhà chưa hoàn công là gì?

Trước khi đi tìm hiểu các nguyên nhân dẫn tới việc nhà chưa hoàn công, bạn cần phải hiểu được khái niệm nhà chưa hoàn công là gì?

1.1. Nhà chưa hoàn công sẽ được hiểu như thế nào?

Theo luật Xây dựng 2014, hoàn công công trình là thủ tục được thực hiện ngay khi các công trình đã được hoàn thành. Thủ tục này sẽ giúp các công trình đó được pháp luật thừa nhận về mặt giá trị tài sản là ngôi nhà trên đất.

Như vậy nhà chưa hoàn công còn có nghĩa là công trình chưa được pháp luật thừa nhận giá trị tài sản là ngôi nhà trên đất.

1.2. Lý do dẫn đến việc nhà chưa hoàn công

Có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến việc nhà chưa hoàn công cả khách quan lẫn chủ quan . Dưới đây chính là một số lý do thường xuyên gặp nhất:

Do xây dựng trái phép

Trước khi bắt đầu xây dựng, người đứng tên ở trên Sổ đỏ phải xin giấy phép xây dựng. Nhưng thực tế, có rất nhiều trường hợp lại không xin phép xây dựng hoặc có xin phép xây dựng nhưng không xây dựng giống như trên giấy phép.

Và đương nhiên cả hai trường hợp trên đều dẫn tới nhà ở không thể hoàn công.

Chủ nhà trốn tránh các nghĩa vụ về tài chính

Trong quá trình thực hiện thủ tục hoàn công, chủ nhà phải thực hiện một số nghĩa vụ tài chính và cập nhật giá trị xây dựng ở trên Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, vì để trốn tránh các khoản thuế, các khoản phí phải nộp cho cơ quan Nhà nước, chủ nhà đã không thực hiện nghĩa vụ này.

Không đáp ứng đủ điều kiện để hoàn công

Mặc cho chủ nhà có xin phép xây dựng và xây dựng đúng như giấy phép, thế nhưng, lại không đảm bảo quy định về vấn đề an ninh hoặc phòng cháy chữa cháy, môi trường. Điều này cũng sẽ dẫn tới việc nhà ở không thể thực hiện thủ tục hoàn công.

2. Hậu quả của việc nhà chưa hoàn công

Hoàn công xây dựng là cách gọi của một thủ tục hành chính liên quan đến việc quản lý ở trong lĩnh vực xây dựng của nhà nước. Vì thế, nhà chưa hoàn công là nhà ở chưa đầy đủ pháp lý. Bởi lẽ, hoàn công là thủ tục hợp thức hóa việc sở một hữu căn nhà, để nhằm công nhận giá trị nhà trên đất và được cập nhật ở trên Sổ hồng.

Chính vì vậy, nhà chưa hoàn công sẽ khó để có thể mua bán hay chuyển nhượng cho bất kỳ khác.

3. Những vấn đề xoay quanh việc nhà chưa hoàn công

Sau khi biết được hậu quả của nhà chưa hoàn công, có một số thắc mắc mà nhiều người thường gặp như:

3.1. Nhà chưa hoàn công có được cấp số nhà hay không?

Đánh số nhà là việc xác định số nhà theo các nguyên tắc hay quy ước thống nhất. Do vậy, dù một nhà vẫn chưa hoàn công vẫn sẽ được cấp số nhà để có thể định vị công trình, đồng thời cũng sẽ thuận tiện cho việc tìm kiếm.

3.2. Nhà chưa hoàn công khi bị thu hồi đất thì có được đền bù không?

Trong trường hợp nhà chưa hoàn công do chủ nhà chưa tiến hành hoàn công, thì chủ sở hữu phải ngay lập tức hoàn công nhà ở để có thể được đền bù khi bị thu hồi. Ngược lại, nếu nhà không được hoàn công do xây dựng trái phép thì chủ sở hữu sẽ không được đền bù khi bị thu hồi theo như quy định.

3.3. Nhà chưa hoàn công thì có chuyển nhượng được không?

Nếu nhà đã có Sổ đỏ mà vẫn chưa được hoàn công thì ở trương hợp này người mua chỉ có thể ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không thể chuyển nhượng được nhà nằm trên đất. Điều này cũng có nghĩa là người mua không có quyền sở hữu nhà trên đất, mà chỉ có được quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong trường hợp nếu nhà chưa hoàn công nhưng lại thuộc diện không phải xin giấy phép xây dựng theo như quy định thì vẫn có thể thực hiện việc mua bán mà không cần phải chịu sự ràng buộc về thủ tục hoàn công khi xây nhà.

3.4. Nhà chưa hoàn công có thế chấp được không?

Mỗi một ngân hàng sẽ có những chính sách cho vay khác nhau vì vậy nên việc thế chấp nhà chưa hoàn công cũng khác nhau tùy theo đó. Tuy nhiên, nhà chưa hoàn công do xây dựng trái phép thì chắc chắn các ngân hàng sẽ không đồng ý thế chấp.

Dưới đây là một số gợi ý về các ngân hàng chấp nhận thế chấp nhà chưa hoàn công:

Ngân hàng Agribank

Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Á Châu

Ngân hàng VietBank

Ngân hàng Nam Á

Ngân hàng Quốc Dân,…

4. Vậy có nên mua nhà chưa hoàn công?

Trên thực tế, nếu đã xác định ở lâu dài, một căn nhà dù chưa hoàn công nhưng đã có Sổ hồng và việc sửa chữa ngôi nhà đó cũng không làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì người mua nhà vẫn có thể an tâm để xuống tiền.

4.1. Nhà đã có sổ đỏ thế nhưng vẫn chưa hoàn công

Tuy nhiên, người mua vẫn cần phải chắc chắn rằng. Mọi giấy tờ pháp lý liên quan đều đầy đủ và hợp pháp. Bởi lẽ, trong nhiều trường hợp, việc mua nhà chưa mà hoàn công. Vẫn có thể dẫn đến một số rủi ro nhất định cho người mua.

Cụ thể có thể nói đến đó chính là nếu nhà đã có Sổ đỏ. Mà chưa được hoàn công thì người mua sẽ chỉ có thể ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Mà lại không thể chuyển nhượng nhà nằm trên đất.

Điều này cũng có nghĩa là người mua sẽ không có quyền sở hữu nhà trên đất. Mà chỉ có được quyền sử dụng đất. Đây có thể là một cái cớ người mua sử dụng. Để ép giá ngôi nhà xuống mức thấp hơn so với giá trị thực.

4.2. Chủ nhà vẫn chưa có giấy tờ chứng nhận sử dụng đất

Trong trường hợp chủ nhà cũ vẫn chưa có giấy chứng nhận. Thì rủi ro đối với người mua sẽ tăng lên.

Hơn nữa, nếu nhà xây dựng trái phép nên không được hoàn công. Người mua cũng cần tốn thêm một lượng chi phí sửa chữa, để trả lại hiện trạng ngôi nhà. Theo đúng giấy phép xây dựng mới có thể được hoàn công.

Đặc biệt hơn nữa, nếu cơ quan chức năng tiến hành rà soát. Thì ngôi nhà xây dựng sai phép có thể bị cưỡng chế tháo dỡ.

Vì thế, để tránh vướng phải những rắc rối sau này. Cho cả người mua lẫn người bán, hoàn công là điều cần thiết. So với việc hoàn công ngay sau khi nhà được xây dựng xong. Thì việc hoàn công sau đó sẽ phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn.

Sau khi biết hậu quả của nhà chưa hoàn công là gì và những vấn đề xoay quanh. Hy vọng bạn sẽ có những quyết định đúng đắn khi tiến hành mua nhà đất.

Xem thêm: https://www.batdongsanhungphat.vn/hien-tuong-ban-pha-gia-va-nhung-bien-phap-phong-chong.html/

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan