Lãi Suất Điều Hành

Lãi suất điều hành là gì?

 Lãi Suất Điều Hành. Việc cắt giảm hàng loạt lãi suất điều hành mới nhất cho thấy Ngân hàng Nhà nước đã sẵn sàng để giúp các ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp trong mùa dịch bệnh. Vì vậy, đối với những người chưa hiểu lãi suất điều hành là gì và ý nghĩa của nó. Làm thế nào để giảm lãi điều hành, chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nhiệm vụ chính của Ngân hàng Trung ương (NHTW) là quản lý các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô như tỷ giá hối đoái, lạm phát và lãi suất trên thị trường. Để làm được điều này, NHTW phải sử dụng các biện pháp hoặc công cụ hành chính trên thị trường.

Trong đó, các công cụ quản lý thường là: tiền gửi, trần lãi suất cho vay, trần tỷ giá hối đoái, trần tăng trưởng tín dụng, tỷ lệ dự trữ tiền gửi, v.v. Công cụ thị trường của ngân hàng trung ương thường là quản lý tỷ giá hối đoái và các chứng từ có giá bằng cách mua và bán ngoại hối. Điều này được thực hiện nhằm mục đích điều chỉnh cung và cầu tiền tệ trên thị trường để đạt được tỷ giá hối đoái và lãi suất mục tiêu.

Ở Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đóng vai trò là ngân hàng trung ương của các quốc gia khác và thực hiện các chính sách quản lý thị trường tiền tệ thông qua các công cụ này.

Do đó, việc tăng hoặc giảm lãi suất điều hành trên thị trường là theo chỉ đạo của Ngân hàng Quốc gia. Những người làm cho tỷ lệ này tăng hoặc giảm là các tổ chức tín dụng và ngân hàng chuyên doanh.

Ngân hàng giảm lãi suất điều hành có ý nghĩa ra sao?

Việc tăng hoặc giảm lãi suất điều hành nhằm cung ứng cho nền kinh tế theo mục tiêu của chiến lược phát triển kinh tế quốc dân. Việc giảm lãi suất điều hành là một tín hiệu rõ ràng và mạnh mẽ rằng nếu các tổ chức tín dụng cần tiếp cận vốn, NHNN sẽ sẵn sàng giúp đỡ họ.
Ngoài ra, việc kiểm soát lạm phát và cắt giảm nhẹ lãi suất huy động trong vòng 6 tháng sẽ là cơ sở để các ngân hàng tái cấp vốn theo hướng kỳ hạn dài hơn.

Bên cạnh đó, các nhà mạng cũng cắt giảm lãi suất để hỗ trợ các ngân hàng thương mại có điều kiện huy động vốn tốt hơn. Điều này sẽ làm giảm lãi suất cho các doanh nghiệp.

Chính sách lãi suất của Nhà nước trước đại dịch Covid-19

Từ đầu năm đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp khác nhau trên cơ sở chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ. Động thái này nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, vận hành và đảm bảo an sinh xã hội trước dịch Covid-19.

Từ đó, NHNN thực hiện đồng thời các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô. Điều này giúp các tổ chức tín dụng dễ dàng điều chỉnh các kỳ hạn lãi, phí, trả nợ để hỗ trợ khách hàng tốt hơn.

Từ đây, lạm phát được kiềm chế, thị trường ngoại hối và tiền tệ ổn định, lãi suất thị trường giảm.

Quyết định điều chỉnh lãi suất Nhà nước

Theo diễn biến kinh tế vĩ mô và mặt bằng lãi suất thị trường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định điều chỉnh lãi suất, có hiệu lực từ ngày 06/8/2020:

Tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt quá Dự trữ bắt buộc của Tổ chức Tín dụng Ngân hàng Quốc gia (CI).

Tiền gửi bằng VND từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Tổ chức tài chính vi mô NHNN và Quỹ tín dụng nhân dân.

Tiền gửi kho bạc nhà nước, bảo hiểm tiền gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nội dung điều chỉnh lãi suất ngày 06/08/2020 của Ngân hàng Nhà nước

Cụ thể, các điều chỉnh chính như sau:

Quyết định số 1349 / QĐ-NHNN ngày 06 tháng 8 năm 2020 về Lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và lãi suất tiền gửi vượt quá mức dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng Ngân hàng Quốc gia. Do đó, lãi suất dự trữ tiền gửi VND là 0,5% / năm, lãi suất huy động vượt mức dự trữ bắt buộc bằng VND là 0% / năm.

Quyết định số 1350 / QĐ-NHNN ngày 06/8/2020 về lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam đối với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Tổ chức tài chính vi mô NHNN, Quỹ tín dụng nhân dân. Do đó, lãi suất áp dụng đối với khoản tiền gửi này là 0,8% / năm.

Quyết định số 1351 / QĐ-NHNN ngày 06 tháng 8 năm 2020 về tỷ lệ bảo hiểm tiền gửi tại Việt Nam đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Kho bạc Nhà nước. Do đó, lãi suất tiền gửi VND áp dụng của Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với bảo hiểm tiền gửi là 0,8% / năm.

Trên đây là bài viết giải thích về lãi suất điều hành và ý nghĩa của việc NHNN giảm lãi suất điều hành. Nếu bạn quan tâm đến nội dung liên quan, hãy tiếp tục theo dõi Bất động sản Hưng Phát để biết thêm nhiều thông tin tài chính hữu ích khác.

 

5/5 - (10 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan