Lễ phí trước bạ

Lễ phí trước bạ. Khi bạn có ý định mua bán nhà đất, có rất nhiều thứ bạn phải chú ý đến, một trong số đó chính là lệ phí trước bạ. Vậy, lệ phí trước bạ là gì? chúng ta cùng tìm hiểu nhé. Để hiểu rõ hơn về “Lệ phí trước bạ”, chúng ta cần phải tách bốn chữ này ra làm hai phần là “lệ phí” và “trước bạ”. Trước tiên, chúng ta cần hiểu đúng và kĩ về lệ phí.

1.Lệ phí

Nói một cách dễ hiểu thì lệ phí chính là khoản tiền mà cá nhân hoặc tổ chức bắt buộc phải nộp cho cơ quan Nhà nước. Cụ thể, theo Khoản 2 Điều 3 Luật phí và lệ phí 2015 quy định: “Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan Nhà nước cung cấp cho các dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này”

2.“Trước bạ” là gì?

Khi đọc đến từ “trước bạ” chúng ta rất khó để hình dung và hiểu được ý nghĩa của chữ này vì nó là từ Hán – Việt và nó được dùng rất phổ biến trong các ngành liên quan đến thương mại dịch vụ, luật pháp,… Trước kia, “trước bạ” được hiểu theo nghĩa là “ghi chép vào sổ sách của nhà nước”. Sau này, trước bạ được định nghĩa chính xác đó là việc đăng ký quyền sở hữu của cá nhân hay tổ chức đối với các loại tài sản theo quy định của pháp luật.

3.Lệ phí trước bạ nhà đất

Đầu tiên, chúng ta cần làm rõ một điều đó là lệ phí trước bạ không phải là thuế. Đây chỉ là loại tiền mà chủ sở hữu của tài sản phải đóng khi đăng ký quyền sở hữu. Khi cơ quan có thẩm quyền thu và sử dụng lệ phí này thì phải có thống kê và báo cáo với người có cấp cao hơn mình. Do đó, chúng ta hiểu một cách ngắn gọn đó là: lệ phí trước bạ nhà đất chính là khoản tiền mà người mua bán đất bắt buộc phải nộp cho Nhà nước khi đăng ký quyền sở hữu nhà đất.

4.Các bước thực hiện lệ phí trước bạ

Quy trình thực hiện lệ phí trước bạ sẽ được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1:

Chủ sở hữu nhà đất hay người nộp lệ phí trước bạ cần phải lập hồ sơ khai lệ phí trước bạ và tất cả thông tin về nhà đất mà mình sở hữu (bao gồm các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ theo quy định)

Gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để họ tiếp nhận và giải quyết thủ tục đăng ký nhà đất của mình. Sau khi tiếp nhận và xử lý hồ sơ, họ sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản liên quan gắn liền với đất đúng theo quy định của pháp luật.

Bước 2:

Cơ quan có thẩm quyền sẽ chuyển hồ sơ đăng ký nhà đất trước bạ của bạn đến Chi cục thuế để tiếp tục giải quyết.

Bước 3:

Chi cục thuế sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký.

Với những phương thức gửi hồ sơ đến Chi cục thuế khác nhau thì sẽ có những cách và phương thức giải quyết hồ sơ khác nhau:

Gửi hồ sơ trực tiếp đến Chi cục thuế: Công chức thuế sẽ trực tiếp tiếp nhận và đóng dấu hồ sơ. Ngoài ra, công chức cần ghi rõ thời gian nhận hồ sơ, số lượng tài liệu đính kèm trong hồ sơ sau đó ghi nhận vào sổ văn thư của Chi cục thuế.

Gửi hồ sơ đến Chi cục thuế qua bưu chính: Công chức thuế đóng dấu và ghi nhận ngày tiếp nhận hồ sơ và sau đó ghi vào sổ văn thư của Chi cục thuế.

Hồ sơ khai lệ phí trước bạ điện tử: hồ sơ khai lệ phí trước bạ nhà đất phải được gửi đến Cơ quan Thuế nhằm đảm bảo đáp ứng theo quy định của giao dịch trực tuyến.

5.Lệ phí trước bạ (năm 2022) được quy định như thế nào?

Theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP, lệ phí trước bạ đối với nhà đất, ô tô, xe máy,… từ ngày 01/3/2022 được quy định như sau:

Đối với nhà, đất: mức thu sẽ là 0.5%

Súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao; súng săn: mức thu là 2%

Xe máy: 2%

Riêng:

Xe máy của các tổ chức hoặc cá nhân ở các khu vực như thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; Thị xã nơi Ủy ban nhân dân đóng trụ sở sẽ nộp lệ phí trước bạ lần đầu tiên sẽ nộp với mức là 5%.

Xe máy nộp lệ phí trước bạ kể từ lần thứ hai trở đi sẽ nộp với mức là 1%. Đối với trường hợp chủ tài sản đã kê khai và nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao quyền sở hữu cho cá nhân hoặc tổ chức ở địa bàn được quy định tại điểm a tại khoản này thì sẽ nộp lệ phí trước bạ là 5%.

Tàu thủy, ca nô, tàu kéo, tàu ngầm, tàu lặn, thuyền, kể cả du thuyền, sà lan, tàu đẩy, tàu bay: Mức thu là 1%

Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô: Mức thu sẽ là 2%

Riêng:

Ô tô chở người có chỗ ngồi từ 09 chỗ trở xuống (bao gồm xe con pickup) sẽ nộp lệ phí trước bạ lần đầu tiên với mức 10%. Đối với trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn nhằm phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương thì Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ quyết định điều chỉnh tăng nhưng mức tăng tối đa không vượt quá 50% mức thu quy định chung.

 

 

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan