Nhà đầu tư “khóc ròng” khi giá bất động sản giảm

Nhà đầu tư “khóc ròng” khi giá bất động sản giảm. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đang “xâm nhập” sâu hơn vào nhiều nhóm thị trường bất động sản khác nhau. Người mua ở thực tại có thể tiếp cận nhiều sản phẩm chất lượng cao từ hàng thanh lý với chi phí giảm. Trong khi nhiều nhà đầu tư buộc phải bán để giảm lỗ. Và bán bớt gói đầu tư nhằm giảm bớt căng thẳng tài chính cho nhà đầu tư.

1. Do áp lực thanh toán, nhà đầu tư bị “stress” nặng

Nhiều nhà đầu tư buộc phải bán nhà với giá ban đầu mà không có lãi. Hoặc bó tay vì lỡ ôm nhiều hàng không có khả năng thanh toán cho dự án theo tiến độ. Và sức mua của thị trường ngày càng giảm. Nộp tiền phạt và trả lại nơi cư trú.

Anh Tuấn, một nhà đầu tư ở Thủ Đức, cho rằng anh đang gặp rắc rối nghiêm trọng. Vì lỡ ôm tài sản quá nhiều và không lường trước được những thách thức do dịch Covid-19 mang lại. Được biết, khi một dự án tầm trung ở Bình Dương được rao bán vào tháng 2/2020. Tuấn đã bốc đồng mua 06 căn để đầu tư vì thích vị trí và giá tốt. Cả hai khoản đầu tư dài hạn đều là lướt sóng. Anh xác định sẽ có 3 căn để bù chênh lệch trước khi hoàn tất hợp đồng mua bán. Sau đó sẽ chuyển sang các căn khác.

Theo các nghiên cứu, không hiếm nhà đầu tư mua bất động sản thanh toán đúng hạn. Nhưng vẫn gặp sự cố như ông Tuấn đã làm. Do không thể thanh toán đúng hạn hoặc trả nợ gốc và lãi hàng tháng cho ngân hàng. Nên nhiều nhà đầu tư đang gặp khó khăn về tài chính.

Việc không có khả năng bán kiếm lời lúc này. Khiến nhiều nhà đầu tư quyết định bán căn hộ với giá ban đầu khi mua từ chủ đầu tư. Việc tìm kiếm người mua vẫn còn khá nhiều thách thức.

2. Người mua ở thực sự được hưởng lợi đáng kể.

Mặt khác, nhiều người mua nhà thực tế đang có cơ hội mua được dự án chất lượng với giá hợp lý. Một căn hộ tầm trung ở quận 9 vừa được Đặng Hồng Thái, chuyên viên tuyển dụng của một công ty bất động sản tại quận 1, mua với giá ban đầu chủ đầu tư đưa ra. Tính đến cấp độ thứ 11, dự án này đã hoạt động từ giữa năm 2019; nếu bán theo giá thị trường sẽ chênh lệch khoảng 10-15%. Anh Thái chọn mua lại vì chủ đầu tư buộc phải bán với giá gốc vì không thể gánh được nhiều căn một lúc.

Khi nhiều dự án quy mô nhỏ được chào bán với mức giá tương đối mềm, thấp hơn thời điểm nóng trước đó để hút khách, khách hàng càng có thêm nhiều lựa chọn về loại hình đất nền. Việc sử dụng “chim săn mồi”, hét giá, giá ảo đã giảm đi rất nhiều.

Yếu tố cốt yếu nhất ở thời điểm hiện tại là chỉ những dự án hoàn thành hợp lý mới dám công khai. Điều này giúp khách hàng thực tế dễ dàng có được sản phẩm hợp pháp “sạch” với giá hợp lý.

Đặc điểm của thị trường hiện nay là hiện tượng người mua chờ giá bất động sản giảm để bắt đáy, trong đó có người ở thực, bên cạnh thái độ thận trọng gắn liền với việc “xuống tiền”. Các chuyên gia dự báo, bất động sản sẽ gặp nhiều thách thức khi thị trường thứ cấp sụt giảm đáng kể. Vì vậy, thay vì tiếp tục chờ giá giảm nhiều, khách hàng nên tận dụng cơ hội này để mua hàng nếu tìm được sản phẩm ưng ý.

Xem thêm: https://www.batdongsanhungphat.vn/gia-nha-dang-co-su-chuyen-dong.html/

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan