Kiến nghị giảm 2%/năm lãi suất cho vay bất động sản

Kiến nghị giảm 2%/năm lãi suất cho vay bất động sản. Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa gửi văn bản đến Bộ Xây dựng đưa ra nhiều kiến nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp.

 

 

Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm các khó khăn của thị trường bất động sản, làm cho hầu hết các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng đều gặp khó khăn ở các mức độ khác nhau.

Để tăng sức chống chịu và vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch, các doanh nghiệp bất động sản không xin Nhà nước hỗ trợ bằng tiền, mà chỉ xin Nhà nước hõ trợ tháo gỡ các vướng mắc, bất cập về cơ chế chính sách về quy trình thủ tục hành chính.

Do đó, HoREA vừa kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại giảm lãi suất khoảng 2%/năm với các khoản cho vay liên quan đến bất động sản. Đồng thời, các ngân hàng thương mại xem xét không chuyển nhóm nợ đối với các khoản vay đến hạn.

Đồng thời, HoREA đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện các dự án.

Các ngân hàng thương mại xem xét cho các nhà đầu tư, khách hàng mua nhà, mua sản phẩm bất động sản được tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký. Hỗ trợ vay tín dụng đối với các khách hàng mua nhà ở thương mại có giá trung bình, giá thấp, hoặc nhà ở xã hội.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề xuất cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm nay, nhằm kéo giảm giá nhà.

Bên cạnh đó, HoREA kiến nghị cho phép bù trừ lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Xem xét chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm 2021. Xem xét chưa thu thuế cho nhà của cá nhân trong năm 2021 để giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế của đại dịch.

Phước Sửu

Theo baodantoc.vn

Rate this post

Comments are closed.

Bài viết liên quan