Mặt bằng lãi suất đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất 10 năm qua

Thanh khoản dư thừa đã khiến lãi suất liên ngân hàng và lãi suất TPCP xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, các ngân hàng “đua đua” giảm lãi suất huy động để giảm chi phí vốn. Lãi suất cho vay cũng liên tục hạ thấp để hỗ trợ doanh nghiệp. Mặt bằng lãi suất đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất 10 năm qua

 

 

Mặt bằng lãi suất đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất 10 năm qua

 

Bộ phận phân tích của Công ty chứng khoán KB Securities Việt Nam (KBSV) vừa có báo cáo triển trọng vĩ mô.

Theo KBSV, thanh khoản hệ thống ngân hàng trong 6 tháng đầu năm 2020 dồi dào, với mức chênh lệch phần tăng thêm M2 và tín dụng luôn duy trì ở mức cao. Diễn biến này chủ yếu là do dịch bệnh khiến cầu tín dụng yếu đi rõ rệt do các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, phải thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 19/6 chỉ đạt 2.45%, thấp hơn nhiều so với mức hơn 7% cùng kỳ năm 2019, trong khi tốc độ tăng M2 đạt 4.59%.

Thanh khoản dư thừa đã khiến lãi suất ngân hàng và lãi suất TPCP xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Để đối phó với dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định hạ lãi suất điều hành 2 lần liên kết vào tháng 3 và tháng 5 với tổng mức giảm là 100 bps đối với lãi suất cấp vốn, cũng như hạ trần lãi suất huy động ngắn hạn và trần lãi suất cho vay trong lĩnh vực ưu tiên. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu các Ngân hàng Thương mại hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn về mặt thanh khoản, thông qua việc giảm lãi suất cho vay, giãn nợ và cơ cấu lại nợ. Xét về tổng thể, các chính sách tiền tệ nhằm đối phó với dịch Covid-19 của Ngân hàng Nhà nước vẫn tương đối thấp so với các nước trong khu vực và chủ yếu sử dụng nguồn lực từ các Ngân hàng Thương mại. Do vậy, mức tác động đến cung tiền là không nhiều như các quốc gia khác.

 

 

KBSV đánh giá đây là những chính sách tương đối phù hợp với điều kiện kinh tế của Ngân hàng Nhà nước.

Mang tính chất nới lỏng có kiểm soát nhằm tránh những hệ lụy về sau như lạm phát, nợ xấu và bong bóng giá tài sản (ví dụ như bất động sản) như giai đoạn 2009 – 2011.

Những nỗ lực của các Ngân hàng Thương mại để bù đắp cho sự cắt giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng trong dịch Covid-19 thời gian gần đây đã đẩy lãi suất huy động ở kỳ hạn dài trên 6 tháng giảm rõ rệt trong giai đoạn cuối quý II để giảm chi phí vốn. Lãi suất tiền gửi dài hạn trên 6 tháng đã giảm khoảng 50 điểm cơ bản tính từ đầu năm tại hầu hết các Ngân hàng Thương mại trong bối cảnh thanh khoản trong hệ thống luôn duy trì trạng thái dồi dào.

Lãi suất cho vay cũng đã có xu hướng giảm nhẹ để hỗ trợ nền kinh tế và mặt bằng lãi suất đã đứng ở mức thấp nhất 10 năm qua.

KBSV kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020 khi hoạt động sản xuất đang dần phục hồi sau dịch. Cũng như mặt bằng lãi suất cho vay đang ở mức thấp trong nhiều năm qua nhờ định hướng chính sách của Ngân hàng Nhà nước.

Mặc dù vậy, nhu cầu tín dụng của nền kinh tế sẽ khó có thể phục hồi về trạng thái bình thường như trước khi dịch diễn ra. Trong khi khẩu vị rủi ro ở nhóm ngân hàng lớn có phần thận trọng hơn, thể hiện qua các kế kinh doanh được công bố trong mùa ĐHCĐ gần đây.

Qua đó, KBSV hạ dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm nay xuống quanh mức 10% (so với dự báo 13% đưa ra trước đó). Xu hướng lãi suất huy động sẽ tăng nhẹ trong thời gian tới trong trường hợp tín dụng hồi phục.

Nhóm phân tích đánh giá thấp khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ hạ lãi suất điều hành thêm 1 lần nữa trong nửa cuối năm 2020 khi áp lực lạm phát đang có dấu hiệu tăng cũng như hoạt động kinh tế trong nước đã dần hồi phục lại.

Trong khi đó, xu hướng mặt bằng lãi suất huy động trong thời gian tới sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính:

Thứ nhất: Tốc độ tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm.

Thứ 2: Lộ trình siết tỷ lệ huy động ngắn cho vay trung và dài hạn có hiệu lực vào tháng 10/2020.

Trong kịch bản cơ sở, lãi suất huy động sẽ tăng nhẹ trong nửa năm 2020 khi tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng sẽ phục hồi và lộ trình siết tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung và dài hạn có hiệu lực vào tháng 10/2020 có thể sẽ đẩy mạnh mức độ cạnh tranh về tiền gửi và làm đảo chiều xu hướng lãi suất tiền gửi đang giảm.

#bdshungphat

Theo cafef

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan