Môi giới bất động sản khó khăn, tự thay đổi để chào đón năm 2020

Thị trường bất động sản năm 2019 chững lại, nhiều đại lý môi giới không có sản phẩm để bán, nhân viên hoặc chuyển nghề hoặc xin qua công ty khác. Giá bất động sản bị đẩy lên cao khiến cho việc tìm kiếm khách hàng cũng không còn dễ dàng, môi giới không còn dễ sống với nghề. Mới đây, Báo Người tiêu dùng đã có một buổi trò chuyện với các CEO trong ngành về những hướng đi mới cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. Và có nhiều nhận định Môi giới bất động sản khó khăn, tự thay đổi để chào đón năm 2020. 

 

Ông Huỳnh Ngọc Châu

 

Ông Huỳnh Ngọc Châu – Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Á Châu.

 

“Muốn tồn tại phải nỗ lực hơn”

 

Năm 2019 là một năm khó khăn của thị trường. Công ty môi giới cũng không còn nhiều hàng để bán, dẫn tới không giữ được nhân viên. Chỉ một vài công ty triển khai các dự án đất nền là có thanh khoản tốt, họ vẫn ổn và phát triển.

Thị trường BĐS năm 2020, tôi nghĩ sẽ còn tiếp tục khó khăn do siết chặt tín dụng và vấn đề pháp lý dự án. Nếu không tháo gỡ được nút thắt này thì khó để sáng sủa hơn năm 2019. Bên cạnh đó, thị trường còn phải giải quyết các hậu quả của việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng tại các dự án sắp bàn giao. Năm 2020, các dự án căn hộ đã phát triển nóng vào giai đoạn năm 2015 – 2017 đến thời điểm nhận nhà và đưa vào sử dụng, đây là lúc dễ phát sinh nhiều vấn đề tranh chấp. Những tranh chấp sẽ ảnh hưởng đến thị trường khiến cho môi giới càng khó tiếp cận khách hàng trước khi nghĩ đến chuyện tư vấn.

Các công ty môi giới để vượt qua khó khăn phải tính toán rất kỹ việc phát triển, hoạch định lại hệ thống, nguồn hàng, chiến lược phải thật rõ ràng, không phụ thuộc vào việc chỉ đi môi giới đơn thuần.

 

Bà Trương Thị Ngọc Trinh

Bà Trương Thị Ngọc Trinh, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Bất động sản Rio Land

 

“Cần mở rộng thị trường tỉnh lẻ tìm kiếm cơ hội”

 

Có thể nói, gần như thị trường bất động sản TP.HCM năm qua đóng băng. Nhưng khác với chu kỳ năm 2008 – 2013 là đóng băng cầu, năm 2019 là 1 năm đóng băng nguồn cung do tình trạng siết chặt pháp lý của Nhà nước với các chủ đầu tư. Tuy vậy, chính những siết chặt về pháp lý giúp thị trường bất động sản tốt hơn về pháp lý, minh bạch hơn và củng cố giá bán và niềm tin của khách hàng.

Để tồn tại và phát triển trong năm 2020 hay xa hơn, các công ty môi giới trước mắt là tuyển chọn, thanh lọc lại nhân sự chất lượng của từng công ty. Tìm chọn những sản phẩm phù hợp nhất và hướng đến mục tiêu chất lượng hơn số lượng, đồng hành cùng chủ đầu tư. Sau đó là mở rộng thị trường ra các tỉnh lân cận có thị trường tương tự như TP.HCM để bắt kịp nhịp và phát triển.

 

Ông Lý Vũ Cung

Ông Vũ Lý Cung – Phó Tổng Giám đốc Danh Khôi Việt

“Thị trường bất động sản TP.HCM vẫn màu mỡ cho môi giới”

Thị trường bất động sản TP.HCM là thị trường lớn nhất cả nước, nhu cầu không ngừng tăng cao theo từng năm. Do vậy, có thể nói, TP.HCM luôn là thị trường được các doanh nghiệp địa ốc quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, thời gian qua, thị trường địa ốc TP.HCM gặp nhiều khó khăn về thủ tục đầu tư dự án, khiến nhiều doanh nghiệp không thể ngồi chờ mà phải tìm đến các thị trường khác để tìm kiếm cơ hội đầu tư và để tồn tại.

Hiện nay, các chủ đầu tư vẫn luôn theo dõi và chờ đợi cơ hội để quay lại thị trường TP.HCM vì nhu cầu về nhà ở còn quá lớn. Các công ty môi giới vẫn hoàn toàn tồn tại được nếu biết cơ cấu thu gọn lại nhân sự, tăng chất lượng, tính toán lại định phí bảo đảm vừa đủ hoạt động,..

Thay đổi phân khúc sản phẩm sao cho phù hợp với mô hình doanh nghiệp của mình (đất nền, căn hộ, dòng nghỉ dưỡng,…), tạm thời khai thác thị trường các tỉnh để tiếp cận được sản phẩm và chờ đợi cơ hội màu mỡ ở thị trường TP.HCM khi mọi thủ tục pháp lý được khơi thông.

 

Ông Nguyễn Tấn Hoàng

Ông Nguyễn Tấn Hoàng – Tổng Giám đốc Phú Hoàng Land.

 

“Tinh gọn bộ máy nhân sự, giữ chân người giỏi”

Chúng tôi đã có sự điều chỉnh về chiến lược hoạt động, bằng cách mở rộng liên kết cùng các đơn vị phân phối khác để tận dụng nguồn lực và sức mạnh. Bộ máy hoạt động của công ty cũng được tinh gọn lại, chú trọng nâng cao chất lượng nhân sự hơn số lượng. Song song đó, chúng tôi liên tục có các chương trình đào tạo chuyên sâu để nâng cao kiến thức cùng các chính sách ưu đãi để giữ chân nhân sự giỏi.

Để tồn tại và phát triển trong năm 2020 hay xa hơn, các đơn vị môi giới nên biết được thế mạnh của công ty mình nằm ở phân khúc nào để từ đó tập trung tối đa nguồn lực phát triển. Với Phú Hoàng Land, ngoài môi giới chúng tôi vẫn duy trì định hướng trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp và tiến đến trở thành chủ đầu tư dự án trong lộ trình phát triển đã hoạch định. Ngoài các phân khúc đã tạo được sự thành công nhất định như căn hộ và đất nền, Phú Hoàng Land cũng mở rộng thị trường sang dòng bất động sản nghỉ dưỡng, cũng như vẫn tiếp tục có kế hoạch phát triển các dòng sản phẩm nhà ở tại TP.HCM.

Theo Nguyên Vũ – Báo Người Lao Động.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan