Lộ giới là gì? Chỉ giới đường đỏ là gì? Tại sao lại phải cực kỳ lưu ý khi mua nhà?

Lộ giới là gì? Chỉ giới đường đỏ là gì? Tại sao lại phải cực kỳ lưu ý khi mua nhà?

 

 

Lộ giới là gì? Định nghĩa về lộ giới

 

Lộ giới hay còn gọi là chỉ giới đường đỏ. Là phần không được phép xây dựng, được tạo thành bằng hai ranh chỉ giới chỉ giới đường đỏ.

Nhà nước đánh mốc lộ giới để nói rằng phần đất đó sau này có thể mở rộng hẻm, đường. Người dân không được phép xây dựng các công trình kiên cố trên phần đất đó.

Lộ giới tính bằng mét dài, tính từ đường đỏ này tới đường đỏ kia.

 

 

 

Lộ giới được xác định dựa trên 2 chỉ giới.

 

Theo Quy định tại Điều 3 Luật xây dựng năm 2014. Việc quy định lộ giới hay chỉ giới đường đỏ trên bản đồ quy hoạch và thực địa để nhằm phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác.

Lộ giới là chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang hai bên. (Vì còn có khoảng lưu không từ mép đường đến điểm chỉ lộ giới)

Thường người ta cắm các cọc cảnh báo 2 bên đường để người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trong phạm vi của mốc lộ giới.

 

 

 

 

Lộ giới hay còn gọi là phần đất không được xây dựng theo Luật Xây dựng năm 2014.

 

Cách xác định lộ giới hay chỉ giới xây dựng.

 

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, các công trình kiên cố.  

Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất). Hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch)

Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Thường người ta cắm các cọc cảnh báo 2 bên đường để người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trong phạm vi của mốc lộ giới.

Trong hoạt động xây dựng, Cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin về lộ giới hay chỉ giới đường đỏ.

 

Vậy xây dựng thế nào là đúng theo quy định?

 

Theo Luật xây dựng thì tùy thuộc vào độ cao của ngôi nhà mà khoảng lùi lộ giới cũng khác nhau.

 

Vậy cụ thể như thế nào là đúng?

 

Tuyến đường lộ giới dưới 19m.

Nếu như tuyến đường lộ giới dưới 19m, nhưng công trình xây dựng đó cũng có độ cao dưới 19m thì không cần phải cách lộ giới. Có nghĩa là ngôi nhà đó sẽ được xây dựng sát vỉa hè.

Nhưng cũng cùng tuyến lộ giới này nhưng công trình xây dựng có độ cao từ 19 – 22m thì phải cách lộ giới 3m.

Nếu công trình xây dựng có độ cao từ 22 – 25m thi khi xây dựng buộc phải lùi vào 4m so với mốc lộ giới.

Nếu công trình có độ cao từ 28m trở lên thì phải lùi vào 6m.

Như vậy, chúng ta nhận ra được một quy luật đó chính là công trình càng cao thì càng phải lùi sâu so với mốc lộ giới.

Tuyến đường lộ giới từ 19 – 22m.

Nếu tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22m thì những công trình xây dựng cao dưới 22m không cần phải lùi lộ giới. Nghĩa là ngôi nhà đó được phép xây dựng sát mốc lộ giới.

Nếu công trình xây dựng cao từ 22 – 25m thì phải cách mốc lộ giới 3m.

Nếu công trình xây dựng nào cao từ 28m trở lên thì phải cách mốc lộ giới 6m.

Tuyến đường lộ giới từ 22m trở lên

Những công trình xây dựng nào thấp hơn 25m thì không cần phải cách mốc lộ giới. Nhưng đối với những công trình xây dựng từ 28m trở lên buộc phải phải mốc lộ giới 6m.

Như vậy, chúng ta đã thấy xây nhà cách lộ giới bao nhiêu còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Như độ cao của công trình xây dựng, độ rộng của tuyến đường lộ giới

Phần đất dính lộ giới được mua bán hay bồi thường thế nào?

Cũng không ít người thắc mắc nếu như mua bán nhà hoặc bán nhà sau thời điểm công bố lộ giới những ngôi nhà đó đã tồn tại từ trước khi có công bố lộ giới. Vậy thì ngôi nhà đó có được bồi thường hay không?

Trong trường hợp này theo Luật thì đối với những trường hợp mua nhà thì phần diện tích nhà ở và đất nằm trong phần lộ giới không được phép buôn bán và trường hợp này chỉ được bồi thường 50%.

Và dĩ nhiên việc bán, tặng, cho, sang nhượng,… bất động sản ở trước thời gian công bố lộ giới thì mặc định sẽ được bồi thường 100%.

Đây là những thông tin và kiến thức cơ bản về lộ giới cực kỳ hữu ích. Mà chắc chắn những người làm trong lĩnh vực chuyên môn và những người đang có nhu cầu mua bán ai cũng cần phải biết để có thể áp dụng cho trường hợp của mình.

Những hiểu biết này giúp các bạn không bị phạm Luật nhà đất. Và dễ dàng hơn trong quá trình mua bán cũng như xây dựng nhà ở.

Những hiểu biết này giúp các bạn không bị phạm luật nhà đất và dễ dàng hơn trong quá trình mua bán cũng như xây dựng nhà ở.

Nguồn: http://nhadathcm247.com.vn/lo-gioi-la-gi/

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan