Những lưu ý cần biết khi thục nhà

 Những lưu ý cần biết khi thục nhà. Thời gian gần đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thuật ngữ liên quan đến thục hà, gây sự khó hiểu cho hầu hết người đọc. Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ về khái niệm này

1. Khái niệm về “ Thục nhà”

Thục nhà là một thuật ngữ được sử dụng trong dân gian và nó không được liệt kê, quy định trong bất kỳ văn bản pháp luật nào do Nhà nước ban hành. Thục nhà đã không được sử dụng trong một thời gian khá là dài, nhưng ở đâu đó nó vẫn được sử dụng để giao dịch nhà ở.

Có thể hiểu đơn giản thục nhà là một hình thức thế chấp bất động sản, tức là chủ nhà không lấy tiền thuê nhà, mà đổi lại bên thuê nhà cần phải đưa cho chủ nhà một khoản tiền nhất định theo thỏa thuận đã được thống nhất và không có tính lời.

Đến sau khi hết hạn thuê, hai bên trả lại tài sản cho nhau. Tức là chủ nhà trả tiền lại và người thuê thì trả nhà lại.

Có thể thấy, hình thức này rất có lợi cho người đi thuê vì nó giống như một hình thức mượn nhà mà không phải mất tiền gì cả.

2. Ưu điểm và nhược điểm của hình thức thục nhà

2.1 Ưu điểm

Thục nhà nó là phương thức đôi bên cùng có lợi nếu hình thức này hoạt động đúng theo mục đích ban đầu và không có dấu hiệu trục lợi. Còn đối với bên cho thục nhà, khi họ đang cần tiền gấp thì thục nhà sẽ giúp họ giải quyết được vấn đề trước mắt của mình mà không cần phải vay mượn hay mất lãi gì. Đồng thời, ngôi nhà của họ cũng được giữ nguyên vẹn không cần phải bán nó.

Tiếp đến, đối với bên thục nhà , họ cũng sẽ giải quyết được các vấn đề về chỗ ăn ở tạm thời . Hơn hết dựa vào việc này họ còn có thể dành dụm, tiết kiệm được một số vốn để có thể mua nhà mới hoặc kinh doanh.

2.2 Nhược điểm

Theo quy định của pháp luật dân sự thì vẫn chưa có bất kỳ một quy định. Hay điều khoản nào với hình thức thục nhà này. Chính vì vậy, bạn cần phải chú trọng trong khâu làm hợp đồng thỏa thuận. Để có thể tránh những rủi ro không đáng có dẫn đến vừa mất tiền vừa không có chỗ ăn ở.

Vì vậy, ngày càng có nhiều chiêu trò lừa đảo xuất hiện dựa vào hình thức thục nhà. Nó đã gây ra nhiều sự hoang mang cho mọi người. Đã có nhiều trường hợp là chủ nhà đã sang nhượng cho thuê trong thời gian dài. Và đã làm đầy đủ các thủ tục cũng như giấy tờ. Nhưng thực chất là lừa đảo những khách hàng cả tin rồi ôm tiền bỏ đi.

Ngược lại , có khá nhiều trường hợp thì người thục nhà không chịu giao trả lại nhà khi hết hạn. Mà cứ chai lì ở đấy. Cũng có trường hợp là sẽ cố tình cho người khác thuê lại. Khi đã gần hết hạn hợp đồng nhằm để kiếm thêm tiền.

3. Những lưu ý cần phải biết khi tiến hành thục nhà

Đầu tiên khi thục nhà thì phải làm hợp đồng để ghi rõ , xác định quyền lợi. Nhiệm vụ đồng thời là trách nhiệm của người thục nhà và người cho thục nhà. Vì đây là cơ sở pháp lý để phòng khi có trường hợp xấu xảy ra. Thì vẫn có cơ quan công an đứng ra bảo vệ lợi ích cho bạn.

Kế đến nếu có dấu hiệu cho thấy việc đem con bỏ sợ, ôm tiền lừa đảo. Thì người thục nhà luôn có quyền khởi kiện vì hành vi lừa đảo. Để lấy lại tài sản của mình.

Vì thế, Thục nhà thường được tổ chức chủ yếu đối với gia đình, anh chị em và bạn bè thân thiết. Do đó để hạn chế rủi ro bạn hãy cân nhắc việc thục nhà với những người quen.

Tóm lại, trước khi ký hợp đồng thục nhà, bạn phải đọc kỹ bản hợp đồng đó , kế tiếp là in ra. Đóng dấu và giữ lại cho mỗi bên một bản để làm căn cứ về sau nếu cần.

Qua bài viết này mong là bạn sẽ hiểu rõ được thục nhà là gì và những ưu nhược điểm của thục nhà. Hy vọng những kiến thức nêu trên sẽ có thể giúp ích được cho bạn khi cần.

Thông tin về đất lưu không và những quy định cần biết

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan