Giảm giá thấp nhất nhưng căn hộ cho thuê vẫn ế hàng

Giảm giá thấp nhất nhưng căn hộ cho thuê vẫn ế hàng. Việc mua căn hộ để cho thuê là kênh đầu tư hấp dẫn nhưng hình thức này sụt giảm trong hơn 2 năm trở lại đây. Để tránh tình trạng đóng băng, nhiều chủ đầu tư phải hạ giá, thậm chí còn thuê theo ngày, theo giờ.

Cung lớn hơn cầu

Theo DKRA Việt Nam, từ năm 2015 đến nay, mỗi năm thị trường TP.HCM có khoảng 45.000-50.000 căn hộ, nhiều khách hàng mua nhà để cho thuê thay vì “lướt sóng”. Nhưng do có quá nhiều căn hộ nên nguồn cung cho thị trường này đang dần bị quá tải, trong khi nhu cầu thuê lại giảm khiến nhiều nhà đầu tư lâm vào cảnh ế ẩm.

Cũng mua nhà cho thuê, một người mua căn hộ cho thuê cho biết, trước năm 2015, nhu cầu thuê nhà khá lớn, giá thuê cũng cao. Nhưng từ năm 2015 trở đi, lượng căn hộ mới bàn giao và đi vào hoạt động cùng số lượng căn hộ bán mới bùng nổ dẫn đến tình trạng bị đóng băng trên lĩnh vực đầu tư này.

Người đầu tư cho biết thêm “Năm 2016, tôi mua 2 căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh và giao lại cho chủ đầu tư để cho thuê kiếm lời. Tuy nhiên, hầu như hai chung cư này đều không có khách thuê hàng tháng, nhận nhà từ tháng 3/2017 đến nay nhưng đến nay mới cho thuê được 6 tháng.

Để không bị ế hàng, họ cho thuê theo ngày, thậm chí theo giờ. Nó hợp tác với một đơn vị đặt phòng trực tuyến, đơn vị cho thuê này sẽ dẫn khách hàng có nhu cầu đến phòng. Giá thuê căn hộ 1 phòng dao động từ 700.000 đến 900.000 đồng/ngày, giá thuê theo giờ là 150.000 đồng cho giờ đầu và 20.000 đến 30.000 đồng/giờ cho các giờ tiếp theo.

Theo chia sẻ của chị Thu Anh, chủ một căn hộ cao cấp ở quận Bình Thạnh, chị mua căn hộ 3 phòng ngủ để cho thuê nhưng thời điểm đó thị trường khó khăn, chị phải cho thuê theo tuần, theo ngày, thậm chí theo giờ. Chị cũng cho thuê hai phòng ngủ riêng biệt, phần còn lại cho cả gia đình ở.

Chị Anh trăn trở nói: “Bỏ ra hơn 7 tỷ đồng mua căn hộ, tính ra mỗi tháng cho thuê khoảng 35 triệu đồng nhưng không có người thuê. Khoản vay ngân hàng để trả tiền nhà hàng tháng vẫn chưa trả được tạo thêm gánh nặng cho gia đình.”

Dù phải dùng đến kế sách cho thuê theo ngày, theo giờ nhưng vẫn không dễ để tìm người thuê, bà Anh cho hay. Việc cho thuê này phải cạnh tranh với các khách sạn, nhà nghỉ và cũng phải trả phí khá cao cho công ty môi giới.
Để tránh tình trạng không ai thuê, nhiều chủ căn hộ đang cắt giảm giá thuê xuống mức thấp nhất có thể. Tại các quận trung tâm, giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ phổ biến từ 10-13 triệu đồng thì nay chỉ còn 6-7 triệu đồng.

Đầu tư ồ ạt theo phong trào

Phương thức cho thuê phòng chung căn hộ với chủ hoặc cho thuê theo ngày, theo giờ là hình thức thương mại phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, Châu u… Khi chủ sở hữu mua một căn hộ lớn, nhiều phòng không được sử dụng thì họ sẽ cho thuê lại phòng. Khách thuê nói chung là những người độc thân, ít đồ đạc. Khách thuê có thể ở thoải mái và sử dụng tất cả các tiện ích. Chủ nhà sẽ có thêm thu nhập thông qua việc cho thuê lại các phòng chưa sử dụng.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, hình thức này còn khá mới mẻ và xuất hiện nhiều từ năm 2015 nên vẫn còn khá nhiều bất cập.

Không những thế, việc dư nguồn cung đã tạo ra sự cạnh tranh khá mạnh mẽ trong phân khúc đầu tư nhà cho thuê. Ngoài ra, nhu cầu thuê từ căn hộ chung cư sang phòng trọ đang có sự chuyển dịch do giá thuê nhà trọ cao cấp rẻ hơn nhiều so với giá thuê căn hộ chung cư.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam, không thể phủ nhận việc nhiều chủ đầu tư đang làm theo, khi thấy thị trường tăng cao đổ xô mua căn hộ bất kể nhu cầu thuê nhà của khách hàng như thế nào và số lượng căn hộ sẽ tăng vượt ngưỡng.

Các nhà đầu tư cần suy nghĩ tính kỹ càng trước khi quyết định đầu tư để giảm các trường hợp rủi ro xuống ít nhất có thể. Xu hướng thị trường liên tục thay đổi, nếu nhà đầu tư tiếp tục chạy theo thời cuộc mà không tính toán lâu dài sẽ phải gánh chịu hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Và cho dù bạn có xoay sở như thế nào để trốn thoát thì cũng sẽ gặp phải rủi ro lớn. Giảm giá thấp nhất nhưng căn hộ cho thuê vẫn ế hàng

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan