Giải quyết gần xong 124 dự án bất động sản vướng mắc ở TP.HCM

 

Trong số 124 dự án bất động sản đang vướng mắc về pháp lý tại TP.HCM, hiện còn 26 dự án đang làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch. Phần lớn các dự án đã hoàn tất thủ tục để triển khai tiếp.

 

 

 

 

Thông tin này được ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM báo cáo lãnh đạo TP HCM tại buổi họp giao ban về tình hình kinh tế, xã hội quý III diễn ra ngày 22/10.

 

Đề cập đến tiến độ giải quyết 124 dự án bất động sản đang vướng mắc về thủ tục pháp lý. Ông Thắng cho biết, tính đến tháng 10/2019, đã có 60 dự án hoàn tất thủ tục; 12 dự án đã được cấp phép xây dựng; 17 khu đất đang cấp giấy chứng nhận đầu tư; 26 dự án đang làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch và làm các thủ tục liên quan, một số dự án còn lại đang trong quá trình giải quyết.

 

Tại cuộc họp, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị 124 dự án đang làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của chính quyền thành phố các sở, ngành kịp thời báo cáo thành phố để tháo gỡ vướng mắc, không để tình trạng trì trệ.

 

“Khi làm dự án, doanh nghiệp cũng phải vay ngân hàng, dự án chậm ngày nào thì doanh nghiệp phải chịu lãi ngày đó. Nếu không giải quyết để tình trạng này kéo dài thì sẽ ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh”, ông Phong nói.

 

Liên quan đến ảnh hưởng của 124 dự án bất động sản đang tạm dừng triển khai.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết: Việc tạm dừng 124 dự án khiến doanh nghiệp bị tăng chi phí, mất cơ hội kinh doanh, khó khăn chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị phá sản.

 

Khi các dự án được tháo gỡ để triển khai tiếp thị trường sẽ có thêm nguồn cung, người dân mua được nhà. Và điều quan trọng nhất là có nhiều nguồn cung thì giá mới giảm, người dân mới được lợi.

 

Bên cạnh việc tháo gỡ cho 124 dự án, ông Nguyễn Toàn Thắng cũng thông tin thêm rằng. Cơ quan này đã trình 32 dự án được phép chuyển đổi từ đất lúa sang đất dịch vụ và đang lập thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng. Ông Thắng cho biết thêm, các dự án thường chậm ở khâu xác định giá, thẩm định bồi thường giải phóng mặt bằng. “Nếu trước đây làm dự án, theo trình tự gửi ra các Bộ, Ngành Trung ương thì mất khoảng 2 năm, bây giờ Chính phủ đồng ý phân cấp cho TP.HCM thì thủ tục chỉ mất khoảng 6 tháng”, ông Thắng nói tại cuộc họp ngày 22/10.

 

Trước đó, vào tháng 7/2019, Hội đồng Nhân dân TP.HCM đã biểu quyết đồng ý cho người dân ở 11 quận, huyện được chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất dịch vụ với tổng diện tích khoảng 1,017 hecta. Trong đó, nhiều nhất là tại Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn, Bình Chánh.

 

Kinh tế TP.HCM tính đến hết tháng 9/2019 mới chỉ đạt 7.8%, ba tháng còn lại kinh tế thành phố phải đạt tốc độ tăng trưởng hơn 9% thì mới đạt được mục tiêu đề ra cho cả năm là từ 8.3 – 8.5%.

 

Tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong tỏ ra lo ngại trước tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố trong 9 tháng.

Trong đó, ngành công nghiệp của thành phố tăng chậm hơn so với cùng kỳ năm trước do mảng xây dựng giảm nên kéo tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp giảm, đã tác động đến tốc độ tăng chung của kinh tế TP.HCM.

 

Theo ông Phong, tính đến hết tháng 9/2019, tốc độ tăng trưởng của thành phố chỉ đạt 7.8%. Vì thế, ba tháng còn lại phải đạt tốc độ tăng trưởng hơn 9% thì mới đạt được chỉ tiêu từ 8.3 – 8.5% đã đề ra từ đầu năm. Ông Phong nhận định bây giờ là nhiệm vụ rất khó khăn. Vì thế, các sở ngành phải tập trung các giải pháp để đạt được mục tiêu đề ra.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan