Mất trắng nhà đất vì bị đánh tráo sổ đỏ giả.

Việc đánh tráo sổ đỏ giả cho chủ nhà khi đến tìm mua nhà đất, làm giả sổ đỏ như thật,…khiến nhiều người có nguy cơ thiệt hại tiền tỷ. Đáng báo động là có tình trạng sổ đỏ giả vẫn “lọt” qua cửa công chứng. Nhiều trường hợp mất trắng nhà đất vì bị đánh tráo sổ đỏ giả

 

 

 

Mất trắng nhà đất vì bị đánh tráo sổ đỏ giả 

 

Mới đây, bà Kim Phụng, ngụ tại quận Thủ Đức (TP.HCM) kể. Qua thông tin từ một người tên Linh kể, bà đã gặp và mua đất của ông Nguyễn Văn Công (sinh năm 1987, ngụ tại đượng Nguyễn Công Trứ, phường 2, TP Bảo Lộc). Lô đất này nằm ở TP.Bảo Lộc, diện tích 5,700m2, bà Phụng đồng ý mua với giá 30 tỷ đồng nếu chủ đất chuyển được 5,000m2 sang đất ở để có thể xây dựng. Đến ngày 11/3/2019, bà Kim Phụng chuyển 1 tỷ đồng tiền cọc cho ông Công.

 

Việc chuyển nhượng khu đất trên sau đó đã được thực hiện tại Phòng công chứng Đỗ Hữu Sâm (đường Hà Giang, phường 1, TP Bảo Lộc) vào ngày 19/4/2019. Ký hợp đồng chuyển nhượng xong, bà Kim Phụng đã chuyển khoản cho ông Công 25 tỷ đồng qua ngân hàng ACB chi nhánh TP Bảo Lộc. Theo cam kết thì khi ông Công xây dựng xong bờ kè và san mặt bằng khu đất, bà Phụng sẽ thanh toán 4 tỷ còn lại. Tuy nhiên, ngày 26/4, khi ông Linh và bà Phụng đến UBND TP Đà Lạt nộp hồ sơ chuyển tên sang cho bà Phụng thì ngỡ ngàng phát hiện sổ đỏ giả của khu đất bà nhận từ ông Công là giả. Bà Phụng lập tức trình báo công an về hành vi lừa đảo của ông Công.

 

Liên quan đến vụ việc trên, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế, Công an TP Đà Lạt mới đây đã ra quyết định bắt tạm giam Nguyễn Văn Công để điều tra tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Bước đầu, Nguyễn Văn Công khai nhận trước đó đã đến gặp ông Đ.H.A để mua lô đất trên. Công đã xin bản photo sổ đỏ của khu đất rồi thuê một người làm giả sổ đỏ mang tên mình. Sau đó liên hệ bà Kim Phụng để bán lại khu đất. Đến khi bà Kim Phụng ra điều kiện phải chuyển 5,000m2 lên đất ở mới đồng ý mua, Công lại một lần nữa làm giả sổ đỏ, trong đó có thêm thông tin khu đất đã được chuyển 5,000m2 lên đất ở có thể xây dựng.

 

Một trường hợp khác là ông Sáu ngụ tại Quận 7, TP HCM thì bị lừa đánh tráo sổ đỏ. Ông Sáu kể, sau khi rao bán căn nhà, có một người đến hỏi mua và xin xem sổ đỏ, chứng minh nhân dân, hộ khẩu bản photo. Người này nói muốn mang bản photo về kiểm tra quy hoạch để mua căn nhà, lúc đó ông Sáu đồng ý. Sau đó mấy hôm, người này quay lại đặt vấn đề mua bán, đồng thời xin xem sổ đỏ bản chính lại một lần nữa. Ông Sáu không ngờ khi đó đã bị đánh tráo sổ đó thật bằng một cuốn sổ đỏ giả.

 

“Mấy hôm sau tôi đi tập thể dục, gặp mấy người bạn họ nói gần đây thường xuyên xảy ra tình trạng giả sổ đỏ, đánh tráo sổ đỏ. Linh tính không hay, tôi về lấy bản photo sổ đỏ cũ và sổ đỏ gốc ra đối chiếu thì phát hiện ra một sự khác biệt nhỏ. Đó là trên cuốn sổ đỏ mới thiếu ngày cấp sổ đỏ còn mọi thứ giống nhau nhu đúc, không thể nhận ra đâu là thật, đâu là giả”, ông Sáu cho biết.

 

Đáng nói là rất nhanh sau đó, cuốn sổ đỏ của ông đã bị các đối tượng lừa đảo lên phòng công chứng ở quận Tân Phú để sang tên cho một người khác. “Tôi đang thưa ra tòa để nhờ ngăn chặn giao dịch, chuyển tên sổ đỏ nhà của tôi và tố cáo công chứng viên tiếp tay cho lừa đảo”, ông Sáu thông tin thêm.

 

Tương tự, bà Nguyễn Thị ngọc Diễm (đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, Quận 7) cũng bị tráo sổ đỏ như ông Sáu. Bà Diễm kể, hồi tháng 12/2018, sau khi bà rao bán căn nhà thì có một nhóm người đến xem và đòi được xem sổ đỏ của căn nhà. Nhóm người này sau đó đã chụp hình sổ đỏ, các loại giấy tờ cá nhân của bà Diễm rồi hẹn sẽ quay lại đặt cọc. Mấy ngày sau, ho cũng quay lại như đúng hẹn, nhưng việc thương lượng không thành và không thấy quay lại nữa.

 

Bẵng đi một thời gian, đến ngày 25/4/2019, khi bà Diễm đem sổ đỏ đến phòng công chứng để bán căn nhà trên thì phát hiện sổ đỏ đã bị thế chấp Ngân hàng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn chi nhánh Gò Vấp. Tìm hiểu, bà mới điết đã bị nhóm đối tượng trên dùng thông tin chụp được rồi làm sổ đỏ giả, đánh tráo sổ thật của bà. Nhóm đối tượng đã làm công chứng ủy quyền tại Phòng công chứng Hoàng Long (Quận 11). Sau đó qua phòng công chứng Nguyễn Nguyệt Huệ (quận 6) để làm thủ tục mua bán với nhau. Sau khi phát hiện sổ đỏ bị đánh đánh tráo và bị cầm cố ngân hàng, bàn Diễm đã tố cáo lên công an nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

 

Ông Nguyễn Phước Bảo Khoa (Quận 2) cũng bị 2 người phụ nữ giả làm người đi mua nhà rồi tráo đổi sổ đỏ với thủ đoạn tương tự khi ông rao bán căn nhà ở số 431 Lạc Long Quân, phường 5, Quận 11. Hai người phụ nữ này đã đặt cọc 40 triệu đồng, nhưng đến ngày hẹn ra công chứng lại không xuất hiện. Lúc đó ông Khoa mới nghi ngờ sổ đỏ bị đánh tráo nên đem đến Văn phòng công chứng đăng ký đất đai chi nhánh quận 11 hỏi thì mới té ngửa sổ đỏ đang giữ là sổ giả.

 

Phòng kỹ thuật hình sự, Công an TP HCM cho biết, các đối tượng sử dụng phương pháp in phun màu để làm giả toàn bộ dấu đỏ cùng chữ ký cán bộ trên sổ đỏ. Đánh giá đường dây làm giả giấy tờ này vô cùng tinh vi nên cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án để điều tra.

Làm sổ đỏ giả chỉ mất….15 triệu đồng?

 

Mất trắng nhà đất vì bị đánh tráo sổ đỏ giả

Mất trắng nhà đất vì bị đánh tráo sổ đỏ giả

 

Dựa theo đầu mối thông tin mà người dân cung cấp và các tin rao nhận làm sổ đỏ trên mạng. Chúng tôi đã tiếp cận được đường dây làm sổ đỏ có phạm vi hoạt động trên toàn quốc. Vậy nhưng người nhận làm sổ đỏ đã không cho chúng tôi gặp trực tiếp, chỉ trao đổi qua điện thoại với lý do “dịch vụ nhạy cảm”. Để giữ khách hàng, người này khẳng định có thể làm giả được tất cả các loại sổ đỏ và làm trên toàn quốc. Sau 2 – 3 ngày sẽ chuyển sổ đỏ giả đến tận nhà cho khách hàng. 

 

“Chỉ cần chụp sổ đỏ photo hoặc bản gốc gửi qua điện thoại là có thể làm sổ đỏ giả giống 100% sổ thật. Phí làm sổ đỏ giả chỉ 15 triệu đồng. Nếu đồng ý làm phải đặt cọc trước 2 triệu đồng. Khi làm xong bên em sẽ chụp hình gửi anh. Nếu đồng ý thì đóng nốt phần còn lại và sau đó sổ đỏ giả sẽ được chuyển phát nhanh đến tận địa chỉ nhà. Nếu sổ đó gốc có thật, chưa cầm ngân hàng có thể công chứng. Còn nếu sổ đỏ đã cầm ngân hàng thì nhiều nơi công chứng sẽ tra ra được. Tuy nhiên, nếu cầm cố để vay cá nhân, cầm đồ thì không vấn đề gì”, người nhận làm sổ đỏ giả cam kết.

 

Qua tìm hiểu, mánh khóe trước đây của những người làm giả sổ đỏ là tẩy nội dung trên sổ đỏ thật, sau đó điền thêm nội dung mới hoặc móc nối với các bộ địa chính để mua bản phôi sổ đỏ thật, rồi in nội dung mới lên. Nhưng hiện nay với công nghệ hiện đại, việc làm sổ đỏ giả trở nên đơn giản với nhóm lừa đảo này. Cụ thể, chỉ cần lấy sổ đỏ thật scan để lấy bản mẫu, sau đó đưa lên máy tính xử lý chèn nội dung, sao chép hình dấu và chữ ký nơi cấp sổ đỏ. Cuối cùng, các đối tượng này sử dụng máy in phun màu để in sổ đỏ giả trên chất liệu giấy bìa cứng.

 

Vậy là với vài thao tác đơn giản, các đối tượng trên đã dễ dàng mạo danh sở hữu nhà đất để thực hiện các hành vi lừa đảo. Hệ quả của việc để lọt sổ đỏ giả còn nghiêm trọng hơn khi đây là loại giấy tờ sử dụng trong rất nhiều giao dịch dân sự khác như làm tài sản tín chấp, thế chấp vay mượn hàng tỷ đồng,….

 

Lãnh đạo chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại Quận 7, TP HCM cũng xác nhận. Hiện nay các đối tượng lừa đảo thường đóng giả “cò đất” hay người mua nhà tìm đến hỏi mua nhà đất rồi xin được xem sổ đỏ, giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu. Trên cơ sở thông tin lấy được (có thể là bản photo hoặc ảnh chụp), các đối tượng lừa đảo sẽ dùng để làm giả sổ đỏ. Trong đó, có một chiêu thức mà nhóm người này hay dùng là cấu kết với nhân viên phòng công chứng để công chứng ủy quyền, mua bán sổ đỏ cho người khác.

 

Dùng 10 “sổ đỏ” giả vay ngân hàng, đoạt 22 tỷ đồng.

Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) Công an tỉnh Lâm Đồng vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can Hoàng Thị Điệp (42 tuổi, ngụ tại huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) vào ngày 2/7 vừa qua. Việc bắt giữ là để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Theo đó, bà Điệp là kẻ cầm đầu cùng 11 đồng phạm có hành vi dùng giấy tờ, hồ sơ giả thế chấp vay và chiếm đoạt 22 tỷ đồng của ngân hàng L.V chi nhánh huyện Lâm Hà.

Bà Điệp từng bị PC01 ra quyết định khởi tố bị can trước đó, nhưng do tại thời điểm khởi tố, Điệp có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được cho tại ngoại. Nay cơ quan điều tra thay đổi biện pháp ngăn chặn và PC01 đang tiếp tục điều tra làm rõ, xem xét trách nhiệm của cá nhân, đơn vị đã “tiếp tay” cho nữ quái thực hiện trót lọt phi vụ lừa đảo này.

Nguồn: https://m.batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/mat-trang-nha-dat-vi-bi-danh-trao-so-do-gia-ar100537

 

 

 

 

 

 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan