Khung pháp lý Condotel: Những điều cần biết

Khung pháp lý Condotel: Những điều cần biết. Condotel có nghĩa là căn hộ khách sạn hay còn được biết đến là căn hộ du lịch, là loại hình bất động sản pha giữa căn hộ (condo) và khách sạn (Hotel). Đây là một hình thức đầu tư rất có sức hút. Tuy nhiên, những vướng mắc xung quanh pháp lý Condotel vẫn là một vấn đề nhức nhối của cánh đầu tư.

Sự việc Cocobay Đà Nẵng không thể giữ đúng cam kết chi trả lợi nhuận do vấn đề dòng tiền vào đầu năm 2020 càng khiến nhiều người dấy lên sự lo ngại về loại hình bất động sản này. Nhiều chủ đầu tư đã đặt ra câu hỏi liệu có nên đầu tư vào Condotel nữa không.

Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin mới nhất về pháp lý Condotel cũng như tiềm năng phát triển của loại hình đầu tư này.

1. Khung pháp lý Condotel hiện nay

Condotel xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2009 ở tòa tháp Nha Trang Plaza. Suốt hơn thập kỷ qua, loại hình đầu tư này đã được ghi nhận về sự phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, đến tận bây giờ vẫn chưa có một khung pháp lý hoàn chỉnh nào dành cho Condotel. Loại hình căn hộ này có một số đặc điểm như sau:

– Có thể bán hoàn toàn căn hộ Condotel cho khách hàng. Khách hàng có thể sử dụng nó cho các mục đích thư giãn, nhà ở hoặc cho thuê.

– Không hề có sổ đỏ chứng minh quyền sở hữu căn hộ cho loại hình căn hộ này. Các căn hộ này sẽ được trao cho một công ty quản lý. Đơn vị này sẽ hỗ trợ hoạt động của các căn hộ này như một khách sạn

1.1.Tính pháp lý của căn hộ Condotel chưa được nhất trí

Mô hình Condotel đến nay tuy không phải là một mô hình đầu tư mới mẻ, non trẻ nhưng vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi giữa các các cơ quan Nhà Nước, chuyên gia bất động sản lẫn các nhà đầu tư. Vẫn chưa rõ liệu Condotel là một loại hình nhà ở hay một dự án thương mại. Kết quả là, khi tranh chấp phát sinh, các cơ quan có trách nhiệm vẫn chưa thiết lập được sự thống nhất về cách xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc sử dụng nhà ở vì lý do kinh doanh là bất hợp pháp ở Việt Nam. Hơn nữa, những căn hộ khách sạn “lai” này chưa được phân loại là nhà ở. Chính vì tình trạng này, việc cấp sổ đỏ cho Condotel không hề có cơ sở đến tiến hành.

Các quy định pháp lý liên quan đến loại hình bất động sản, thời gian sở hữu, cơ chế quản lý, mức khung cam kết lợi nhuận,… đến nay cũng chưa có một quy định cụ thể nào cho hạng mục này.

1.2. Những yếu tố pháp lý về mặt dân sự với loại đầu tư Condotel

Hợp đồng mua bán hiện nay là ứng dụng pháp lý phổ biến nhất cho loại hình này. Thỏa thuận này được ký bởi người mua và chủ đầu tư. Để bảo vệ quyền lợi của ba bên (chủ đầu tư, người mua và đơn vị quản lý), hợp đồng phải mô tả rõ ràng tất cả các điều khoản của thỏa thuận.

Điều này sẽ giúp duy trì mối quan hệ ba bên. Trường hợp căn hộ không xác định rõ mục đích sử dụng thì không được áp dụng Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Bất động sản; thay vào đó, các vấn đề có thể được giải quyết thông qua hợp đồng theo Luật Dân sự.

2. Cơ hội đầu tư Condotel trong tương lai

Tính pháp lý của căn hộ Condotel tuy còn sở hữu nhiều vướng mắc và tranh cãi. Tuy nhiên đây vẫn là một loại hình bất động sản có tiềm năng phát triển không thể chối cãi.

2.1. Sự phát triển tiềm năng của ngành Du lịch

Ngành kinh doanh du lịch đang được nhanh chóng mở rộng. Thu nhập từ du lịch của Việt Nam đạt 30,5 tỷ USD vào năm 2019, chiếm gần 10% tổng GDP. Số lượng khách du lịch cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại. Có khoảng 18 triệu khách du lịch nước ngoài và khoảng 85 triệu khách trong nước.

2.2. Nhu cầu sử dụng lớn

Các căn hộ Condotel sở hữu lợi thế địa hình khi nằm trong các quần thể du lịch sở hữu đầy đủ tiện nghi giải trí, nghỉ dưỡng. Do đó loại hình này là lựa chọn đầu tư có khả năng sinh lời rất cao.

Các loại hình dịch vụ của khách sạn đều được tích hợp hoàn toàn vào các căn hộ này. Đồng thời, nó vẫn duy trì sự riêng tư, thoải mái và ấm cúng cho căn hộ.

Ngành kinh doanh du lịch ở Việt Nam hiện đang mở rộng với tốc độ nhanh chóng. Hơn 100 triệu du khách đến thăm mỗi năm, tạo ra nhu cầu cao về căn hộ nghỉ dưỡng. Căn hộ Officetel cũng khá hữu ích cho những nhà đầu tư cần tận dụng vì lý do cá nhân.

2.3. Tiềm năng sinh lời cao

Căn hộ Condotel rẻ hơn nhiều so với các bất động sản tương đương ở các quốc gia khác trên cùng một vị trí. Cùng với hệ thống tiện ích được thừa hưởng và đội ngũ quản trị chuyên nghiệp, căn hộ này mang đến tiềm năng tăng giá cao và tỷ suất lợi nhuận cao từ việc cho thuê.

3. Nhận định từ giới chuyên gia

Trước sự kiện Cocobay Đà Nẵng, Condotel vẫn là loại hình bất động sản được đánh giá cao. Nguyên nhân chính dẫn đến sự “tan đàn xẻ nghé” hiện nay không phải do bản chất của các căn hộ Condotel mà là mức cam kết lợi nhuận không thực tế.

Dưới đây là một số nhận định từ các chuyên gia bất động sản cho biết :

Condotel là thế mạnh của Việt Nam. Chi phí đầu tư thấp hơn ở thành phố, nhưng khả năng sinh lời và tăng giá có nhiều khả năng hơn.

– Trước những lo ngại từ sự kiện Cocobay, tính pháp lý của các căn hộ Condotel đã được quan tâm nhiều hơn. Nhiều bên đã đưa ra đề xuất xây dựng một khung pháp lý toàn diện cho tình huống này. Khi vấn đề được giải quyết, việc đầu tư vào Condotel trở nên chắc chắn, an toàn và không rủi ro hơn.

– Sự tĩnh lặng hiện tại có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, bạn phải thận trọng khi mua bán căn hộ Condotel. Cần phải đánh giá toàn diện về vị trí, tiện nghi và khả năng tài chính.Khi đánh giá cam kết lợi nhuận từ chủ đầu tư, cũng phải đánh giá dựa trên tiềm năng và nhu cầu thực tế của nó . Việc này sẽ hoàn toàn tránh được rủi ro từ những mức cam kết “khống”.

Tuy nhiên, Condotel thực tế là một loại hình bất động sản đầy tiềm năng tại Việt Nam. Để đảm bảo sự phát triển, Nhà nước cần phải sớm đưa ra quy chế cụ thể cho loại hình này. Đồng thời, để tránh “bẫy lợi nhuận”, nhà đầu tư phải có những tính toán chính xác dựa trên kịch bản phát triển và nhu cầu thị trường.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan