Năm 2022, nguồn cung căn hộ tại TP HCM sẽ bùng nổ

Năm 2022, nguồn cung căn hộ tại TP HCM sẽ bùng nổ. Đầu năm 2022, hàng loạt doanh nghiệp địa ốc tại TP HCM có động thái đẩy mạnh nguồn cung căn hộ mới.

Năm 2022, nguồn cung căn hộ tại TP HCM sẽ bùng nổ

Tập đoàn Novaland vừa có hành động khiến thị trường địa ốc phải bất ngờ khi hàng rào xung quanh dự án Kenton Node (Nhà Bè) đã được thay đổi nhận diện bằng thương hiệu Novaland.

Theo tìm hiểu thông tin thì dự án Kenton Node do Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên làm chủ đầu tư, được khởi động từ năm 2002, với tên gọi Kenton Residence, đầu năm nay đã được Novaland Group mua lại và hồi sinh với tên gọi mới là Grand Sentosa. Dự án nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, có tổng diện tích 9,1 ha, với 3 phân khu Plaza, Sky Villa và Residences.

Tại thời điểm năm 2002, tổng vốn đầu tư cho dự án này là 300 triệu USD, tương đương 4,900 tỷ đồng, dự kiến bàn giao nhà vào năm 2011. Nhưng đến năm 2011, dự án bất ngờ “đắp chiếu”. Đến năm 2018, Ngân hàng BIDV và MSB bơm vốn thêm 1,060 tỷ đồng để Công ty Tài Nguyên tiếp tục triển khai, nhưng nửa năm sau, Kenton Node lại một lần nữa nằm bất động cho đến nay.

Một dự án khác cũng gây xôn xao thị trường địa ốc TP HCM là khu căn hộ Thái Bình Plaza trên đường Đồng Văn Cống, TP Thủ Đức, TP HCM. Dự án do Công ty TNHH Đá xây dựng Bình Dương làm chủ đầu tư. Đây là dự án chung cư cao cấp, quy mô 14,000 m2, bao gồm 5 block với 360 căn hộ.

Thái Bình Plaza đi vào hoạt động từ năm 2010, nhưng việc bán hàng không khả quan và thuận lợi. Chủ đầu tư đã xin chuyển đổi công năng dự án thành Bệnh viện Đa khoa Phúc An Khang với quy mô 500 giường. Tuy nhiên, hoạt động khoảng 2 năm, thì Bệnh viện này cũng tuyên bố đóng cửa.

Sau khi về tay Công ty cổ phần Tập đoàn Hasco, các tòa nhà của Bệnh viện Phúc An Khang sẽ được chuyển đổi công năng thành chung cư hạng sang mang tên Swiss Belresidences Upper East Saigon (tên gọi khác là 360 Upper East Saigon Swiss Belresidences), dự kiến hoàn thiện vào quý III/2023.

Bên cạnh nguồn cung mới được bổ sung từ những dự án được hồi sinh, nhiều doanh nghiệp địa ốc tại TP HCM cũng bắt đầu đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa ra thị trường nhiều dự án mới.

Đáng chú ý với dự án Mizuki. Sau khi mở bán thành công toàn bộ 166 căn hộ Flora Mizuki MP9-MP10, Tập đoàn Nam Long dự kiến ra mắt thị trường Dự án căn hộ Flora Panorama tại huyện Bình Chánh, TP HCM trong quý I/2022. Dự án có quy mô khoảng 400 căn, với giá bán dự kiến khoảng 50 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, Nam Long Group còn triển khai thêm một dự án khu căn hộ biệt lập cao cấp tại Khu đô thị Akari City giai đoạn II ở khu Tây TP HCM, đưa ra thị trường khoảng 1,600 căn hộ.

Tương tự, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc cho biết đang đẩy nhanh tiến độ để ra mắt 1.000 căn hộ chung cư cao cấp tại Dự án Van Phuc City vào giữa năm 2022.

Còn hàng dài dự án nằm chờ

Việc nhiều doanh nghiệp địa ốc trở lại và công bố nhiều dự án mới được xem là tín hiệu tích cực cho nguồn cung căn hộ tại TP HCM thời gian tới. Nhưng trên thực tế, lượng cung của một số doanh nghiệp nói trên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu lớn của người dân.

Nguồn cung khan hiếm vì nhiều lý do và hầu hết ngoài khả năng của doanh nghiệp, như những điểm nghẽn pháp lý về đất công xen cài, dự án phải có nguồn gốc đất ở, những cuộc thanh kiểm tra kéo dài…

Nhìn lại thị trường giai đoạn 2015 – 2020, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đánh giá, có khoảng 95% tổng số dự án nhà ở thương mại không được công nhận chủ đầu tư, nên không thể triển khai thực hiện được dự án do không có 100% đất ở.

Theo quy định hiện nay, để được xác định làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, nhà đầu tư phải có quyền sử dụng đất ở hoặc có quyền sử dụng đất ở và các loại đất khác.

HoREA cho rằng, cần bổ sung trường hợp nhà đầu tư “có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở” vào khoản 1, Điều 23, Luật Nhà ở 2014, theo đề xuất của Chính phủ tại Tờ trình số 535/TTr-CP ngày 1/12/2021. Lý do là, việc không bổ sung hình thức sử dụng đất khác không phải là đất ở để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại vào khoản 1, Điều 23, Luật Nhà ở 2014 dẫn đến không thống nhất, không đồng bộ, không liên thông với một số quy định pháp luật hiện hành, nên chưa tháo gỡ được ách tắc về thủ tục đầu tư xây dựng cho nhiều dự án nhà ở thương mại.

“Chỉ cần gỡ bỏ nước nút thắt này, hàng loạt dự án tại TP.HCM sẽ được vận hành bình thường, giảm thiểu tình trạng thiếu cung như hiện nay”, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Phước Sửu

Theo baodautu.vn

Rate this post

Bài viết liên quan