Long an muốn phát triển khu siêu kinh tế 32,000ha.

Long an muốn phát triển khu siêu kinh tế 32,000ha. Với quy mô 32,000ha, dự án khu kinh tế Long An sẽ là một trong những khu kinh tế lớn nhất khu vực Nam Bộ. Dự án có quy mô tương đương với nhiều khu kinh tế lớn trên thế giới.

 

 

Theo đề xuất quy hoạch khu siêu kinh tế được Ban quản lý Khu kinh tế Long An đưa ra tại buổi Toạ đàm Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao vào cuối tháng 4 ở Thành phố Tân An (Long An).  Dự án nằm trong quy hoạch phát triển địa phương giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tỉnh Long An sẽ trình các Bộ ngành, Chính phủ xem xét đề xuất này.

Dự án khu kinh tế Long An sẽ gồm toàn bộ huyện Cần Giuộc và một phần huyện Cần Đước. Dự án dự kiến sẽ xây dựng trên nền tảng một số khu công nghiệp, công nghệ cao có sẵn như Long Hậu, Đông Nam Á, Tân Kim, Tân Lập, khu công nghiệp Tan Tân Lập, khu công nghiệp Cầu cảng Phước Đông,….

Toàn bộ quy mô dự án gồm 7 phân khu chức năng, gồm:

Khu đô thị vệ tinh 1 – Cần Giuộc.

Khu đô thị vệ tinh 2 – Cần Đước.

Khu đô thị giáo dục, y tế, thể dục thể thao.

Khu đô thị phụ trợ.

Khu công nghiệp – cảng biển quốc tế.

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Khu đô thị sinh thái.

Trong đó:

Quy hoạch sử dụng đất, đất đô thị chiếm gần 15,000ha (hơn 44%).

Đất nông nghiệp, cảng biển hơn 5,800ha (chiếm 18%).

Đất nông nghiệp công nghệ cao hơn 7,800ha (chiếm 24%).

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ là một trong những khu kinh tế lớn nhất Long An và khu vực Nam Bộ. Quy mô toàn dự án cũng tương đương với một số khu kinh tế trên thế giới như Aqaba (Jordan – 37,500ha) và các khu kinh tế lớn của Trung Quốc như Tô Châu (quy mô 28,800ha), Thiên Tân (quy mô 46,000ha), Bắc Kinh (diện tích 22,500ha) và Thanh Đảo (27,410 ha).

Với vị trí chiến lược và quỹ đất dồi dào, dự án khu kinh tế Long An có thể trở thành khu siêu kinh tế kết nối với các khu vực quan trọng như Bình Dương, TP HCM, Cần Thơ, Vũng Tàu và Phnôm Pênh (Campuchia). Bên cạnh đó, dự án sẽ tham gia vào các chuỗi cung ứng chưa hoàn thành, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao.

Các ngành tiềm năng cao mà Khu kinh tế Long An hướng tới là điện tử thông minh, robot và tự động hoá, ngành nông nghiệp tiên tiến và công nghệ sinh học, nhiên liệu sinh học, hoá sinh, chăm sóc sức khoẻ toàn diện.

Phát biểu tại buổi Toạ đàm, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh: Long An cần tập trung phát triển hài hoà giữa khu vực đô thị và nông thôn. Với ngành công nghiệp phải xác định được ngành mũi nhọn, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ và dịch vụ logistics. Nông nghiệp cần phát triển theo hướng tập trung ứng dụng công nghệ cao.

Bên cạnh đó, Phó Thủ thướng cũng nhấn mạnh tỉnh cần tiếp tục cải cách thể chế, tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Được – Bí thư Tỉnh uỷ Long An cho biết, tỉnh sẽ mạnh dạn định hướng hình thành khu kinh tế công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị thông minh theo mô hình, kiểu mẫu của Hàn Quốc. Khu kinh tế công nghệ cao sẽ là nơi thu hút, ươm mầm tạo dựng các dự án công nghệ cao. Hiện tỉnh Long An đã kỹ kết 10 bản ghi nhớ để hợp tác về việc chuyển đổi số, phát triển đầu tư.

Long An hiện có diện tích hơn 4,490km2, dân số hơn 1.68 triệu người, xếp 15 cả nước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh đạt 9.11% mỗi năm, GRDP bình quân đầu người năm 2020 đạt 77 triệu đồng (tăng 1.5 lần so với năm 2015).

Long An là địa phương được đánh giá có nhiều lợi thế để phát triển, là cửa ngõ giữa TP HCM và Đồng Bằng sông Cửu Long, vị trí gần với các cảng biển của TP HCM như cảng Cát Lái (30km), cảng Sài Gòn (20km), cảng Hiệp Phước (5km). Hệ thống giao thông trên địa bàn kết nối nhiều tuyến đường huyết mạch đi các tỉnh thành trong cả nước như tỉnh lộ 830, Quốc lộ 50, cao tốc Trung Lương – TP HCM, quốc lộ 1.

Tỉnh Long An có chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) đứng thứ 3 cả nước, với khoảng 13,200 doanh nghiệp đang hoạt động, tổng vốn 338,000 tỷ đồng. Toàn tỉnh hiện có 62 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 3,100ha, 35 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 11,000ha.

Phước Sửu

Theo Vnexpress – https://vnexpress.net/long-an-muon-phat-trien-khu-sieu-kinh-te-32-000-ha-4265323.html?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=10

Rate this post

Bài viết liên quan